Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày liệu có tốt nhất cho sức khỏe hay không?

15/09/2022 15:38

Một giấc ngủ bình thường cần bao lâu? Có nhất thiết phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp.

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi cần ngủ từ 12 đến 18 giờ mỗi ngày. Trẻ lớn hơn cần 11 đến 13 giờ. Lứa tuổi từ 14 đến 17 cần 8 đến 10 giờ. Người lớn cần 7 - 8 giờ.

Con số lý tưởng về số giờ ngủ

Hầu hết mọi người ngủ 8 tiếng. Nhưng thực tế là khoảng 70% ngủ từ 7 - 9 tiếng, tiến sĩ Shelby Harris, từ Đại học Y khoa ở Bronx, New York (Mỹ), cho biết. Một số người thực sự cần ngủ ít hơn mà vẫn ổn, còn một số người cần ngủ nhiều hơn, tiến sĩ Harris nói.

Làm sao để biết bạn cần ngủ bao nhiêu?

Theo tiến sĩ Harris, nếu hằng ngày bạn đều ngủ cùng một lượng như nhau và cảm thấy khỏe khoắn trong cả ngày hôm sau, thì đó là con số lý tưởng của bạn.

giac-ngu

Một nghiên cứu năm 2018, đăng trên tạp chí Nature and Science of Sleep, cho thấy không có con số lý tưởng chung cho mọi người. Tùy thuộc vào cảm giác của bạn.

Khi nào bạn cần ngủ nhiều hơn bình thường?

Tiến sĩ J. Rodriguez, từ Trung tâm giấc ngủ tại NYU Langone Health ở New York (Mỹ), nói rằng những người có xu hướng cần ngủ nhiều hơn bình thường, có thể đang mắc bệnh, như ngưng thở khi ngủ.

Ông cũng lưu ý rằng ngược lại, có những người rất khỏe chỉ cần ngủ 5 hoặc 6 tiếng, và những người có IQ cao có thể ngủ rất ít nhưng hầu như vẫn khỏe và vẫn có hiệu suất cao, tiến sĩ Rodriguez nói.

Nhưng không nên ép mình ngủ ít. Thiếu ngủ không chỉ làm giảm năng suất và gây buồn ngủ. Lâu dài, thiếu ngủ có thể hại tim, ảnh hưởng xấu đến sự trao đổi chất và cân nặng, làm xấu da và suy yếu hệ miễn dịch.

Đột ngột thay đổi nhu cầu ngủ

Thay đổi đột ngột về giấc ngủ có thể do chứng rối loạn giấc ngủ, tiến sĩ Rodriguez nói. Nói chung, nếu hiệu suất làm việc thay đổi, giảm sự chú ý hoặc tập trung, tăng sự cáu kỉnh và buồn ngủ, có thể có trục trặc gì đó.

giac-ngu-0

Mặt khác, nếu bạn thường ngủ 8 tiếng, nhưng đột nhiên cần 9 hoặc 10 tiếng, thì cũng không ổn. Rối loạn giấc ngủ như ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn hoặc hội chứng chân không yên có thể khiến bạn ngủ ít hơn và cảm thấy buồn ngủ.

Ăn được ngủ được là tiên. Hãy theo lời các chuyên gia có giấc ngủ như “tiên”: đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, hạn chế cafein và rượu khi gần giờ ngủ, tập thể dục sớm hơn, tránh xem máy tính, điện thoại trước khi đi ngủ, giữ cho phòng ngủ tối và mát mẻ.

Xevathethao.vn

Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/ngu-du-8-tieng-moi-ngay-lieu-co-tot-nhat-cho-suc-khoe-hay-khong.. Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/ngu-du-8-tieng-moi-ngay-lieu-co-tot-nhat-cho-suc-khoe-hay-khong.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”