Người bạn gái đi cùng tử tù Thọ “sứt” trong xe taxi phạm tội gì?

17/09/2017 10:54

Người bạn gái đi cùng với Lê Văn Thọ - tử tù trốn trại bị bắt trong xe taxi ở khu vực Hải Dương đã có dấu hiệu của hành vi che giấu hoặc không tố giác tội phạm.

Khoảng 17h20 chiều 16/9, cơ quan Công an tỉnh Hải Dương đã kết hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã bắt được Lê Văn Thọ (SN 1980, biệt danh Thọ "sứt") khi đang đi cùng bạn gái trên xe taxi ở khu vực Phố Hóp, xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Ngay sau đó, cơ quan công an đã di lí đối tượng Lê Văn Thọ về trại giam T16 Bộ Công an. Đồng thời những người có liên quan trong việc Thọ "sứt" trốn chạy đã được đưa về trụ sở công an lấy lời khai, trong số đó có cả cô gái đi cùng trên xe taxi với tử tù này.

Người bạn gái đi cùng tử tù Thọ “sứt” trong xe taxi phạm tội gì? - Ảnh 1.

Tử tù Nguyễn Văn Thọ bị công an bắt giữ tại huyện Nam Sách,
Hải Dương chiều ngày 16/9.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Giang Hồng Thanh, Văn phòng luật sư Giang Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, người bạn gái đi cùng với Lê Văn Thọ có dấu hiệu của hành vi che giấu tội phạm hoặc hành vi không tố giác tội phạm.

"Hành vi vi phạm pháp luật chính xác của cô gái này tùy thuộc vào quá trình điều tra. Cơ quan điều tra sẽ xác minh được cô gái này có thực hiện các biện pháp để giúp Lê Văn Thọ trốn tránh hay là dừng lại ở việc không trình báo Thọ đang trốn ở đâu", luật sư Thanh nói.

Luật sư Thanh cho biết, dù cô gái này có phạm vào hành vi nào thì có thể vẫn không bị xử lý hình sự, bởi lẽ Điều 313 (Tội che giấu tội phạm) và Điều 314 (Tội không tố giác tội phạm) quy định người che dấu hoặc người không tố giác chỉ bị xử lý hình sự nếu người phạm tội trốn khỏi nơi giam, giữ (khoản 2 Điều 311 Bộ luật hình sự).

Người bạn gái đi cùng tử tù Thọ “sứt” trong xe taxi phạm tội gì? - Ảnh 2.

Tử tù Thọ "sứt".

"Do đó, nếu Lê Văn Thọ bị cơ quan chức năng xác định phạm vào khoản 1 Điều 311 thì bạn gái của Thọ không phạm tội, còn nếu Thọ bị xác định phạm vào khoản 2 Điều 311 (người phạm tội trốn khỏi nơi giam, giữ) thì bạn gái đi trên xe taxi cùng Thọ phạm tội. Ngoài ra, những người lái taxi chở Lê Văn Thọ trong suốt thời gian Thọ bỏ trốn, nếu họ không biết Thọ là ai thì họ không bị truy cứu trách nhiệm liên quan đến Thọ", luật sư Thanh phân tích.

Đối với Lê Văn Thọ, với hành vi bỏ trốn khỏi Trại tạm giam, Thọ có thể bị khởi tố, truy tố, xét xử thêm về tội danh trốn khỏi nơi giam, giữ theo Điều 311 Bộ luật Hình sự. Nếu bị kết án về tội danh này, Lê Văn Thọ sẽ bị tổng hợp hình phạt với các tội danh bị xét xử trước đó với mức hình phạt chung là tử hình.

Khoảng 1h20 ngày 17/9, tử tù Nguyễn Văn Tình, người trốn trại cùng Thọ "sắt" đã bị lực lượng công an bắt giữ khi đang trốn tại khu vực huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an cho biết, Tình bị bắt khi đang trốn tại khu vực gần hai xã Hang Kia, Pà Cò, thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Đây là khu vực rừng núi hiểm trở phức tạp.

Theo trung tướng Vệ, đối tượng này đang chuẩn bị tìm cách vào Hang Kia, Pà Cò và vào Lóng Luông của huyện Vân Hồ, Sơn La, một trong những điểm nóng về ma túy. Khi lực lượng chức năng vây bắt, Tình có biểu hiện chống đối, trốn tránh tuy nhiên các chiến sĩ cánh sát đã sử dụng nghiệp vụ và tổ chức vây bắt thành công, an toàn.

thoidai.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu