Người phụ nữ quyền lực, “hậu phương” ngàn tỷ của đại gia Masan là ai?

05/09/2018 07:57

Với khối tài sản lên tới hơn 4.500 tỷ đồng, bà Nguyễn Hoàng Yến là một trong những “hậu phương” giàu có nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Trong số những doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam, xuất hiện không ít những cặp vợ chồng đại gia Việt đầy quyền lực, điều hành hoạt động kinh doanh có quy mô cả ngàn tỷ đồng. Có thể kể đến như ông Phạm Nhật Vượng và bà Phạm Thu Hương của Vingroup, ông Trần Đình Long và bà Vũ Thị Hiền của tập đoàn Hòa Phát hay ông Nguyễn Đăng Quang và bà Nguyễn Hoàng Yến của tập đoàn Masan…

Tuy nhiên, với hàng loạt các vị trí quan trọng đang đảm đương, bà Nguyễn Hoàng Yến được xem là một trong số ít phụ nữ thành công trong việc cùng chồng gánh vác công việc kinh doanh bận rộn và đầy áp lực trong các tập đoàn lớn.

nguoi phu nu quyen  luc, “hau phuong” ngan ty cua dai gia masan la ai? hinh anh 1

Bà Nguyễn Hoàng Yến – vợ Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang

Bà Nguyễn Hoàng Yến sinh năm 1963, nguyên quán ở Hà Nam và hiện đang sống tại TP. HCM. Bà là vợ của ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Masan (MSN).

Bà Yến hiện đang giữ ghế thành viên HĐQT trong phần lớn các công ty con, công ty liên kết của Masan Group. Cụ thể, bà là Thành viên HĐQT của tập đoàn Masan, Thành viên Hội đồng quản trị và Phó Tổng giám đốc CTCP Hàng tiêu dùng Ma San, Thành viên Hội đồng quản trị CTCP Nước khoáng Vĩnh Hảo, Thành viên Hội đồng quản trị CTCP Ma San, Thành viên Hội đồng quản trị CTCP Vinacafé Biên Hòa (VCF) và Chủ tịch Hội đồng thành viên CTCP Ma San PQ.

Trước khi “chinh chiến” cùng chồng trong lĩnh vực kinh doanh, bà Yến từng có bằng cử nhân chuyên ngành Nga Văn và có 3 năm làm Giáo viên trường Cao đẳng Kiểm sát (1987-1990). Năm 2000, bà được bổ nhiệm vào HĐQT của tập đoàn Masan.

Năm 2009, Masan đưa 476 triệu cổ phiếu đầu tiên lên sàn chứng khoán (MSN) với mức giá tham chiếu là 36.000 đồng/cổ phiếu. Trong ngày giao dịch mở màn, MSN đã tăng lên 43.200 đồng/cổ phiếu. Tại thời điểm đó, bà Nguyễn Hoàng Yến chỉ sở hữu 5.323 cổ phiếu, tương ứng giá trị 180 triệu đồng. Masan kể từ khi niêm yết cũng đã tăng trưởng như vũ bão, từ mốc 4000 tỷ doanh thu vào năm 2009, đã đạt hơn 2 tỷ đô doanh thu vào năm 2016. Hiện nay, sau gần 10 năm, tài sản của bà Yến đã lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

nguoi phu nu quyen  luc, “hau phuong” ngan ty cua dai gia masan la ai? hinh anh 2

Biến động khối tài sản chứng khoán của bà Yến từ 2012 đến nay

Cụ thể, đến thời điểm hiện tại, bà Hoàng Yến nắm giữ 42,415,234 cổ phiếu MSN của Masan và 300,535 cổ phiếu MCH của Masan Consumer. Tính theo giá trị thị trường kết thúc tháng 8/2018, khối tài sản chứng khoán của bà Yến đạt gần 4.100 tỷ đồng, đứng vị trí số 15 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Còn đối với ông Nguyễn Đăng Quang, mặc dù là chủ tịch Masan, nhưng ông chỉ nắm giữ 15 cổ phiếu của tập đoàn này. Tuy nhiên, thông qua CTCP Masan (Masan Corp) - doanh nghiệp đang trực tiếp và gián tiếp nắm giữ 50% cổ phần của Masan Group, ông Nguyễn Đăng Quang được xem là cổ đông chính của MSN và có khối tài sản lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng. Đầu năm 2018, Bloomberg còn xếp ông Quang vào danh sách tỷ phú USD của thế giới.

 
Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương