Người nhiễm Omicron khỏi bệnh sau bao lâu có nguy cơ tái nhiễm: Chuyên gia chỉ rõ

21/03/2022 16:41

Hiện nay, Omicron đã trở thành biến chủng phổ biến tại Hà Nội, TPHCM và nhiều tỉnh thành khác. Vậy những người mắc biến chủng này sau bao lâu sẽ tái nhiễm?

Omicron hiện là biến chủng khiến rất nhiều người phải e dè, chủng này gồm 3 nhánh BA.1, BA.2, BA.3. Trong đó, chủng gốc BA.1 đã lan rộng trên toàn thế giới từ tháng 11/2021.

Mặc dù bệnh nhẹ hơn nhưng Omicron, bao gồm dòng BA.2, có tốc độ lây lan nhanh hơn và có thể kháng vắc xin cao hơn các biến thể khác. Trong một số trường hợp, Omicron sẽ tấn công lần thứ 2.

Phân tích của Đan Mạch ghi nhận, người từng nhiễm chủng ban đầu của Omicron, BA.1, sau đó có thể nhiễm tiếp chủng BA.2.

8

Các nhà khoa học từ Viện Huyết thanh Đan Mạch, cơ quan nghiên cứu bệnh truyền nhiễm hàng đầu của đất nước, nhận định: “Tái nhiễm Omicron BA.2 có thể xảy ra ngay sau khi nhiễm BA.1 nhưng rất hiếm”.

Họ nói thêm, hầu hết những trường hợp này xảy ra ở người trẻ, chưa được tiêm chủng, có triệu chứng nhẹ trong lần nhiễm đầu.

Theo nghiên cứu trên, ít nhất 47 người Đan Mạch đã nhiễm Omicron hai lần. Một trường hợp nhiễm BA.2 ngay sau khi nhiễm BA.1.

Trường Y tế Công cộng Yale (Mỹ) thông tin, khả năng miễn dịch của những người chưa tiêm chủng nhưng từng nhiễm Covid-19 kéo dài từ 3 đến 61 tháng.

Tiến sĩ Amesh Adalja, Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins (Mỹ), cho biết: “Hiện tại, vẫn chưa rõ mức độ miễn dịch có được sau khi nhiễm Omicron. Tôi nghĩ sau một thời gian, người bệnh có thể tái nhiễm".

Các chuyên gia đã nhiều lần khẳng định, vắc xin là cách tốt nhất để vượt qua làn sóng Omicron, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hoặc nhập viện.

Biến thể Omicron nhẹ hơn so với các chủng trước đó, đặc biệt khi người mắc đã tiêm vắc xin. Tuy nhiên, bệnh dễ lây lan nhanh chóng, đó là lý do số ca bệnh tăng vọt.

Mặc dù mỗi người có mức độ miễn dịch khác nhau, bạn có thể bị tái nhiễm Omicron khoảng 3 tháng sau khi nhiễm chủng ban đầu.

Việc tái nhiễm Omicron vẫn còn hiếm nhưng trong bối cảnh số ca nhiễm cao, các trường hợp như vậy sẽ thỉnh thoảng xảy ra. Một người được xác nhận tái nhiễm khi có kết quả xét nghiệm PCR dương tính từ 90 ngày trở lên sau lần nhiễm bệnh cũ.

Trong vòng 90 ngày đó, các đoạn virus cũ từ lần lây nhiễm đầu tiên có thể gây ra phản ứng PCR dương tính.

Đối với những người chưa nhiễm Omicron thì việc ngăn ngừa nhiễm bệnh vẫn rất quan trọng. Dù đã tiêm vắc xin đầy đủ nhưng vẫn có thể bị nhiễm Omicron. Nhưng theo các chuyên gia, vắc xin vẫn sẽ tiếp tục là vũ khí hiệu quả chống bệnh nặng và không qua khỏi.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/nguoi-nhiem-omicron-khoi-benh-sau-bao-lau-co-ngu.. Nguồn: https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/nguoi-nhiem-omicron-khoi-benh-sau-bao-lau-co-nguy-co-tai-nhiem-chuyen-gia-chi-ro.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!