Nhân viên Nhật Cường Mobile: Chỉ làm công ăn lương, lợi nhuận buôn lậu Bùi Quang Huy hưởng tất

06/05/2021 14:47

Trả lời chất vấn, các lãnh đạo, nhân viên của Nhật Cường khai thực hiện theo mọi chỉ đạo của ông chủ, họ nói chỉ "làm công, ăn lương", mọi khoản lợi nhuận buôn lậu Bùi Quang Huy hưởng tất.

Sáng 6/5, phiên xét xử vụ án "buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường" bắt đầu với phần xét hỏi của VKSND Hà Nội và nhóm luật sư bào chữa.

Nhân viên Nhật Cường Mobile: Chỉ làm công ăn lương, lợi nhuận buôn lậu Bùi Quang Huy hưởng tất

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc.

Trả lời các câu hỏi của kiểm sát viên, bị cáo Trần Ngọc Ánh (Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) và Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính) cùng nhóm nhân viên công ty đều khai làm mọi việc theo chỉ đạo của Tổng giám đốc Bùi Quang Huy - người đang trốn truy nã quốc tế.

Theo bị cáo Trần Ngọc Ánh, năm 2013, Bùi Quang Huy chỉ đạo cấp dưới xây dựng phần mềm nội bộ có tên ERP để quản lý dòng tiền ra vào, theo dõi doanh thu của Nhật Cường.

Ánh cho biết, phần mềm ERP do ông chủ Huy lập ra nhằm quản lý chặt chẽ dòng tiền, tránh bị thất thoát. Nhân viên của công ty được cấp các quyền truy cập khác nhau để sử dụng phần mềm này.

Khi kiểm sát viên chất vấn vì sao Bùi Quang Huy lại lập phần mềm ERP? Bị cáo Ánh trả lời rằng, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường thực hiện việc này để quản lý tài sản, bởi khi doanh nghiệp này mở rộng hệ thống bán lẻ dễ xảy ra tình trạng rơi rớt tiền và hàng hóa.

Nhân viên Nhật Cường Mobile: Chỉ làm công ăn lương, lợi nhuận buôn lậu Bùi Quang Huy hưởng tất - Ảnh 2.

Bùi Quang Huy (phải) đang trốn truy nã quốc tế.

Theo lời khai, Ánh và nhóm nhân viên ở Nhật Cường chỉ là người làm công ăn lương. Người duy nhất hưởng lợi trong vụ án buôn lậu là Bùi Quang Huy. "Bị cáo và nhân viên khác không được hưởng lợi gì, không được chia lợi nhuận", Trần Ngọc Ánh nói và bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét việc họ thực hiện các công việc theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy.

Bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc, người duy nhất trong số 15 bị cáo bị truy tố cả 2 tội "Buôn lậu và Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng", cũng khai Bùi Quang Huy là người chỉ đạo lập phần mềm ERP.

Ngọc thừa nhận, là phần mềm riêng của công ty nên khi truy cập, bị cáo có thể biết được hàng hóa nhập vào là hàng có thuế VAT hay hàng nhập lậu. Việc kê khai, báo cáo thuế với cơ quan chức năng Ngọc cho biết, do Kế toán trưởng Nguyễn Thị Bích Hằng phụ trách.

Khi được đối chất, bị cáo Hằng đồng tình với lời khai của Ngọc. Hằng khai được Bùi Quang Huy giao phụ trách mảng thuế thông qua phần mềm Misa. Sau khi thống kê sổ sách, Hằng báo cáo số liệu trực tiếp cho Huy, không thông qua Ngọc.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2014-2019, Bùi Quang Huy chỉ đạo nhân viên nhập lậu hơn 255.000 điện thoại, máy tính bảng và sản phẩm công nghệ khác với tổng trị giá trên 2.900 tỷ. Quá trình tiêu thụ, Công ty Nhật Cường bán được 254.000 sản phẩm, thu về trên 3.200 tỷ. Trong đó, doanh nghiệp này hưởng lợi 221 tỷ đồng .

Để theo dõi thu chi, Bùi Quang Huy chỉ đạo nhân viên lập 2 hệ thống sổ sách kế toán gồm hệ thống ERP nội bộ để theo dõi số liệu thực tế. Còn phần mềm Misa được Công ty Nhật Cường dùng lập báo cáo tài chính, sổ sách kế toán để khai báo với cơ quan chức năng.

Theo dữ liệu từ Cục Thuế TP Hà Nội, từ năm 2014 đến 2018, Công ty Nhật Cường có tổng tài sản hơn 503 tỷ. Tổng lợi nhuận trước thuế hơn 4.880 tỷ. Doanh nghiệp nộp ngân sách gần 1.400 tỷ tiền thuế thu nhập doanh nghiệp và 12 tỷ thuế GTGT.

Tuy nhiên, VKS xác định theo phần mềm ERP, giai đoạn 2014-2018, Nhật Cường sở hữu tổng tài sản hơn 880 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là hơn 8.200 tỷ đồng .

Kết quả trích xuất từ ERP cũng thể hiện Công ty Nhật Cường mua số hàng trị giá hơn 5.700 tỷ nhưng chỉ kê khai thuế cho lô hàng trị giá khoảng 1.500 tỷ. Số sản phẩm còn lại trị giá hơn 4.200 tỷ đồng không có hóa đơn.

 

doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nhan-vien-nhat-cuong-mobile-chi-lam-cong-an-luong-loi-nhuan-buon-lau-b.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nhan-vien-nhat-cuong-mobile-chi-lam-cong-an-luong-loi-nhuan-buon-lau-bui-quang-huy-huong-tat-161210605131657090.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài