Người Trung Quốc luôn dạy con những điều này mà cha mẹ Việt cần học tập

11/04/2019 07:57

Bố mẹ Trung Quốc thường có xu hướng bảo vệ con cái của mình nhiều hơn. Mặc dù những gì mà họ dạy trẻ có thể chỉ là lời khuyên chung chung.

1. Ăn nhiều lên!

Đây là một trong những điều đầu tiên mà tất cả người Trung Quốc học tại bàn ăn tối. Người Trung Quốc tin rằng đó là một đức tính rất đáng được trân trọng đối với thực phẩm. Điều này có thể bắt nguồn từ việc tổ tiên của họ đã từng chịu nạn đói khủng khiếp trong những năm 1960.

2. Đừng bận tâm về những gì mình ăn

Người Trung Quốc nói rằng việc ăn uống là một nhu cầu thiết yếu của con người. Hầu hết người Trung Quốc nào lớn lên cũng đều có ít nhất một lần bị bố mẹ bắt ép ăn bất cứ thứ gì có trên bàn ăn.

3. Không bao giờ tạo ra âm thanh trong khi ăn

Điều này có thể gây ra sự khó chịu cho người đối diện trong khi ăn, đó có thể là tiếng húp canh, súp sột soạt, tiếng nhai chóp chép...Nhiều người Trung Quốc được dạy không được phép làm điều này từ khi còn nhỏ.

4. Ăn uống thiếu tôn trọng người lớn tuổi

Đến lúc này bạn có thể nghĩ rằng người Trung Quốc bị ám ảnh bởi thức ăn và bạn đã đúng.Trẻ em Trung Quốc được dạy chỉ bắt đầu ăn sau khi người lớn tuổi bắt đầu sử dụng đũa.Mặc dù đó là một chi tiết nhỏ nhưng nó phản ánh truyền thống tôn trọng người già.

5. Nhường cho trẻ nhỏ

Là một đứa trẻ Trung Quốc nghĩa là phải vừa tôn trọng những người lớn tuổi, vừa giúp đỡ những người nhỏ hơn.Mọi người Trung Quốc đều biết câu chuyện của Khổng Dung, quan nhà Đông Hán (153 - 208), người lúc 4 tuổi đã cho anh trai mình quả lê lớn hơn.Do đó, trẻ em Trung Quốc được yêu cầu học từ Khổng Dung, ít nhất nhường chỗ cho những đứa trẻ nhỏ hơn mình.

6. Nên ăn thức ăn nóng hơn là lạnh

Người Trung Quốc tin tưởng vào những gì họ ăn, họ nói rằng nếu ăn uống có khoa học sẽ giúp con người có sức khỏe tốt. Trẻ em Trung Quốc thường được nói thực phẩm nên ăn nóng, không nên ăn lạnh.Niềm tin này được cho là xuất phát từ y học cổ truyền Trung Quốc, cảnh báo không nên ănthực phẩm lạnh trong tự nhiên như thịt vịt, dưa hấu và trà xanh.

7. Đừng ngủ hoặc đi ra ngoài với mái tóc ướt

Bố mẹ Trung Quốc cho rằng điều này sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch, đó là lý do tại sao chúng ta thường cảm thấy đau đầu khi ngủ với mái tóc ướt, sau khi bỏ qua lời khuyên của bố mẹ.

8. Đừng nhận những món quà nhỏ mà không đáp lại

Bố mẹ Trung Quốc không cho phép con cái họ nhận những món quà nhỏ hoặc ân huệ của người khác mà không đáp trả lại, dù đó chỉ là một mẩu kẹo nhỏ. Thói quen này có từ thời cổ xưa, người ta cho rằng không có cái gì được gọi là miễn phí cả.

9. Không so sánh với người khác

Đây là bài học mà tất cả bậc làm bố mẹ nào cũng đều không quên khi dạy con cái của mình. Bản thân mỗi người là một cá thể độc lập, không ai giống ai cả, mỗi người có một thế mạnh riêng nên chỉ cần bản thân làm tốt việc của mình là được.

10. Không có thứ gọi là hối tiếc

Bất cứ khi nào trẻ cảm thấy hối tiếc về những sai lầm của mình, bố mẹ Trung Quốc đều nói rằng hối hận không giải quyết được vấn đề, thay vì không thể thay đổi quá khứ thì hãy cố gắng sửa chữa lỗi lầm mình đã gây ra trong tương lai.

 
Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny