Nhà dưới 1 tỷ đồng bắt đầu 'nóng'

22/06/2012 15:38

Thị trường nhà đất giá dưới 1 tỷ đồng bắt đầu nóng lên tại Hà Nội sau một thời gian trầm lắng và lãi suất đã giảm mạnh.

Chị Thanh Vân, quê ở Hà Nam, chuyển công tác lên Hà Nội đã gần 5 năm. Với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng tích cóp được, chị cũng mong muốn có nhà để ổn định cuộc sống, đặc biệt là trường học cho các con. Chị Vân cho biết, với tầm 1,5 tỷ đồng có rất nhiều lựa chọn.

Biết thông tin chị muốn mua nhà, nhiều sàn bất động sản liên tục gọi điện tư vấn. Chị kể, hai tuần trước, chị xuống một sàn ở Linh Đàm để tìm hiểu thì ngay hôm sau có tới 60 cuộc gọi của nhân viên môi giới. Hiện, chị đang phân vân giữa việc lựa chọn căn hộ bé ở trung tâm với việc mua căn hộ lớn khu vực ven đô. Chỉ cần chốt xong, chị có thể xuống tiền ngay.

Giống như chị Vân, anh Lê Minh Đức, sống tại Thanh Xuân (Hà Nội) cũng đang xem xét lựa chọn giữa việc gửi ngân hàng và mua nhà. Anh tính toán, số tiền gửi ngân hàng gần 1 tỷ đồng hiện nay không còn hiệu quả do lãi suất giảm. "Mình đang xem căn hộ ở dưới Xa La, năm sau giao nhà, chỉ cần vay mượn thêm một chút tiền nữa là đủ", anh Đức cho hay.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội, nói rằng, thông tin giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước đã tác động tích cực tới thị trường bất động sản. Số lượng người dân quan tâm tìm mua nhà đất tăng mạnh, đặc biệt là những người có nhu cầu mua để ở.

Theo bà Trần Thu Huyền, Trưởng phòng kinh doanh sàn bất động sản An Lạc, tuần qua, sàn chị đã môi giới thành công một mảnh đất 35m2  tại Triều Khúc giá 1,5 tỷ đồng. Chỉ vài năm trước đây, những mảnh này lúc nào cũng "hot", chỉ cần giới thiệu là có hàng chục người hỏi mua. Bên cạnh đất thổ cư, những căn hộ diện tích nhỏ cũng đang có thanh khoản tốt. Những dự án đã xây xong thô, chuẩn bị bàn giao nhà cũng được nhiều người quan tâm.

Bà Huyền thừa nhận, nhà đất tầm 1 tỷ đồng thường bán cho những người nhu cầu thật nhưng tài chính eo hẹp, có trường hợp phải vay mượn thêm. Có người quyết mua nhưng vẫn phân vân, nghi ngại và để chốt được một giao dịch thành công cũng phải qua nhiều lần tư vấn, bàn bạc. Cũng chính vì thế, mỗi sàn chỉ có vài triệu đồng tiền phí, nhưng trong thời điểm hiện nay, được đồng nào hay đồng đó, các sàn vẫn chấp nhận làm.

Nhà 1 tỷ đồng: Không hiếm

Hiện trên thị trường bất động sản Hà Nội xuất hiện nhiều nhà đất có giá tầm 1 tỷ đồng. Điển hình như chung cư tại các khu vực như Xa La, Đại Mỗ, Cầu Bươu, giá khoảng 14-17 triệu đồng/m2. Chủ đầu tư dự án chung cư BMM vừa chào bán trên thị trường nhiều căn hộ có diện tích nhỏ, giá chỉ 16,5 triệu đồng/m2, thời gian giao nhà cuối năm nay. Chung cư Dream Town tại Đại Mỗ đang chào bán với giá khoảng 17,8 triệu/m2...

Mới đây, chủ đầu tư dự án Đại Thanh cũng tung ra thị trường loại căn hộ diện tích nhỏ có giá từ 14 triệu đồng/m2, tính ra chỉ khoảng 600 triệu đồng cho một căn hộ 45m2. Tuy nhiên, dự án này phải ba năm nữa mới giao nhà và nhiều người mua đang phải chịu tiền chênh lên từ 20-50 triệu đồng/căn.

Đất thổ cư cũng có giá tương tự như vậy tại nhiều vùng ven Hà Nội như Hà Đông, Long Biên, Thanh Trì,... những mảnh đất có diện tích khoảng 30-45 m2 được chào bán với giá trên dưới 1 tỷ đồng, tuy nhiên, vị trí thường ở những khu vực sâu trong ngõ và chưa có nhà.

Trên một diễn đàn cũng đang xôn xao thông tin mảnh đất 35 m2, sổ đỏ chính chủ, tại Phú Lương, Hà Đông rao bán với giá chỉ 480 triệu đồng. Theo giải thích của chủ nhà, đây là mảnh đất được gán nợ, cuối năm ngoái rao bán với giá 20 triệu đồng/m2, hiện do nhu cầu tiền mặt nên bán gấp.

Tương tự như vậy, tại nhiều khu vực như Yên Nghĩa, Ba La (Hà Đông), Nam An Khánh, Vân Canh (Hòai Đức), Gia Lâm,... cũng xuất hiện nhiều mảnh đất giá rẻ do nhà đầu tư tháo chạy, cắt lỗ. Họ có thể cắt nhỏ từng mảnh hợp túi tiền người mua nếu có nhu cầu thật, đồng thời hỗ trợ thêm làm sổ đỏ, thuế hay giấy phép xây dựng.

Ở một phân khúc khác là chung cư mini, số lượng căn hộ chào bán cũng rầm rộ. Mỗi căn hộ tầm 40 m2, giá chưa tới 1 tỷ đồng tại các khu vực như Thanh Xuân, Từ Liêm, Thanh Trì,... kèm theo đó nhiều khuyến mãi như tặng nội thất, thậm chí tặng cả xe máy. Loại căn hộ này vẫn ế bởi những bất cập về phần diện tích riêng, chung và đặc biệt là sổ đỏ.

Ông Phạm Xuân Cần, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Sohovietnam, phân tích, những người chưa có nhà ở sẽ tiếp tục quay trở lại mua căn hộ, nhà và đất diện tích nhỏ. Một số khách hàng có tiền gửi ngân hàng đang tìm kiếm cơ hội mua được bất động sản bị siết nợ buộc phải bán giảm giá về mức người mua cảm thấy an toàn. Trên thực tế, tính thanh khoản của thị trường đang được cải thiện với những căn hộ diện tích nhỏ và vừa tầm tiền từ 1-2 tỷ đồng/căn.

VEF