Người mắc bệnh này có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao gấp 3 lần: Bác sĩ lưu ý 7 điều cần làm

22/11/2021 16:30

Theo khuyến cáo của Cục quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế, người đái tháo đường khi mắc Covid-19 sẽ tiến triển rất nặng.

Dễ chuyển biến nặng

Cả nhà 5 người cũng mắc Covid-19 nhưng chỉ mình ba chị L.H.X.Ph (43 tuổi tại, Quận 7) là không qua khỏi. Vào tháng 7/2021, mẹ chị Ph là người đầu tiên có triệu chứng ho, sốt, sau đó tới chị, 2 con trai và ba chị.

Những tưởng cả nhà sẽ ở bên cạnh nhau mạnh mẽ chiếu đấu với căn bệnh Covid-19, nhưng điều tốt đẹp đó đã không xảy ra. Mẹ chị Ph chuyển biến nặng phải vào viện cấp cứu. Bố chỉ chị Ph điều trị Covid-19 tại nhà sức khỏe hồi phục, hết sốt. Nhưng tới ngày thứ 4-5 của bệnh, ông bị ngất ngay trên giường ngủ.

Ba chị Ph được đưa vào viện, nhưng chỉ ngày hôm sau, bệnh viện thống báo ba đã mất. Chị Ph không tin nổi khi nhận thông báo từ bệnh viện.

Chị Ph chia sẻ: "Tôi cũng chuẩn bị sẵn tinh thần từ trước vì ba đã già, bị đái tháo đường nhiều năm nay. Nhưng tôi không nghĩ ba lại đi nhanh tới vậy. Tôi đã mất ba mãi mãi! Căn bệnh đái tháo đường làm cho ba mắc Covid-19 trở nặng rất nhanh".

Câu chuyện của chị Ph chỉ là 1 trong số ít gia đình tại TP HCM mất người thân trong đại dịch Covid-19. Điều này cũng nhắc nhở chúng ta về việc người bệnh đái tháo đường nếu mắc COVID-19 sẽ rất nguy hiểm.

Người mắc bệnh này có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao gấp 3 lần: Bác sĩ lưu ý 7 điều cần làm - Ảnh 2.

Chị Ph sau khi khỏi Covid-19 đã tự nguyện tới bệnh viện chăm sóc cho các F0 cần hỗ trợ.

Theo khuyến cáo của Cục quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, người đái tháo đường khi mắc Covid-19 sẽ tiến triển rất nặng. Nguyên nhân là ở người đái tháo đường sẽ xuất hiện các cơn bão cytokine rất mạnh mẽ.

Các nghiên cứu cho thấy coronavirus, bao gồm SARS, nhiều khả năng đã hoạt hóa TLR3 và TLR4, dẫn đến làm giảm đáp ứng miễn dịch, tiếp đó làm tăng dữ dội các cytokine mà chủ yếu là IL-6 có thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do viêm phổi do coronavirus.

Đái tháo đường và tăng đường huyết tác động xấu lên diễn tiến của Covid-19. Kiểm soát đường huyết không tốt (tăng hoặc hạ) làm tăng nguy cơ tử vong, diễn tiến bệnh mắc kèm nặng lên

Theo TS BS. Trần Minh Triết – Khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, người bệnh đái tháo đường nếu bị nhiễm Covid-19 thì sẽ có nguy cơ diễn tiến nặng hơn so với người không bị đái tháo đường.

Không được kiểm soát đường huyết tốt có thể dẫn tới nhiều biến chứng, sức đề kháng và khả năng đáp ứng miễn dịch của cơ thể cũng bị suy giảm.

Theo các thống kê, người bệnh đái tháo đường nếu mắc Covid-19 thì sẽ có tiên lượng tỉ lệ tử vong tăng gấp 3 lần so với người không bị đái tháo đường.

Tình trạng khiến nhiều nghệ sĩ đột ngột ngã gục: Bác sĩ chỉ ra dấu hiệu cần đến viện ngay

Sự thực về các thực phẩm 'kỵ' nhau được chia sẻ trên mạng, các chuyên gia dinh dưỡng nói gì?

Bác sĩ Triết lưu ý với những diễn biến của dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp, người đái tháo đường cần lưu ý: 

- Tuân thủ 5K theo hướng dẫn của Bộ Y Tế

- Duy trì sử dụng thuốc điều độ, không được tư ý ngưng thuốc

- Chú ý ăn đúng thời gian, đủ bữa, đủ dinh dưỡng, không được bỏ bữa, không thêm bữa.

- Duy trì luyện tập thể lực hàng ngày, nếu tập ở ngoài cần tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, nếu phải cách ly trong nhà có thể tập các bài tập chống đẩy tay, nâng tạ tay, dây chun

- Tự thử đường huyết (ĐH) thường xuyên hơn, nếu không kiểm tra được ĐH tại nhà, hãy chú ý đến các dấu hiệu đi tiểu nhiều hơn (đặc biệt là vào ban đêm), khát nước, đau đầu, mệt mỏi, thờ ơ, hoặc bủn rủn chân tay, vã mồ hôi, hoa mắt, chóng mặt, cảm giác đói. Nếu có các triệu chứng nêu trên, hãy liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn xử trí.

- Chuẩn bị những thứ cần thiết để có thể xử trí trong các trường hợp hạ ĐH đột ngột như đường gói, bánh ngọt, sữa (triệu chứng hạ ĐH: đói lả, run, vã mồ hôi, mạch nhanh).

Người bệnh cần báo ngay cho bác sĩ điều trị hoặc đến khám tại cơ sở y tế gần nhất nếu không đến khám được, hoặc xuất hiện các triệu chứng bất thường, các biến chứng…

- Tiêm vắc xin Covid-19: Việc tiêm vắc xin COVID-19 sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh và nếu bị nhiễm thì sẽ giảm nguy cơ diễn tiến nặng hơn cho người bệnh đái tháo đường.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nguoi-mac-benh-nay-co-ty-le-tu-vong-vi-covid-19-cao-gap-3-lan-bac-si-l.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nguoi-mac-benh-nay-co-ty-le-tu-vong-vi-covid-19-cao-gap-3-lan-bac-si-luu-y-7-dieu-can-lam-161212211141843772.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”