Nhân chứng kể về khoảnh khắc động đất, sóng thần kinh hoàng ở Indonesia

29/09/2018 22:48

Tình cảnh ở thành phố Palu trên đảo Sulawesi, Indonesia, đang hết sức tồi tệ khi thi thể người chết nằm la liệt bên bờ biển và còn hàng trăm người khác mất tích.

Nhân chứng kể về khoảnh khắc động đất, sóng thần kinh hoàng ở Indonesia - 1

Khung cảnh tan hoang sau động đất, sóng thần ở Sulawesi.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Cơ quan Ứng phó Thảm họa Quốc gia Indonesia thông báo có ít nhất 384 người chết sau thảm họa động đất, sóng thần trên đảo Sulawesi.

Con số này dựa trên thống kê từ các cơ sở y tế trên đảo. Ước tính hàng trăm người khác mất tích. Đây mới chỉ là thống kê ở riêng thành phố Palu, với số dân khoảng 350.000 người, chưa bao gồm các khu vực khác.

Nhân chứng kể về khoảnh khắc động đất, sóng thần kinh hoàng ở Indonesia - 2

Đường cao tốc chính dẫn đến thành phố Palu bị hư hại nặng nề

“Tôi chỉ biết bỏ chạy một mạch, không ngoái đầu nhìn lại khi những con sóng cao quá đầu người đổ bộ, tàn phá nhà cửa”, một người dân Palu tên Rusidanto nói.

Trước đó, trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã tàn phá nhà cửa, khiến nhiều người dân trên đảo cảm thấy kinh hãi. "Đây là trận động đất mạnh nhất mà tôi từng cảm nhận, Chúng tôi chạy thật nhanh ra khỏi nhà", Yanti, người phụ nữ 40 tuổi nói.

Nhân chứng kể về khoảnh khắc động đất, sóng thần kinh hoàng ở Indonesia - 3

Nhà thờ Hồi giáo ngập trong nước ở thành phố Palu.

Nhiều người dân Indonesia vào chiều ngày 28.9 đang cầu nguyện thì trận động đất mạnh xảy ra. "Tôi vừa bắt đầu cầu nguyện thì chợt nghe tiếng mọi người bỏ chạy tán loạn nên tôi bỏ dở buổi cầu nguyện”, Andi Temmaeli, một người dân ở Wajo, phía nam Palu, nói.

Phát ngôn viên Cơ quan Ứng phó Thảm họa Quốc gia Indonesia, Sutopo Purwo Nugroho nói có nơi trên đảo phải hứng chịu đợt sóng thần cao tới 6 mét.

Nhân chứng kể về khoảnh khắc động đất, sóng thần kinh hoàng ở Indonesia - 4

Hình ảnh tan hoang ở Palu nhìn từ trên cao.

Thành phố Palu được phát triển từ khu vực vịnh nhỏ hẹp, nên sóng thần càng gia tăng sức mạnh khi đổ bộ vào bờ biển.

Giới chức Indonesia cho đến nay vẫn chưa thu thập được thông tin từ làng chài Donggala, cách tâm chấn động đất khoảng 27km.

Nhân chứng kể về khoảnh khắc động đất, sóng thần kinh hoàng ở Indonesia - 5

Xác người chết la liệt được tìm thấy ở khu vực bờ biển.

Đoạn video do một người dân đứng trên mái nhà ở tầng cao ghi lại, cho thấy cảnh sóng thần ập vào bờ biển, cuốn tàu bè lên bờ và gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà thờ ở thành phố.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết ông đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Sulawesi và yêu cầu các quan chức sẵn sàng các phương án ứng phó khẩn cấp.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'