Nguyên nhân cháy 'chung cư ma' Đài Loan khiến 46 người tử nạn: Chỉ từ 1 vật dụng quen thuộc nhiều người hay dùng

30/10/2021 16:35

Vụ cháy khu chung cư ở thành phố Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc) - thường được gọi là "chung cư ma" - đã tìm ra người chịu trách nhiệm.

Vào giữa tháng 10/2021, người dân thành phố Cao Hùng (Đài Loan, Trung Quốc) đã trải trận hỏa hoạn kinh hoàng và chết chóc nhất trong 2 thập kỷ gần đây, xảy ra tại khu "chung cư ma" phía nam thành phố.

Nửa đêm - rạng sáng ngày 15/10, ngọn lửa bùng lên ở tòa nhà 13 tầng xập xệ, lan ra nhiều tầng trước khi nhân viên cứu hỏa có thể kiểm soát được sau vài giờ đồng hồ. 46 người đã phải chết vì hệ quả của ngọn lửa ấy.

Nguyên nhân cháy chung cư ma Đài Loan khiến 46 người tử nạn: Chỉ từ 1 vật dụng quen thuộc nhiều người hay dùng - Ảnh 1.

Và mới đây sau quá trình điều tra, nhà chức trách đã tìm thấy nguyên nhân gây ra vụ hỏa hoạn. Người phải chịu trách nhiệm là một phụ nữ họ Huang, người trước đó đã bị tạm giam vì tình nghi cẩu thả dẫn đến chết người và gây nguy hiểm cho an toàn cộng đồng.

"Lỗi dường như chính là của Huang," - báo cáo do nhà chức trách Cao Hùng công bố.

Theo báo cáo này, Huang đã thắp nhang đuổi muỗi, nhưng lại không dập hết trước khi rời nhà. "Bà ta đã không đảm bảo số nhang muỗi ấy được dập hoàn toàn trước khi rời đi. Nhang vẫn tiếp tục cháy, bắt lửa và gây hỏa hoạn."

Hiện tại, nhà chức trách vẫn đang quyết định xem có chính thức kết tội bà Huang hay không.

Nguyên nhân cháy chung cư ma Đài Loan khiến 46 người tử nạn: Chỉ từ 1 vật dụng quen thuộc nhiều người hay dùng - Ảnh 2.

Được biết theo biên bản điều tra, ban đầu bà Huang khai rằng đã vứt số nhang muỗi ấy vào sọt rác, nhưng sau đó lại nói bản thân không nhớ mình đã làm gì.

Vụ hỏa hoạn kinh hoàng ấy đã làm nổi bật lên nhiều vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn an toàn hết sức lỏng lẻo tại Đài Loan, đồng thời cho thấy điều kiện sống hết sức nghèo nàn của người cao tuổi ở vùng lãnh thổ này, trong bối cảnh cơ cấu dân số đang ngày một già đi.

Tòa nhà gặp hỏa hoạn thường được gọi là "chung cư ma" vì vốn rơi vào tình trạng bỏ hoang, chỉ có người xâm chiếm bất hợp pháp hoặc đối tượng xã hội và người già thu nhập thấp tới ở. Đa số nạn nhân là người cao tuổi, một số còn tàn tật và đã lẫn vì tuổi tác.

Theo sở cứu hỏa, một trong những lý do khiến ngọn lửa trở nên quá cuồng loạn là vì 5 tầng lầu thương mại bên dưới cùng các hành lang chất đầy rác thải mà không có ai dọn.

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/nguyen-nhan-chay-chung-cu-ma-dai-loan-khien-46-nguoi-tu-nan-chi-t.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/nguyen-nhan-chay-chung-cu-ma-dai-loan-khien-46-nguoi-tu-nan-chi-tu-1-vat-dung-quen-thuoc-nhieu-nguoi-hay-dung-162213010125431601.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu