Nhật Bản tuyên án tử hình 'sát thủ Twitter'

15/12/2020 20:35

Tòa án Khu vực Tokyo hôm 15/12 tuyên án tử hình đối Takahiro Shiraishi, 30 tuổi, vì những vụ giết người hồi năm 2017.

Theo cáo trạng, Takahiro Shiraishi siết cổ và sau đó phân xác 8 nữ giới và một nam giới độ tuổi 15-26 tới từ Tokyo và bốn tỉnh khác của Nhật Bản trong giai đoàn tháng 08-10 năm 2017. Hắn cũng bị cáo buộc tấn công tình dục đối với các nạn nhân nữ.

Nhà chức trách Nhật Bản tin rằng Shiraishi đã hứa giúp các nạn nhân được chết thông qua Twitter. Hắn mời họ tới căn hộ của mình ở Zama, sau khi họ bày tỏ suy nghĩ muốn tự tử trên mạng xã hội.

Shiraishi được Tòa án Khu vực Tokyo xác định phạm tội giết người, phân xác và chứa thi thể của 9 người trong căn hộ của hắn ở Zama, tỉnh Kanagawa.

Nhật Bản tuyên án tử hình 'sát thủ Twitter'

Takahiro Shiraishi (giữa) ở thời điểm bị cảnh sát bắt giữ (Ảnh: Mainichi)

Thẩm phán Naokuni Yano ra phán quyết rằng 9 nạn nhân đã không đồng ý để Takahiro Shiraishi giết hại họ, và hắn không gặp vấn đề tâm thần nào nên cần phải chịu trách nhiệm cho những vụ án mạng.

Thẩm phán Yano mô tả tội ác của Shiraishi là "cực kỳ hiểm độc trong lịch sử tội phạm", bổ sung thêm rằng vụ án khiến người dân lo ngại về việc truyền thông xã hội ảnh hưởng như thế nào tới xã hội hiện nay.

Các công tố viên đề nghị mức án tử hình vơi Shiraishi, người đã nhận tội, tuy vậy nhóm luật sư bào chữa cho rằng hắn chỉ phạm tội ngộ sát với sự đồng thuận, bởi các nạn nhân ngầm đồng ý với hắn dựa trên các tin nhắn họ gửi cho hắn.

Khi các công tố viên chỉ ra rằng dựa trên lời khai của Shiraishi, việc các nạn nhân đồng ý cho hắn sát hại họ là không thể bởi họ đã phản kháng khi bị siết cổ, nhóm luật sư bào chữa cho rằng họ chỉ làm vậy vì "phản xạ có điều kiện".

Nhóm luật sư bào chữa cũng cho rằng Shiraishi có thể không đủ khả năng tâm thần, hoặc rơi vào tình trạng tâm thần không hoạt động hoàn chỉnh khi các vụ giết người xảy ra.

Tuy vậy các công tố viên kết luận Shiraishi phải chịu trách nhiệm hình sự sau khi hắn hoàn thành kiểm tra tâm thần kéo dài 5 tháng trước khi bị truy tố vào năm 2018.

Shiraishi trước đó cho biết nếu bị tuyên án tử hình, hắn cũng sẽ không kháng án.

Vụ án gây chấn động dư luận Nhật Bản, khiến chính phủ nước này và nhiều doanh nghiệp truyền thông xã hội đưa ra các giải pháp hỗ trợ người trẻ tuổi.

Những vụ giết người được nhà chức trách phát hiện vào tháng 10/2017, khi cảnh sát tới căn hộ của Shiraishi và phát hiện một vài hộp đông lạnh chứa các phần thi thể người trong lúc tìm kiếm một phụ nữ 23 tuổi bị mất tích. Người phụ nữ này sau đó được xác định là một trong những nạn nhân của Shiraishi.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nhat-ban-tuyen-an-tu-hinh-sat-thu-twitter-tintuc724385.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nhat-ban-tuyen-an-tu-hinh-sat-thu-twitter-tintuc724385

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”