Người chết vì Covid-19 ở Anh vượt 100.000, thủ tướng Boris Johnson xin lỗi

27/01/2021 16:08

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói ông "rất lấy làm tiếc về những sinh mạng đã mất" trong bối cảnh số ca tử vong vì Covid-19 ở nước này vượt 100.000.

Hôm 26/01, Anh thông báo ghi nhận thêm 1.631 trường hợp tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người chết vì căn bệnh ở nước này lên 100.162.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Phố Downing, thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết "khó có thể nói lên nỗi đau ẩn chứa trong thống kê đáng buồn này" và gọi đây là "những cái chết kinh khủng và bi kịch".

"Tôi nghĩ trong ngày này tôi cần phải nhắc lại rằng tôi rất lấy làm tiếc về mỗi sinh mạng đã mất đi, và tất nhiên, trên cương vị thủ tướng, tôi nhận toàn bộ trách nhiệm về tất cả những gì chính phủ đã làm," ông Johnson nói.

Trong buổi họp báo, thủ tướng Anh cũng nói chính phủ nước này "đã làm tất cả những gì có thể" để giảm thiểu số ca tử vong.

Người chết vì Covid-19 ở Anh vượt 100.000, thủ tướng Boris Johnson xin lỗi

Thủ tướng Anh Boris Johnson trong buổi họp báo hôm 26/01 (Ảnh: AFP)

Chris Whitty, quan chức đứng đầu ngành y tế Anh cho rằng việc số ca tử vong vì Covid-19 ở nước này vượt mức 100.000 là "một ngày rất buồn", nhưng đồng thời cảnh báo "chúng ta có thể sẽ chứng kiến thêm nhiều cái chết trong những tuần tới, trước khi hiệu quả của vaccine trở nên rõ ràng".

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock mô tả thống kê về số ca tử vong là "rất đáng buồn" và cho hay ông "hiểu rằng năm nay mọi thứ khó khăn như thế nào".

Anh hôm 26/01 ghi nhận thêm 20.089 ca nhiễm Covid-19, mức thấp nhất kể từ ngày 01/01.

Dữ liệu về số ca nhiễm cho thấy các biện pháp phong tỏa đang phát huy tác dụng, đặc biệt tại London và vùng Đông Nam, ông Whitty cho biết hôm 26/01. Tuy vậy, giới chuyên gia kêu gọi các quan chức không nới lỏng các biện pháp giới hạn quá sớm do nguy cơ xảy ra thêm các đợt bùng phát.

Số người chết vì Covid-19 ở Anh vượt 100.000 ở thời điểm gần một năm sau khi nước này chính thức ghi nhận hai ca nhiễm đầu tiên tại khu vực York. Hôm 17/03 năm ngoái, cố vấn khoa học Patrick Vallance cho rằng việc giữ số người chết ở mức dưới 20.000 sẽ là "kết quả tốt".

Anh ban hành các biện pháp phong tỏa từ cuối tháng 03, người dân được yêu cầu ở nhà và chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết. Thủ tướng Boris Johnson ở thời điểm đó cảnh báo "nhiều gia đình có thể mất người thân sớm".

Trong những tuần kế tiếp, Anh ghi nhận số người chết và số ca nhiễm cao kỷ lục trong giai đoạn đầu của đại dịch, trong khi thủ tướng Johnson cũng nhiễm bệnh và phải nhập viện điều trị tích cực.

Truyền thông nước này cũng đưa tin về việc các bệnh viện, cơ sở y tế thiếu trang thiết bị đối phó với dịch bệnh, đặc biệt tại các trung tâm chăm sóc người cao tuổi.

Trong mùa Hè, nhà chức trách Anh yêu cầu hành khác tới nước này cách ly, ngoại trừ trường hợp tới từ các nước nằm trong nhóm nguy cơ thấp.

Số ca nhiễm tại Anh tăng cao vào mùa Thu, vượt mức 2.000 ca/ngày vào 01/09. Thủ tướng Boris Johnson ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc lần thứ hai trong tháng 11, giúp số ca nhiễm và số trường hợp tử vong giảm một thời gian, sau đó lại tăng cao khi các giới hạn được dỡ bỏ.

Anh đã phê duyệt ba vaccine do các hãng Pfizer/BioNTech, AstraZeneca/Đại học Oxford và Moderna phát triển.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nguoi-chet-vi-covid-19-o-anh-vuot-100000-thu-tuong-boris-johnson.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nguoi-chet-vi-covid-19-o-anh-vuot-100000-thu-tuong-boris-johnson-xin-loi-tintuc733972

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài