Người tự ti, có lòng tự trọng thấp thường nói 3 câu này: Bạn có nằm trong số đó không?

28/04/2023 10:13

Thông thường, người tự ti thường có ba đặc điểm về hành vi và lời nói, liệu bạn có là người tự ti?

Mặc cảm trong tâm lý học là một người không đủ tự tin trong lời nói và hành động. Chính vì tính cách thiếu tự tin nên khả năng nổi bật của bản thân không thể hiện ra, không được mọi người nhìn nhận và đánh giá. Đương nhiên, loại tính cách không đủ tự tin này thường bị bắt nạt trong cuộc sống xã hội. Thông thường, người tự ti thường có ba đặc điểm về hành vi và lời nói, liệu bạn có là người tự ti?

1. Cảm thấy rất sợ hãi

nguoi-tu-ti-1

Những người có tâm lý tự ti thường không có cảm giác an toàn. Khi đối mặt với cuộc sống và tình cảm có tâm lý phủ nhận bản thân và thường nghĩ đến việc trốn tránh trách nhiệm khi đối mặt với vấn đề. Còn cách thể hiện thì lo sợ, thông thường trước khi đi bước nào cũng coi kết quả là thất bại, thông qua luật hấp dẫn thì kết quả nhất định sẽ thất bại.

Trên thực tế, theo cách nói của người thường, những người tự ti thấp thường quen nói rằng họ sợ hãi hơn, và nguyên nhân chủ yếu là do trong lòng họ không có cảm giác an toàn, tâm lý sợ hãi chiếm phần lớn, đó có nghĩa là, họ không thể vượt qua nỗi sợ hãi bên trong. Cho nên việc đầu tiên chúng ta phải làm là vượt qua nỗi sợ hãi trong lòng, vấn đề nào cũng có cách giải quyết, chúng ta cảm thấy sợ hãi và sợ hãi nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp cho vấn đề.

2. Suy nghĩ hạn chế

anh-4-1

Người tự ti sẽ tự đặt giới hạn cho suy nghĩ của mình, thường nói rằng điều này không thể làm được, điều này không thể làm được.

Nhưng trên thực tế, không có giới hạn nào cho suy nghĩ và hành vi của chúng ta, và bất kỳ hành vi nào có giới hạn trên đều là một trở ngại nhất định được thiết lập trong lòng chúng ta. Một người không vượt qua được chướng ngại của chính mình thì làm sao đột phá được chính mình.

Vì vậy, điều chúng ta phải làm là không ngừng vượt lên trên trái tim của chính mình, và chúng ta phải tin chắc rằng tôi có thể làm được. Chỉ bằng cách không ngừng đột phá bản thân và đặt ra những mục tiêu cuộc sống mới, bạn mới có thể mở ra khuôn mẫu cuộc sống của chính mình, thử nhiều điều mới mẻ hơn, đồng thời không ngừng thay đổi và cải thiện suy nghĩ của mình, để bạn có thể ngày càng tiến xa hơn trên đường đời.

3. Nghĩ quá nhiều

Người tự ti thường suy nghĩ quá nhiều trong cuộc sống, suy nghĩ quá nhiều nhưng lại ít hành động thực tế. Nếu bạn có thói quen lo lắng cho bản thân, lâu ngày bạn sẽ bắt đầu nghi ngờ chính mình, vì vậy bạn có tính cách không tự tin.

20190219_035025_078546_dau-hieu-tu-ki.max-1800x1800

Tâm lý học cho rằng, một người thích quan tâm đến những thứ tầm thường sẽ sống một cuộc đời khốn khổ, thường làm việc gì cũng không được tốt, dễ bị trầm cảm, để thoát khỏi loại cảm xúc này, hãy để bản thân học cách buông bỏ.

Bí quyết khắc phục sự tự ti

Tự ti chính là trạng thái tâm lý vô cùng tiêu cực, khiến chúng ta đi ngược lại với những người đang cố gắng. Vì thế, nếu như bạn đang cảm thấy tự ti về bản thân, hãy tham khảo những bí quyết khắc phục dưới đây.

+ Trở nên khách quan

Hãy thử suy nghĩ theo cách khách quan, đổi mới góc nhìn khi nghĩ rằng bản thân mình không làm được gì đó. Có thể bạn sẽ nhận ra vấn đề ở 1 khía cạnh khác.

Nếu như bạn nhìn mọi việc theo cách này, mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn. Chẳng hạn, khi không thể thành công khi xin việc ở 1 công ty nào đó, hãy đặt vào hoàn cảnh của những người cũng đang bị từ chối xin việc mỗi ngày. Điều mà bạn phải làm tiếp theo đó là biết mình sai ở đâu để tiếp tục cố gắng

+ Nghĩ về những việc bạn từng thành công

Thay vì việc cứ suy nghĩ về thất bại, khiến bản thân cảm thấy xấu hổ, thất bại, bạn có thể dành thời gian để nghĩ về những ký ức đẹp. Những đánh giá cao trong học tập, công việc, hay chỉ đơn thuần là làm 1 điều nhỏ nhặt cho ai đó đã là thành công của riêng bạn.

Hãy nghĩ đến những gì mà mình đạt được như nguồn động lực thúc đẩy phát triển bản thân. Như vậy, những cảm xúc tiêu cực sẽ biến mất nhanh chóng.

+ Nghĩ về những phẩm chất tích cực

Để duy trì được cảm giác về sự tự tin, bạn cần phải nghĩ tới những phẩm chất tích cực của chính mình. Hãy tự lập ra một danh sách những ưu điểm của bản thân, đồng thời khiến bạn yêu quý, tự hào.

Những người hay tự ti thường có xu hướng chỉ quan tâm tới những điều tồi tệ nhất, những sai làm của bản thân. Điều này khiến họ cảm thấy không hạnh phúc và kìm hãm sự phát triển. Vì thế, thay vì nhìn vào những điểm tiêu cực, hãy luôn nghĩ về những phẩm chất tốt đẹp của riêng mình.

Giaitri.thoibaovhnt.vn

Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-tu-ti-co-long-tu-trong-thap-thuong-noi-3-cau-nay-ban-co.. Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-tu-ti-co-long-tu-trong-thap-thuong-noi-3-cau-nay-ban-co-nam-trong-so-do-khong-705275.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu