Nguyên giám đốc ngân hàng cùng cấp dưới tham ô 400 tỷ phải hầu tòa

22/07/2020 14:49

Phiên xử nguyên Giám đốc Ngân hàng Oceanbank (Chi nhánh Hải Phòng) cùng cấp dưới tham ô hơn 400 tỷ đồng phải hoãn vì luật sư bào chữa và những người có nghĩa vụ liên quan vắng mặt.

Sáng 22/7, TAND TP Hải Phòng mở phiên xét xử sơ thẩm 4 bị can nguyên là giám đốc, nhân viên chi nhánh ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) - Chi nhánh Hải Phòng - về tội Tham ô tài sản.

Bốn bị cáo trong vụ án này bị đưa ra xét xử gồm: Trần Thị Kim Chi, nguyên Giám đốc; Lê Vương Hoàng, nguyên Kiểm soát viên; Nguyễn Thị Minh Huệ, nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ và Chu Văn Nha, nguyên Thủ quỹ Oceanbank - Chi nhánh Hải Phòng.

Tuy nhiên, luật sư bào chữa quyền lợi cho cả bị cáo, bị hại và một số người có nghĩa vụ liên quan đều vắng mặt tại phiên tòa sáng nay.

Trước việc này, chủ tọa đã hỏi ý kiến các bị cáo. Trong số đó, ba bị cáo đều xin hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi, chỉ riêng bị cáo Chu Văn Nha xin được tiếp tục phiên xét xử (bị cáo này có 4 luật sư bào chữa nhưng chỉ có mặt 2 người).

Sau khi nghị án, HĐXX xét thấy việc luật sư và những người nêu trên vắng mặt ảnh hưởng đến quá trình xét xử, bảo vệ bị cáo. Vì thế, căn cứ vào các quy định, HĐXX quyết định tạm hoãn phiên tòa, thời hạn tối đa là 30 ngày.

Nguyên giám đốc ngân hàng cùng cấp dưới tham ô 400 tỷ phải hầu tòa

Bốn bị cáo Trần Thị Kim Chi, Chu Văn Nha (cùng ngồi bên trái), Nguyễn Thị Minh Huệ,
 Lê Vương Hoàng (bên phải) tại phiên tòa. Ảnh: Nguyễn Dương.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, lợi dụng sơ hở của ngân hàng trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm cho khách hàng, công tác quản lý tiền gửi tiết kiệm của khách hàng, các bị cáo nêu trên đã thực hiện thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền của Oceanbank - Chi nhánh Hải Phòng.

Các bị cáo đã nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng; phát hành 109 thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 27 khách hàng.

Qua đó, các bị cáo chiếm đoạt của Oceanbank (Chi nhánh Hải Phòng) số tiền gần 414 tỷ đồng; gây thiệt hại cho ngân hàng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng (là tiền lãi của 107 thẻ tiết kiệm của khách hàng, phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố).

Cáo trạng xác định, Chi là người thực hiện hành vi tổ chức, chỉ đạo Hoàng, Huệ và Nha thực hiện hành vi phạm tội.

Ngoài ra, Chi trực tiếp giả mạo chữ ký của 10 cá nhân trên chứng từ mở 75 thẻ tiết kiệm; ký tư cách Trưởng đơn vị kinh doanh trên 66 thẻ tiết kiệm phát hành ngoài hệ thống cho khách hàng; ký duyệt khống 2 hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng.

Thực hiện chỉ đạo của Chi, Hoàng và Huệ đã giả mạo chữ ký của nhiều cá nhân để tạo phôi sổ tiết kiệm, các hồ sơ thủ tục kèm theo, hợp thức hóa các hồ sơ khống của khách hàng...

Ngoài việc tham gia nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng, Nha còn được giao nhiệm vụ rút tiền tại quỹ tiền mặt của chi nhánh để đưa lại cho Chi sử dụng cá nhân.

Cơ quan tố tụng xác định bị cáo Trần Thị Kim Chi phải chịu trách nhiệm toàn bộ về số tiền đã chiếm đoạt và gây thiệt hại cho Oceanbank; các bị cáo còn lại chịu trách nhiệm liên đới.

Zingnews.vn

Nguồn: https://zingnews.vn/nguyen-giam-doc-ngan-hang-cung-cap-duoi-tham-o-400-ty-phai-hau-toa-post1109810.h.. Nguồn: https://zingnews.vn/nguyen-giam-doc-ngan-hang-cung-cap-duoi-tham-o-400-ty-phai-hau-toa-post1109810.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny