Những con tàu cao tốc nhanh nhất thế giới

12/12/2016 21:51

Tàu cao tốc đang dần trở thành phương tiện đi lại được yêu thích nhất bởi tính chất nhanh, gọn, nhẹ mà không hề phức tạp như trên các chuyến bay.

Không những thế, nhiều con tàu cao tốc còn có vận tốc vượt qua cả máy bay dân dụng - phương tiện giao thông nhanh nhất thế giới.

Hãy cùng chiêm ngưỡng những con tàu cao tốc chạy nhanh nhất thế giới dưới đây.

Tàu Maglev, Nhật Bản

Trong một bài kiểm tra mới được thực hiện, con tàu đệm từ mới nhất của Đường sắt Trung tâm Nhật Bản đã phá vỡ kỉ lục thế giới với tốc độ 603,5km/h. Công ty đường sắt của Nhật Bản đang tập trung nguồn lực xây dựng một hệ thống đường ray đệm từ kết nối Tokyo và Nagoya vào năm 2027 cho con tàu này. Dự tính, sau khi tuyến đường này được hoàn thành, khoảng cách đi lại giữa Tokyo và Nagoya sẽ được giảm xuống còn 40 phút thay vì 90 phút như ở hiện tại.

Tàu Shinkansen, Nhật Bản

Shinkansen là hệ thống tàu cao tốc nổi tiếng của Nhật Bản do Tập đoàn đường sắt Nhật Bản vận hành, phục vụ trên đảo chính và đảo Kyushu. Tốc độ tối đa của tàu vào khoảng 320km/h. Tốc độ khi chạy thử trên đường ray thông thường vào năm 1996 là 443km/h và đạt kỷ lục 581km/h năm 2003. Ban đầu, tàu shinkansen đi từ Tokyo tới Osaka (khoảng 500km) mất 4 tiếng, giờ chỉ mất 2 tiếng 25 phút. Có khoảng 333 tàu shinkansen hoạt động mỗi ngày giữa Tokyo và Osaka trong năm 2012, chuyên chở 391.000 hành khách với tốc độ tối đa 270km/h.

Tàu Maglev Thượng Hải, Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những nước có mạng lưới đường sắt cao tốc lớn nhất thế giới. Tàu Maglev Thượng Hải là tàu đệm từ thương mại đầu tiên trên thế giới, có vận tốc thử nghiệm là 501km/h và vận tốc thực tế tối đa là 431km/h.

Tàu Harmony 380A (CRH 380), Trung Quốc

Đây là chiếc tàu nhanh thứ 2 trên thế giới ở Trung Quốc. Tàu chạy thử nghiệm phá vỡ kỷ lục khi chạy ở tốc độ 416,6km/h. CRH 380 lần đầu tiên được vận hành trong năm 2010. Tàu Harmony 380A hoạt động giữa hai thành phố lớn nhất của Trung Quốc, Thượng Hải và Bắc Kinh. Tàu được sản xuất bởi các công ty CSR Locomotive và Rolling Stock. Nó được tạo thành từ kim loại nhôm trọng lượng. Phần phía trước trông giống như một con cá. Tàu có thể chở đến 494 hành khách với những rung động rất nhỏ bởi ứng dụng công nghệ hiện đại.

Tàu AVS 103, Tây Ban Nha

Đây là chuyến tàu thương mại nhanh thứ 2 châu Âu với tốc độ 349km/h và được đưa vào vận hành từ năm 2006. Nó thuộc hệ thống Đường sắt Quốc gia Tây Ban Nha Renfe và đi từ Madrid tới Barcelona hoặc Malaga trong 150 phút.

Tàu AGV Italo, Ý

Tàu AGV Italo chạy giữa thành phố Rome, Naples, Venice, Milan và Florence. Nổi tiếng với biệt danh “Ferrari của giới tàu điện”, con tàu màu đỏ sành điệu được thiết kế bởi công ty Alstom này được yêu thích với hệ thống wifi và ghế ngồi bọc da sang trọng. Nó kết nối các thành phố chính của Ý và bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2012. Tốc độ tối đa: 361km/h.

Tàu Alstom Euroduplex

Chuyến tàu Alstom Euroduplex là con tàu siêu tốc 2 tầng duy nhất trên thế giới. Nó hoạt đông trên tuyến đường đi lại giữa Pháp, Đức, Thụy Sĩ và Luxembourg. Bạn sẽ chỉ mất 6 tiếng để đi lại giữa Pháp và Tây Ban Nha với chuyến tàu này. Tốc độ tối đa của nó là 319km/h.

Tàu Sancheon (KTX2), Hàn Quốc

Với vận tốc thực tế 306km/h, tàu KTX2 đưa hành khách tới Busan và Morko chỉ trong chưa đầy 3 tiếng. Tàu được đưa vào hoạt động từ năm 2010.

Tàu TGV, Pháp

Con tàu do Alsthom (giờ là Alstom) và công ty đường sắt Pháp từ thập niên 1970 phát triển. Vận tốc thử nghiệm là 574,8km/h, và vận tốc thực tế là 320km/h. Tàu chạy tuyến nối các thành phố lớn quanh Paris và một số quốc gia lân cận.

Tàu Talgo 350, Tây Ban Nha

Mang biệt danh “Chú Vịt” (the Duck) với phần mũi nhọn thấp bè giống mỏ chim, đây là một trong những con tàu nhanh nhất Tây Ban Nha. Nó có tốc độ thương mại 349km/h và tốc độ thử nghiệm là 364km/h.

Tàu Eurostar, Anh

Tàu Eurostar nối Anh với phần địa lục của châu Âu. Con tàu này khiến hành trình từ London tới Paris hoặc Brussels nhanh bằng đường hàng không. Tốc độ tối đa của nó là 300km/h.

DeutscheBahn ICE, Đức

Với hai màu sơn trắng và bạc, kết hợp cùng một vạch sơn đỏ trên thân, ICE (Inter-City Express) trông rất ấn tượng khi lướt qua vùng đồng quê ở Đức với tốc độ lên đến 329,9km/h. ICE dùng mẫu tàu Velaro D của Seimens, được thiết kế để có thể vận hành trong đường hầm qua eo biển Manche.

baoxaydung.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'