Những chính sách có hiệu lực từ tháng 5/2023: Thu hồi sim không chính chủ, quy định mới về sổ đỏ và các vật dụng được mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT

01/05/2023 11:41

Tháng 5/2023, nhiều quy định, chính sách mới về giáo dục, quản lý, sử dụng đất đai, giải quyết thủ tục hành chính... sẽ chính thức có hiệu lực.

Từ 15/5 sim không chính chủ sẽ bị thu hồi

Theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP, các thuê bao di động cần phải cung cấp các thông tin cá nhân chính xác về họ và tên, CMND/CCCD, ngày cấp và nơi cấp… với các nhà mạng.

Trước yêu cầu của Cục Viễn thông về việc chuẩn hóa sim với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các nhà mạng đã rà soát thông tin và thực hiện thông báo đến từng số thuê bao để nhắc nhở người dân cập nhật thông tin chính xác.

Tuy nhiên, đến ngày 15/4 vẫn còn khoảng 1,2 triệu thuê bao chưa thực hiện việc chuẩn hóa thông tin và theo quy định, các nhà mạng đã thực hiện khóa liên lạc hai chiều đối với các thuê bao này. Và theo quy định của Viễn thông, đến ngày 15/5/2023, nếu các thuê bao này tiếp tục không chuẩn hóa thông tin để trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì sẽ bị thu hồi về kho số của nhà mạng.

Để không bị thu hồi số, người dân có số thuê bao chưa chuẩn hóa cần sớm thực hiện bổ sung, cập nhật thông tin trước ngày 15/5.

Những chính sách nổi bât có hiệu lực từ tháng 5/2023: Thu hồi sim không chuẩn hóa thông tin; Thay đổi quy định về sổ đỏ - Ảnh 1.

Từ 15/5, thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin sẽ bị thu hồi số về kho nhà mạng. Ảnh minh họa.

Quy định mới về vật dụng được mang vào phòng thi tốt nghiệp THPT

Có hiệu lực từ ngày 09/5/2023, những sửa đổi về quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) tại Thông tư 06/2023/TT-BGDĐT sẽ được áp dụng luôn từ kỳ thi năm 2023.

Theo quy chế mới, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi các vật dụng sau đây:

- Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính;

- Máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ;

- Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí.

Trước đây, thí sinh còn được mang cả các loại máy ghi âm, ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Nhưng từ kỳ thi tốt nghiệp năm 2023, thí sinh sẽ không mang theo các máy ghi âm, ghi hình vào phòng thi ngay cả khi chúng không có chức năng truyền, nhận thông tin, tín hiệu.

Ngoài ra, Thông tư cũng điều chỉnh quy định về hồ sơ đăng ký dự thi dành cho đối tượng là người đã học xong chương trình THPT trong năm tổ chức kỳ thi.

Đáng chú ý, thông tư cũng bổ sung diện thí sinh được cộng 0,25 và 0,5 điểm ưu tiên, gồm: “Người Kinh (0,25 điểm) và người dân tộc thiểu số (0,5 điểm) thường trú trong thời gian học cấp THPT từ 3 năm trở lên ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; xã khu vực I, II, III và xã có thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo quy định".

Những chính sách nổi bât có hiệu lực từ tháng 5/2023: Thu hồi sim không chuẩn hóa thông tin; Thay đổi quy định về sổ đỏ - Ảnh 2.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ diễn ra kì thi Tốt nghiệp THPT QG

Thay đổi nhiều quy định về sổ đỏ

Ngày 03/4/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 10/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Với việc đưa vào áp dụng từ ngày 20/5/2023, Nghị định 10/2023/NĐ-CP sẽ đem đến loạt thay đổi liên quan đến việc cấp sổ đỏ và nhiều quy định khác liên quan đến quyền sử dụng đất, bao gồm:

- Cho phép cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ đáp ứng đủ điều kiện. Nhờ đó, Resort, Villa, Condotel,... tới đây sẽ được cấp sổ đỏ.

- Sửa đổi thẩm quyền cấp Sổ đỏ

Khi đăng ký biến động đất đai hoặc cấp đổi, cấp lại sổ đỏ tại địa phương đã thành lập văn phòng đăng ký đất đai thì cho phép văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp Sổ đỏ. Trước đó thẩm quyền này thuộc về Sở Tài nguyên và Môi trường.

- Bổ sung điều kiện đấu giá quyền sử dụng đất với hộ gia đình, cá nhân.

Theo đó, cá nhân, hộ gia đình phải thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất và đáp ứng các điều kiện:

+ Nộp tiền đặt trước bằng 20% tổng giá trị thửa đất;

+ Không thuộc đối tượng bị cấm tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Những chính sách nổi bât có hiệu lực từ tháng 5/2023: Thu hồi sim không chuẩn hóa thông tin; Thay đổi quy định về sổ đỏ - Ảnh 3.

Áp dụng mã QR trong giải quyết thủ tục hành chính

Để việc thực hiện số hóa hồ sơ và giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử được nhanh chóng và thuận lợi, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông tư 01/2023/TT-VPCP, trong đó, hướng dẫn việc áp dụng mã QR trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính từ ngày 25/5/2023 như sau:

Theo đó, mã QR hồ sơ thủ tục hành chính là mã vạch hai chiều được sử dụng để tra cứu tình trạng xử lý hồ sơ hoặc thanh toán hồ sơ trực tuyến trên cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh.

- Mã QR được in ở góc trên bên trái của các giấy tờ được xuất bản từ dữ liệu của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính phải cung cấp các dữ liệu tối thiểu sau:

+ Mã số hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính;

+ Mã thủ tục hành chính;

+ Mã định danh của tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính;

+ Tên giấy tờ được xuất bản;

+ Tên hệ thống thông tin cung cấp dữ liệu;

+ Thời điểm xuất bản;

+ Trường hợp là Giấy tiếp nhận và hẹn trả kết quả, mã QR có cung cấp thêm dữ liệu về ngày hẹn trả kết quả;

+ Trường hợp là Kết quả giải quyết thủ tục hành chính, mã QR có cung cấp thêm dữ liệu về thời hạn, phạm vi có hiệu lực (nếu có).

Những chính sách nổi bât có hiệu lực từ tháng 5/2023: Thu hồi sim không chuẩn hóa thông tin; Thay đổi quy định về sổ đỏ - Ảnh 4.

Những trường hợp không bị tính tiền chậm nộp phạt giao thông

Hiện nay, nếu quá thời hạn thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại khoản 2 Điều 68 và khoản 1 Điều 73 Luật Xử lý vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức chưa nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và phải nộp thêm tiền chậm nộp bằng 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Tuy nhiên, Thông tư 18/2023/TT-BTC (có hiệu lực từ ngày 05/5/2023) đã miễn việc tính tiền chậm nộp phạt vi phạm hành chính cho 03 trường hợp chậm nộp sau:

Trong thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trong thời gian xem xét, quyết định giảm, miễn phần còn lại. Trong thời gian cho phép nộp tiền phạt nhiều lần.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/nhung-chinh-sach-co-hieu-luc-tu-thang-5-2023-thu-hoi-sim-khong-chinh-chu-quy-dinh-.. Nguồn: https://toquoc.vn/nhung-chinh-sach-co-hieu-luc-tu-thang-5-2023-thu-hoi-sim-khong-chinh-chu-quy-dinh-moi-ve-so-do-va-cac-vat-dung-duoc-mang-vao-phong-thi-tot-nghiep-thpt-20230501005610098.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu