Nhóm hung thủ giết người còn gây ra nhiều vụ trộm, cướp tài sản

16/03/2015 13:09

Như đã đưa tin, CAH Đông Anh (Hà Nội) vừa bắt giữ nhóm hung thủ gây ra vụ giết người tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh ngày 5-3. Quá trình mở rộng vụ án, cơ quan điều tra nhóm đối tượng này còn gây nhiều vụ trộm cắp, cướp tài sản khác tại Hà Nội.

Ngày 15-3, cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh đã ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam từ 2 đến 4 tháng đối với các đối tượng Nguyễn Văn Quân, SN 1994; Nguyễn Đức Long, SN 1993 và Lê Công Mạnh, SN 1994, đều trú tại xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh về các hành vi giết người và không tố giác tội phạm. Trong số này, Quân và Long bị khởi tố về hành vi giết người, Mạnh bị khởi tố về hành vi không tố giác tội phạm.

Nhóm tội phạm giết người, trộm cắp, cướp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có

Mở rộng vụ án, cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh đã làm rõ nhóm tội phạm trên còn gây ra nhiều vụ trộm cắp, cướp tài sản trên địa bàn thành phố. Sau khi gây ra vụ án giết người tại thôn Bầu, xã Kim Chung, ngay trong buổi tối 5-3, Quân, Long và Mạnh rủ nhau mang gậy sắt 3 khúc, sử dụng xe máy đến khu vực lâm trường Minh Phú, huyện Sóc Sơn chặn người đi đường để cướp tài sản. 21h cùng ngày, 3 đối tượng thấy anh Trần Văn Ba, ở huyện Sóc Sơn điều khiển xe máy Yamaha Exciter đi ngược chiều đã chặn lại. Quân cầm gậy sắt xông vào tấn công người bị hại để cướp xe máy. Sau đó, Quân và Long mang xe tang vật lên Thái Nguyên để tìm mối tiêu thụ và đã bị lực lượng CAH Đông Anh phối hợp với Phòng CSHS phát hiện, bắt giữ, thu hồi tang vật.

Trước đó, khoảng 20h ngày 14-2, nhóm tội phạm trên đã gây ra vụ cướp xe máy Honda Dream II của anh Lê Văn Hân, ở xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn bằng thủ đoạn tương tự. Vụ cướp này xảy ra tại khu vực cầu Đò Lo, xã kim Lũ và Quân cũng là đối tượng dùng gậy sắt tấn công người bị hại, để Long và Mạnh cướp xe máy. Tối 1-3, Quân và Long đã rủ nhau đến trục đường liên xã từ xã Dục Tú, huyện Đông Anh, sang xã Yên Thường, huyện Gia Lâm (Hà Nội) và gây ra vụ cướp xe máy Honda Wave của chị Lê Thị Nhiễu, ở xã Yên Thường, huyện Gia Lâm. Trong vụ án này, Quân đã dùng gậy sắt vụt tới tấp vào người chị Nhiễu, làm cho bị hại không còn khả năng tự vệ để cướp tài sản.

Tại cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh, nhóm tội phạm do đối tượng Quân cầm đầu khai nhận ngoài các vụ cướp, chúng còn gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản. Toàn bộ tang vật các vụ trộm cắp, cướp tài sản, Quân, Long và Mạnh mang bán cho các đối tượng tiêu thụ của gian, trong đó có Nguyễn Văn Luân, SN 1990, trú tại huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên, lấy tiền chia nhau tiêu xài. Theo lời khai của Quân cùng đồng bọn, khoảng 12h30 ngày 22-2, 3 đối tượng Quân, Long và Mạnh đến cánh đồng xóm Cưu, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh trộm cắp chiếc xe máy Honda Wave dựng ven đường, không khóa chống trộm và chìa vẫn cắm nguyên tại ổ khóa. Đến 17h30 ngày hôm đó, nhóm tội phạm này đến thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, tiếp tục trộm cắp chiếc xe Honda Dream II của ông Hoàng Văn Thoa, ở thôn Phương Trạch, đang dựng trước cửa nhà một người hàng xóm.

Sau khi tìm được nơi cất giấu 2 chiếc xe máy vừa trộm cắp được, ngày 23-2,  Quân, Long và Mạnh mang chiếc xe Honda Dream II lấy trộm được ở thôn Phương Trạch đến huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên bán cho Luân với giá 3,5 triệu đồng trong tình trạng không có giấy tờ. Luân biết đây là tang vật vụ trộm, nhưng vẫn mua và lắp biển số giả đem đi cầm cố được 5 triệu đồng. Ngoài các vụ trộm cắp xe máy nêu trên, ngày 25-2, Long và Quân đã mang chiếc xe Honda Wave trộm cắp được tại cánh đồng xóm Cưu, xã Cổ Loa đến hiệu sửa xe máy ở thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc đổi vành, lốp và một số phụ tùng còn tốt sang xe máy của Long, rồi bán chiếc xe đã bị thay đồ cho một người lạ với giá 1,2 triệu đồng.

Trong quá trình thu thập tài liệu, chứng cứ, cơ quan điều tra còn được biết khoảng 15h ngày 27-2, Quân, Long và Mạnh lợi dụng lúc anh Đào Văn Tân, ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh đang cắt cỏ trong nghĩa trang thôn Lộc Hà (Mai Lâm), đã trộm cắp chiếc xe máy Honda Wave dựng trong sân nghĩa trang, chìa khóa vẫn cắm ở ổ điện. Chiếc xe này bọn tội phạm cũng bán cho Luân với giá 2,5 triệu đồng và Luân mang xe đi cầm cố được 5 triệu đồng.

Ngày 15-3, cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh đã khởi tố bị can, tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Luân 2 tháng về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Ngoài hành vi giết người, Long và Quân còn bị khởi tố thêm các tội trộm cắp và cướp tài sản; Mạnh bị khởi tố thêm các tội trộm cắp và cướp tài sản.

Anninhthudo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai