Người dân bang Texas, Mỹ không điện, không lò sưởi giữa băng giá

03/02/2023 17:42

Bão mùa đông tại bang Texas, Mỹ tiếp tục gây ra tình trạng mất điện ở khu dân cư và doanh nghiệp, trường học buộc phải đóng cửa.

Theo hãng AP, hàng nghìn người dân Texas đang sống trong cảnh nhà không có điện ngày thứ hai liên tiếp. Điều này đã gợi lại sự cố mất điện cả bang từng trải qua trong năm 2021 sau một cơn bão mùa đông băng giá đổ bộ vào khắp phía nam nước Mỹ.

Người dân bang Texas, Mỹ hoang mang trong bão mùa đông gây mất điện quy mô lớn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:AP

Tình trạng băng giá được cho là nguyên nhân chính gây ra ít nhất 10 ca tử vong trên những con đường trơn trượt trong tuần này ở bang Texas, Arkansas và Oklahoma. Và ngay cả khi bang Texas bắt đầu có tín hiệu tan băng vào ngày 2/2 thì cơn bão mùa đông mới từ Canada tiến về phía bắc nước Mỹ cũng là mối đe dọa phía trước đối với người dân vùng New England. Dự báo thời tiết sẽ lạnh nhất trong nhiều thập kỷ, nhiệt độ có thể xuống dưới - 45 độ C.

Tại thành phố Austin, các quan chức cho biết đã có nhiều thiệt hại nghiêm trọng do cây cối đổ và đường dây điện bị đóng băng trong lốc xoáy.

"Chúng tôi đã hy vọng đạt được nhiều tiến bộ hơn trong việc khắc phục các sự cố do băng giá nhưng cuối cùng chúng tôi đã không làm được", Jackie Sargent, Tổng Giám đốc của Austin Energy cho biết.

Trên khắp bang Texas, hơn 360.000 khách hàng rơi vào tình trạng mất điện vào ngày 2/2. Sự cố xảy ra nghiêm trọng nhất ở thành phố Austin, nơi 150.000 khách hàng ngày càng mất kiên nhẫn chờ đợi gần hai ngày không có điện, hệ thống sưởi ấm cũng hoàn toàn tê liệt. Mất điện cũng ảnh hưởng đến khoảng 30% khách hàng trong thành phố, ước tính một triệu dân rơi vào tình trạng không có điện trong 2 ngày qua. Đến tối ngày 2/2, giới chức trách Austin đã rút lại kế hoạch khôi phục lại hoàn toàn lưới điện vào ngày 3/2, nhấn mạnh mức độ thiệt hại tồi tệ hơn so với tính toán ban đầu và không thể dự đoán khi nào tất cả các đèn có thể sáng trở lại.

Ông Allison Rizzolo, người dân ở thành phố Austin đã chịu cảnh mất điện trong 2 ngày qua bày tỏ mong muốn giới chức trách của thành phố sẽ có thêm thông tin rõ ràng về những việc cần làm trong thời gian tới để thông tin kịp thời đến người dân.

"Tôi hiểu rõ những ranh giới mong manh giữa sự sẵn sàng và hoảng loạn nhưng tôi vẫn hy vọng có thêm thông tin tốt hơn", Allison Rizzolo chia sẻ.

Với nhiều người dân Texas, đây là lần thứ hai trong vòng 3 năm qua, thời tiết băng giá buốt lạnh đến mức đóng băng như vậy. Diễn biến này cũng gây ra tình trạng mất điện kéo dài và không chắc chắn khi nào đèn sẽ sáng trở lại. Không giống như sự cố mất điện ở Texas vào năm 2021, khi hàng trăm người thiệt mạng sau khi hệ thống lưới điện rơi vào tình trạng hỏng hóc nghiêm trọng, sự cố mất điện ở thành phố Austin lần này phần lớn là do các thiết bị và cây cối bị đóng băng. Tất nhiên, tình hình này cũng không mấy dễ chịu đối với người dân Austin. Các doanh nghiệp cũng rơi vào trạng thái tương tự.

Trường học đóng cửa

Hệ thống trường học ở khu vực Dallas và Austin của bang Texas cùng với nhiều trường học ở các bang như Oklahoma, Arkansas và Memphis,Tennessee đã phải đóng cửa ngày 2/2 khi tuyết, mưa đá và mưa lạnh tiếp tục tràn qua. Riêng thành phố Austin, các trường học sẽ không mở cửa cho đến tuần sau.

Hàng trăm các chuyến bay khác cũng bị hủy ở bang Texas mặc dù không nhiều như những ngày trước. Phi hành đoàn đã cố gắng hết sức để giữ cho đường băng mở. Cho đến sáng ngày 2/2, các hãng hàng không đã hủy hơn 500 chuyến bay tại Sân bay Quốc tế Dallas-Fort Worth — hơn 1/4 tổng số chuyến bay dự kiến trong ngày. Hàng chục chuyến bay khác cũng bị hủy tại Dallas Love Field và Sân bay Quốc tế Austin-Bergstrom.

Khó khăn hơn, cơ quan thời tiết cũng dự báo thêm một làn sóng không khí lạnh giá khác tiếp tục di chuyển từ Canada vào Đồng bằng phía bắc và Thượng Trung Tây và quét vào vùng Đông Bắc vào ngày hôm nay 3/2. Người dân vùng New England đã được cảnh báo sắp trải qua đợt gió lạnh kèm băng giá có thể là thời tiết lạnh nhất trong nhiều thập kỷ.

Ông Jay Broccolo, Giám đốc điều hành thời tiết tại một đài quan sát trên núi Washington của New Hampshire - nơi giữ kỷ lục thế giới về gió giật nhanh nhất trong nhiều thập kỷ cho biết tốc độ gió có thể lên tới 100 dặm/giờ (160 km/giờ).

"Chúng tôi thực sự coi trọng vấn đề an toàn của người dân ở các đỉnh núi cao hơn và dự báo thời tiết cuối tuần này có vẻ khá tồi tệ", ông Broccolo nói thêm.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/nguoi-dan-bang-texas-my-khong-dien-khong-lo-suoi-giua-bang-gia-20230203103240115.h.. Nguồn: https://toquoc.vn/nguoi-dan-bang-texas-my-khong-dien-khong-lo-suoi-giua-bang-gia-20230203103240115.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny