Nhờ facebook người phụ nữ tìm được quê nhà sau 24 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

16/07/2019 10:10

19 tuổi, chị Lan bị lừa bán sang Trung Quốc. Nhiều lần tìm đường trốn về quê, nhưng người phụ nữ này đều bị bắt lại và đánh đập. 24 năm lưu lạc, nhờ đoạn video chia sẻ trên facebook chị Lan tìm được người thân của mình.

Ngày 15-7, căn nhà nhỏ đầu xóm của xóm 12, xã Nghi Thịnh, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, đông kín người. Mọi người đến hỏi thăm, gửi lời chúc mừng khi biết tin chị Lê thị Lan (43 tuổi) mất tích nhiều năm nay bất ngờ liên lạc trở về với gia đình.

24 năm trước, chị Lan được một người quen ở địa phương giới thiệu lên xã Tây Hiếu, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An (nay là xã Tây hiếu, thị xã Thái Hòa) làm thuê. Làm được 10 ngày, chị Lan đột ngột mất liên lạc với gia đình.

Lo lắng cho sự an nguy của chị Lan, người nhà tìm đến nơi người phụ nữ này làm việc nhưng không thấy người đâu. “Khi chúng tôi lên tận chỗ Lan tìm thì họ bảo Lan về rồi, không biết nữa. Lúc đó, cả nhà chỉ nghĩ Lan nó đi làm ở đâu ít tháng rồi sẽ về, hoặc viết thư về cho gia đình. Thế nhưng chờ mãi cũng không thấy đâu nữa”, bà Nguyễn Thị Liên (70 tuổi, mẹ chị Lan) kể lại.

Nhờ facebook người phụ nữ tìm được quê nhà sau 24 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

Chị Lan (đứng thứ 2 từ trái sang) mong ngóng ngày về đoàn tụ với gia đình (ảnh facebook chị Lan)

Bằng linh tính của một người làm mẹ, bà Liên nghi ngờ con gái bị bán sang Trung Quốc. Tuy nhiên, do điều kiện gia đình không cho phép nên cũng không thể đi tìm mà chỉ đăng thông tin tìm kiếm con gái.

Bẵng đi 24 năm, người thân của chị Lan chưa được một ngày yên lòng bởi không biết người phụ nữ này có còn sống hay không. Thế rồi, từ một đoạn video ngắn được đăng tải trên facebook, người thân nhận ra chị Lan.

“Lúc đầu nhìn tôi cũng không biết, nhưng khi nghe chị ấy nói địa chỉ nhà, tên cha mẹ và các em thì tôi biết đó là chị dâu của mình rồi”, chị Đặng Thị Thảo (em dâu chị Lan) cho biết.

Dù không còn nói rõ tiếng Việt nhưng chị Lan vẫn trò chuyện và kể lại quá trình mình bị lừa bán cho người thân được biết. Chị Lan cho biết, sau khi bị lừa đi, chị được một người đàn ông 65 tuổi ở tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) mua về làm vợ.

Nhờ facebook người phụ nữ tìm được quê nhà sau 24 năm bị lừa bán sang Trung Quốc - 1

24 năm qua, bà Liên luôn khắc khoải mong tin con gái

Nhớ nhà, mong mỏi tìm đường về quê hương, chị Lan nhiều lần tìm cách bỏ trốn, tìm đường về nước song bất thành. Mỗi lần bị bắt lại, chị Lan lại bị nhốt và bị gia đình gia đình cho uống thuốc mỗi ngày để chị ấy quên đi trí nhớ của mình.

Chị Lan đã bị bán qua tay nhiều người khác và có đến 5 người con. Hai năm trước, chị Lan xin gia đình chồng hiện tại để về nước thăm gia đình. Được chồng đồng ý và cho tiền làm lộ phí nhưng khi đến khu vực biên giới, chị bị lừa sạch nên đành quay lại.

Vẫn luôn ấp ủ ngày về, mới đây, chị Lan được một người phụ nữ quê tỉnh Hòa Bình sinh sống ở Trung Quốc hướng dẫn tự đăng lên mạng xã hội tìm người thân. Vô tình, chị Thảo đọc được và thông báo với gia đình.

Bà Liên nghẹn ngào cho biết: “Nay con đã trở về rồi, tôi thật không có gì mừng hơn nữa. Giờ chỉ mong mình còn khỏe và sớm được đoàn tụ với con để có thể bù đắp tình cảm cho con sau hàng chục năm xa nhau”. Hiện cả gia đình và chị Lan đều mong ngày được đoàn tụ.

Liên lạc với Công an huyện Nghi Lộc, đơn vị này xác nhận sự việc. Công an đã đến làm việc với gia đình và cho biết sẽ phối hợp với các tổ chức đưa chị Lan về nước trong thời gian sớm nhất.

Anninhthudo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020