Người mẹ bị tình nghi giết con trai 33 ngày tuổi có thể đối mặt với mức án nào?

14/06/2017 20:31

Kết luận giám định của Cơ quan chuyên môn xác định người mẹ bị mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì vụ án sẽ được đình chỉ.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Nguyễn Anh Thơm - trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết:

Trong trường hợp nếu Cơ quan điều tra xác định được đối tượng dìm chết con đẻ 33 ngày tuổi là do người mẹ đẻ gây ra thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội giết người theo Điều 93 BLHS với tình tiết định khung "giết con đẻ", mức cao nhất là tử hình.

Người mẹ bị tình nghi giết con trai 33 ngày tuổi có thể đối mặt với mức án nào? - Ảnh 1.

Người mẹ có thể đối mặt với mức án tử hình

Nếu xác định nguyên nhân gây ra cái chết cho con do mâu thuẫn gia đình và do bị ảnh hưởng về bệnh trầm cảm sau sinh thì cần thiết phải giám định khả năng nhận thức và điều khiển hành vi để làm căn cứ xử lý theo qui định của pháp luật.

Trường hợp kết luận giám định của Cơ quan chuyên môn xác định người mẹ bị mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì vụ án sẽ được đình chỉ. Khi đó, người mẹ sẽ phải bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Tuy nhiên, theo quan điểm của luật sư, trong trường hợp này, người mẹ vẫn còn đủ khả năng nhận thức sau khi dìn chết cháu bé trong chậu nước vẫn còn đủ nhận thức để tìm cách che dấu hành vi phạm tội, đánh lạc hướng cơ quan pháp luật như tạo hiện trường giả và tiếp tục vào ngủ như không có chuyện gì xảy ra. Như vậy, theo quan điểm của luật sư, nhiều khả năng, người mẹ chỉ bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi khi trước, trong và sau khi phạm tội.

Đây là tình tiết giảm nhẹ TNHS khi quyết định hình phạt.

Ttvn.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu