Nghiên cứu mới nhất về nguồn gốc COVID-19 lại ‘réo tên’ chợ Vũ Hán

19/11/2021 16:36

Nghiên cứu thực hiện bởi một trường đại học Mỹ cho rằng nhiều khả năng nguồn gốc COVID-19 là từ một khu chợ ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Một nghiên cứu mới của Mỹ vừa tuyên bố rằng nguồn gốc của đại dịch COVID-19 nhiều khả năng là từ một khu chợ ở Vũ Hán, Trung Quốc, hãng tin Reuters đưa tin.

Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science hôm 18/11.

Một người mắc đồ bảo hộ tại khu chợ hải sản đã đóng cửa ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc
vào ngày 10 tháng 1 năm 2020. Ảnh: REUTERS / Stringer

Nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 hiện vẫn là một bí ẩn với nhiều giả thuyết được đưa ra. Hai giả thuyết phổ biến nhất là virus rò rỉ từ một phóng thí nghiệm và virus lây nhiễm tự nhiên từ động vật sang người.

Hồi đầu năm nay, một nghiên cứu chung của Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã không loại trừ giả thuyết COVID-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm, nhưng nói rằng giả thuyết có khả năng nhất là virus đã lây nhiễm sang người một cách tự nhiên, có thể là do buôn bán động vật hoang dã.

Trong nghiên cứu này, một nhóm chuyên gia do WHO đứng đầu đã đến thành phố Vũ Hán 4 tuần, phối hợp với các nhà khoa học Trung Quốc để tìm hiểu về nguồn gốc COVID-19. Vào tháng 3, họ cho biết trong một báo cáo chung rằng virus SARS-CoV-2 có thể đã được truyền từ dơi sang người qua một loài động vật khác, tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm về điều đó.

Và theo nghiên cứu mới của Đại học Arizona (Mỹ), người mắc COVID-19 đầu tiên được biết đến trên thế giới là một người bán hàng tại chợ Hoa Nam, thành phố Vũ Hán, không phải một nhân viên kế toán như các tuyên bố trước đó.

Nhân viên kế toán này dường như không có liên hệ nào với khu chợ Hoa Nam nhưng trường hợp của anh ta đã làm dấy suy đoán rằng virus có thể đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm.

Nhân viên kế toán nói rằng các triệu chứng đầu tiên của anh ta xuất hiện vào ngày 16 tháng 12 năm 2019, muộn hơn so với những gì anh ta báo cáo trước đó, Michael Worobey, trưởng khoa sinh thái học và sinh học tiến hóa tại Đại học Arizona, cho biết trong nghiên cứu.

Nguyên nhân của sự nhầm lẫn là do người đàn ông đã gặp vấn đề về răng miệng vào ngày 8 tháng 12.

Nghiên cứu cho biết: "Các triệu chứng của anh ấy khởi phát sau khi nhiều ca bệnh được ghi nhận ở người bán hàng tại chợ Huanan, có nghĩa là một phụ nữ bán hải sản ở đó là ca bệnh được biết đến sớm nhất, với bệnh khởi phát vào ngày 11 tháng 12".

Nghiên cứu cho biết hầu hết các ca bệnh được biết đến đầu tiên đều có liên quan đến khu chợ này, đặc biệt là khu vực phía tây của chợ, nơi loài lửng chó bị nhốt trong chuồng. Và điều này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ ủng hộ giả thuyết đại dịch có nguồn gốc từ khu chợ buôn bán động vật hoang dã, các nhà nghiên cứu kết luận.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nghien-cuu-moi-nhat-ve-nguon-goc-covid-19-lai-reo-ten-cho-vu-han-16121.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nghien-cuu-moi-nhat-ve-nguon-goc-covid-19-lai-reo-ten-cho-vu-han-161211911145458485.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'