Người đàn ông 9 ngày mắc kẹt trong hang nước: Mỗi ngày có từ 130 đến 150 người giải cứu

10/06/2019 10:02

Khi lũ đổ về, em trai ông Lử cơ thể nhỏ hơn đã lặn xuống nước, chui qua khe hẹp bám theo đường dây trèo ra ngoài nên thoát nạn.

Sáng 9/6, lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã đưa thi thể ông Giàng Seo Lử (56 tuổi, ở thôn Sảng Mản Thần, xã Mản Thần, huyện Si Ma Cai) ra ngoài bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Trước đó đã 3 lần họ tiếp cận gần vị trí nạn nhân, nhưng do mưa lớn làm mực nước trong hang dâng cao khiến công tác cứu hộ quay lại vị trí ban đầu. Suốt 9 ngày qua, người thân nạn nhân dựng lán ngay tại hiện trường.

Khuôn mặt họ thể hiện rõ sự lo lắng, rồi tuyệt vọng khi nghe thông tin từ các nhân viên cứu hộ thông báo, có mùi tử khí rất nặng. Ngày hôm nay chứng kiến thi thể đưa ra khỏi hang, họ đã oà khóc.

Người thân đến hiện trường nhưng bất lực

Ông Giàng Seo Sìu (41 tuổi, em ruột nạn nhân) kể lại sự việc, gần trưa 31/5 nhận được tin anh trai gặp nạn, ông cùng nhiều người trong thôn đến hiện trường thấy nước ngập đến cửa hang nên vội thông báo đến công an xã, dân quân tự vệ tìm cách giải cứu.

Huyện Si Ma Cai cũng huy động lực lượng tới phối hợp nhưng đến ngày 3/6 vẫn không thể tiếp cận được vị trí ông Lử bị kẹt.

Những ngày sau, ông Sìu bất lực chỉ biết đến hang theo dõi đoàn người triển khai các phương án tìm kiếm. Mỗi khi nhìn lên bầu trời trong xanh thấy từng mây đen kéo về ông lại lo lắng, nếu mưa đổ xuống nước làm nước dâng cao, công tác cứu hộ sẽ buộc phải tạm dừng.

Người đàn ông 9 ngày mắc kẹt trong hang nước: Mỗi ngày có từ 130 đến 150 người giải cứu

Ông Giàng Seo Sìu

Suốt 9 ngày qua, 5 người con của ông Lử ngày nào cũng đến bên chiếc lán dựng tạm ngoài hiện trường mong ngóng tin cha. Anh Giàng Seo Chẩn (con trai ông Lử) mệt mỏi, chỉ nằm một chỗ chẳng thiết ăn uống gì, khuôn mặt buồn rầu lo lắng.

Chuẩn nói, dù đã 56 tuổi nhưng cha anh vẫn khỏe mạnh, là lao động chính trong nhà, ngày thường ông vẫn lên đồi trồng bắp, ra đồng cuốc đất làm ruộng lo miếng ăn cho cả gia đình.

Nhà Chuẩn không thuộc hộ nghèo nhưng cũng không khá giả hơn các hộ trong thôn, hai người em chưa xây dựng gia đình, em út nhỏ nhất mới lên 10 tuổi. Nay mất đi người cha, gánh nặng cơm áo, gạo tiền đè lên đôi vai 5 anh em Chuẩn thêm bội phần.

"Mệt mỏi lắm rồi, chỉ mong nhanh tìm được thôi", Chuẩn nói mà đôi mắt anh rưng rưng muốn khóc.

Ông Giàng Seo Lử trước đây từng giữ chức vụ Xã đội trưởng của xã Mản Thần, sau chuyển sang giữ các vị trí Chủ tịch mặt trận, Chủ tịch hội cựu chiến binh rồi nghỉ công tác.

Mỗi ngày có khoảng 130 - 150 người thực hiện công tác cứu hộ

Đại tá Trần Công Ứng (thành viên Ban chỉ đạo tìm kiếm cứu hộ) cho hay, nguồn nước trong hang được cả thôn Sảng Mản Thần sử dụng cho sinh hoạt và tưới tiêu hoa màu. Người dân lấy nước theo phương pháp tự chảy, khi nào cạn họ sẽ dùng máy bơm tiếp hút.

Hôm xảy ra sự việc, ông Lử cùng người em họ và hai người con đến hang vận hành máy bơm. Đến nơi, hai người con đứng ở cửa hang, còn ông Lử và em trai di chuyển vào trong thì lũ đổ về làm nước dâng cao, bên ngoài miệng hang lại thêm một khe nước chảy ngược xuống đã bịt toàn bộ lối ra.

Người đàn ông 9 ngày mắc kẹt trong hang nước: Mỗi ngày có từ 130 đến 150 người giải cứu - 1

Sáng 9/6, cứu hộ đưa được thi thể nạn nhân ra ngoài bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Người em trai cơ thể nhỏ hơn đã lặn xuống nước, chui qua khẻ hẹp bám theo đường dây trèo ra ngoài nên thoát nạn.

Ngày 2/6, đơn vị ông Ứng nhận được thông tin đã xin ý kiển chỉ đạo cấp trên điều động lực lượng đến hiện trường. Tại đây, họ dùng nhiều máy bơm hút nước liên tục.

Do trong hang có nhiều mạch ngầm, phải đến ngày 4/6 mới tiếp cận được khu vực khe hẹp rộng khoảng 40cm, nằm ở độ sâu khoảng 30 mét nhưng không may gặp cơn mưa lớn, làm nước dâng lên.

Đến ngày 5/6, lực lượng huy động tiếp các loại máy nổ, máy phát điện của doanh nghiệp đóng trên địa bàn, cán bộ của Cục cứu hộ (Bộ Quốc phòng ) cũng đến hiện trường tham mưu, chỉ đạo công tác giải cứu.

"Hàng ngày có khoảng 130 đến 150 người túc trực tại hiện trường để bơm nước, khi nước cạn lại tổ chức vét bùn, cát ở bên trong ra ngoài", đại tá Ứng nói.

Trước đó, khoảng 10h ngày 31/5, ông Giàng Seo Lử (SN 1963, trú bản Sảng Mản Thần, xã Mản Thần, huyện Si Ma Cai, Lào Cai) vào hang có nguồn nước ở trong thôn để nối máy bơm nước.

Tuy nhiên, khi ông Lử đang trong hang thì bất ngờ cơn mưa lớn ập đến cuốn theo đất đá, nước chảy xuống bịt kín miệng hang khiến ông này mắc kẹt bên trong.

Quá trình giải cứu ông Lử đã 3 lần lực lượng chức năng tiến hành bơm cạn nước trong hang nhưng vẫn chưa tiếp cận được vị trí nạn nhân do mưa.

 

Nguồn: Ttvn.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Pha làm bàn đẳng cấp của tiền đạo Nguyễn Quang Hải