Nhà Trắng không cấm vận Trung Quốc vì vụ giàn khoan Hải Dương 981

24/12/2014 16:10

Nhà Trắng tuyên bố Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Sự kiện:

Hồi đáp thư thỉnh cầu đăng trên trang web của Nhà Trắng hồi tháng Năm, cơ quan này tuyên bố Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, nhưng có lập trường về cách thức theo đuổi, xử lý các tranh chấp này, cũng tính tuân thủ của các tuyên bố hàng hải từ một quốc gia ven biển đối với luật pháp quốc tế.

Nhà Trắng cũng cho biết Mỹ có lợi ích quốc gia ở Biển Đông, bao gồm tự do hàng hải, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng luật pháp quốc tế và thương mại hợp pháp không bị cản trở.

my-va-gian-khoan-hai-duong-2

Hồi đáp của Nhà Trắng đối với đơn thỉnh nguyện đăng trên website cơ quan này.

"Từ lâu, Mỹ đã kêu gọi Trung Quốc và các bên liên quan bảo vệ chủ quyền lãnh thổ một cách hòa bình, không sử dụng vũ lực và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Mỹ đã bày tỏ sự quan ngại về hành động của Trung Quốc tới quan chức cấp cao nhất nước này, trong đó có việc triển khai hoạt động khoan dầu của giàn khoan HD-981", Nhà Trắng viết trên trang.

Trước đó vào tháng Năm, tài khoản có tên viết tắt là T.D đã đăng đơn thỉnh cầu trên trang web của Nhà Trắng, kêu gọi cơ quan này xem xét các biện pháp cấm vận đề trừng phạt hành vi trái pháp luật quốc tế của Trung Quốc.

my-va-gian-khoan-hai-duong-3

Bản kiến nghị của nickname T.D hôm 20/5. 

"Chúng tôi, cộng đồng người Việt Nam trên toàn thế giới kêu gọi Nhà Trắng xem xét các biện pháp cấm vận thích đáng đối với Trung Quốc để trừng phạt hành vi ngang nhiên bất chấp pháp luật hiện hành được quốc tế công nhận và biên giới lãnh thổ các quốc gia, trong việc dịch chuyển giàn khoan dầu Hải Dương 981 khổng lồ vào vùng lãnh hải Việt Nam, gây tổn hại môi trường sinh thái trên Biển Đông.

Chỉ lên án và đấu tranh bằng từ ngữ là không đủ. Chúng tôi kêu gọi Nhà Trắng xem xét các phương án trừng phạt về mặt kinh tế đối với Trung Quốc, đây là phương pháp hiệu quả duy nhất".

Bizlive.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai