Ngỡ ngàng với vụ lừa đảo gần 260 tỉ đồng

30/03/2021 10:22

Khi sự việc vỡ lở, kẻ chủ mưu vụ lừa đảo gần 260 tỉ đồng thông qua hình thức lập dự án phân phối đất nền mới được phát hiện có vấn đề về thần kinh

Ngày 29-3, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Trần Thị Hồng Hạnh (SN 1970, Giám đốc Công ty Hoàng Kim Land), Bùi Nhật Tân (SN 1987, Giám đốc Công ty TNHH TM - DV Đất Vàng Hoàng Gia) cùng 3 bị can khác về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Từ giữa tháng 4-2019 đến cuối tháng 1-2020, Công an TP HCM đã nhận được đơn của 171 nạn nhân tố cáo Trần Thị Hồng Hạnh, Trần Thị Mỹ Hiền (SN 1963, nguyên Giám đốc Công ty Đất Vàng Hoàng Gia) cùng đồng bọn sử dụng pháp nhân 2 công ty Hoàng Kim Land và Đất Vàng Hoàng Gia lừa đảo 259,2 tỉ đồng.

Làm liều bất chấp

Theo kết luận điều tra, Trần Thị Mỹ Hiền tìm mua những thửa đất trồng cây lâu năm, trồng lúa, sau đó thỏa thuận thanh toán một phần tiền và lập vi bằng mua bán với chủ đất. Tuy chỉ dừng lại ở việc thỏa thuận mua bán, chưa sang tên, không làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, không làm thủ tục lập dự án nhưng Hiền đã thuê kiến trúc sư thiết kế các thửa đất thành dự án đất ở đô thị với tỉ lệ bản vẽ 1/500. Những bản vẽ này có đầy đủ hạ tầng điện, nước, thoát nước và chưa được gửi đến cơ quan chức năng để xin phê duyệt dự án nhưng Hiền cùng đồng bọn đã cho người quảng cáo bán đất nền dưới dạng hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn để thu tiền rồi chiếm đoạt.

Để có pháp nhân ký hợp đồng, Hiền mua lại Công ty Đất Vàng Hoàng Gia sau đó thay đổi đăng ký giám đốc, người đại diện. Tiếp theo, Hiền lập Công ty Hoàng Kim Land và thuê Trần Thị Hồng Hạnh làm giám đốc. Từ đây, Trần Thị Mỹ Hiền đã lập dự án, phân lô 12 thửa đất có vị trí liền kề tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP HCM. Hiền đã ký chuyển nhượng cho một số khách hàng nhưng đến thời hạn thỏa thuận thì không thực hiện giao nền đất như hợp đồng đã ký.

Ngỡ ngàng với vụ lừa đảo gần 260 tỉ đồng

Trần Thị Hồng Hạnh (Giám đốc Công ty Hoàng Kim Land) trong một lần giải quyết khiếu nại
 của khách hàng

Để tiếp tục hành vi của mình, Hiền sử dụng pháp nhân Công ty Hoàng Kim Land lập tiếp dự án với tên gọi mới được tách, gộp từ 12 thửa đất để lập bản vẽ, phân lô, quảng cáo bán đất nền. Đồng thời, Hiền tạo lập các dự án mới ở nhiều quận, huyện trên địa bàn TP HCM. Những dự án này cũng chỉ mới thỏa thuận ban đầu về việc mua bán đất với chủ đất nhưng Hiền đã khuếch trương là chủ đầu tư dự án để bán đất nền không có thật. Khi có người mua, Hiền cùng đồng bọn sử dụng pháp nhân của Công ty Đất Vàng Hoàng Gia hoặc Hoàng Kim Land ký nhiều loại hợp đồng khác nhau để hứa hẹn chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở đô thị rồi thu tiền.

Công an TP HCM còn xác định thửa đất diện tích 283,1 m2 do ông N.H.S đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại đường số 7, phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân. Ông S. đã dùng thế chấp ngân hàng vay tiền. Đến tháng 4-2017, vợ chồng ông S. đã lập biên bản làm việc về nội dung đồng ý chuyển nhượng thửa đất này cho bà Hiền với giá 9,8 tỉ đồng.

Sử dụng biên bản thỏa thuận với ông S., Hiền cải tạo căn nhà thô trên đất ông S. xây thành 4 căn nhà khác nhau để bán cho khách hàng. Trong đó có 3 căn nhà Hiền và Hạnh bán cùng lúc cho 2 khách hàng, chiếm đoạt tổng cộng 15 tỉ đồng. Do Hiền không thực hiện đúng cam kết nên ông S. khởi kiện ra tòa, đơn phương chấm dứt thỏa thuận đã ký. Sau khi phát hiện sự gian dối của Hạnh và Hiền, 7 người bị lừa bán nhà đã đến công an tố cáo.

Kẻ chủ mưu bị rối loạn phân liệt cảm xúc hỗn hợp

Trong vụ án này, Công an TP HCM nhận định Trần Thị Mỹ Hiền đã có hành vi cùng đồng phạm sử dụng pháp nhân 2 công ty Đất Vàng Hoàng Gia và Hoàng Kim Land lập dự án "ma", phân lô trái pháp luật, quảng cáo gian dối, ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng đất nền thổ cư với đầy đủ hạ tầng để chiếm đoạt 259,2 tỉ đồng. Trong đó, Trần Thị Mỹ Hiền trực tiếp ký hợp đồng, chiếm đoạt 57,3 tỉ đồng.

Từ kết quả điều tra thu thập được, cơ quan điều tra xác định Hiền giữ vai trò là người tổ chức, chủ mưu và tham gia trực tiếp, xuyên suốt việc thực hiện hành vi phạm tội cũng như liên quan đến hành vi của đồng bọn nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, Công an TP HCM thu thập được tài liệu Trần Thị Mỹ Hiền được cho là mất năng lực hành vi dân sự theo quyết định của TAND quận 1 (TP HCM). Từ năm 2018 đến nay, ông L.X.T là người giám hộ bà Hiền và tại thời điểm thực hiện giám hộ không ghi nhận tài sản của người được giám hộ. Kết quả xác minh của Công an TP HCM còn thể hiện ngày 14-5-2020, Viện Pháp y tâm thần trung ương Biên Hòa có kết luận rằng trước, trong và sau khi gây án (từ tháng 5-2017 đến tháng 6-2019) cũng như hiện nay, bà Hiền bị rối loạn phân liệt cảm xúc hỗn hợp.

Kết quả giám định lần 2 vào ngày 22-9-2020, Viện Pháp y tâm thần trung ương (tại huyện Thường Tín, TP Hà Nội) kết luận trước, trong và sau khi gây án (từ tháng 5-2017 đến tháng 6-2019) cũng như tại thời điểm giám định (tháng 6-2020), bà Hiền mắc bệnh rối loạn phân liệt cảm xúc hỗn hợp. Bệnh của bà Hiền đang trong giai đoạn thuyên giảm, hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Sau đó, ngày 8-1-2021, Viện Pháp y tâm thần trung ương tiếp tục có kết quả giám định lần 2 được đại diện Bộ Y tế xác nhận với tư cách pháp lý của hội đồng giám định lại và không khác với kết quả giám định lần 1 của viện này. 

Phải chữa bệnh bắt buộc

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự và quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can Trần Thị Mỹ Hiền. Hành vi sai phạm của Hiền bị đề nghị truy tố sau khi áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc.

"Mặc dù trước đó được chẩn đoán có bệnh lý trầm cảm nhưng bản thân Hiền rất tinh vi trong các giao dịch thỏa thuận mua bán đất có giá trị lớn, pháp lý nguồn đất phức tạp. Đồng thời, khi đến hạn không thực hiện được thỏa thuận giao đất, Hiền đã thuyết phục được khách hàng tiếp tục đồng hành với Hiền trong thời gian dài, sau đó các bị hại mới tố cáo" - Công an TP HCM nhận định.

 

Nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/ngo-ngang-voi-vu-lua-dao-gan-260-ti-dong-20210329212530195.htm.. Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/ngo-ngang-voi-vu-lua-dao-gan-260-ti-dong-20210329212530195.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai