Những căn bệnh nguy hiểm thường gặp vào mùa hè bạn cần hết sức chú ý

06/05/2020 11:40

Dưới đây là 6 bệnh thường xảy ra vào mùa hè mà mọi người cần biết để phòng tránh.

Tiêu chảy

Tiêu chảy là bệnh xuất hiện quanh năm và do nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên, bệnh này thường gặp nhiều nhất vào mùa hè do nước ta có khí hậu nóng ẩm nên các loại vi khuẩn dễ sinh dôi trong thực phẩm, làm đồ ăn nhanh bị ôi thiu. Người ăn phải dễ gặp tiêu chảy.

Bên cạnh đó, sau những ngay mưa bão, lũ lụt, vi khuẩn cũng tăng trưởng nhanh, phát tán trong môi trường đất, nước, thực phẩm làm số người bị tiêu chảy tăng và dễ bùng phát thành dịch.

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus dengue gây ra. Muỗi vằn chính là vật trung gian lây truyền bệnh. Muỗi đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Muồi vằn thường sinh sôi trong những nơi ẩm thấp, có chứa nước. Mùa hè không khí ẩm ướt càng khiến chúng sinh sản nhanh.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus dengue gây ra.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do virus dengue gây ra.

Viêm não Nhật Bản

Bệnh do virus gây nên và muỗi Culex là trung gian truyền bệnh. Loại muỗi này thường sống ở các vùng nhiều ao tù, đồng ruộng lúa nước. Ổ chứa virus viêm não Nhật Bản thường là lợn, dơi, chim hoang dã. Bệnh này thường có tỷ lệ mắc vào mùa hè cao hơn. Bệnh có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng suốt đời.

Tay - chân - miệng

Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Bệnh có thể lây từ người sang người. Con đường lây bệnh là do tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi, họng, dịch của các bọng nước khi vỡ hoặc qua đường phân - miệng.

Thuỷ đậu

Đây là một bệnh cấp tính do nhiễm virus Varicella Zoter gây ra và có thể lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp thông qua tiếp xúc trực tiếp, qua dịch tiết mũi họng, dịch từ nốt phỏng thủy đậu.

Rubella

Rubella là bệnh do virus gây ra và tương đối lành tính, ít gây biến chứng viêm phổi, viêm não hay gây tử vong ở trẻ em. Tuy nhiên đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai. Bà bầu mắc bệnh Rubella sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, gây sảy thai, sinh non, gây dị tật bẩm sinh ở trẻ...

Mầm bệnh lây truyền qua các hạt nước bọt khi hắt hơi, sổ mũi… khuếch tán rộng trong không khí hoặc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nhung-can-benh-nguy-hiem-thuong-gap-vao-mua-he-ban-can-het-suc-chu-y-sea.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nhung-can-benh-nguy-hiem-thuong-gap-vao-mua-he-ban-can-het-suc-chu-y-search/

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny