Những dấu hiệu cảnh báo iPhone có thể đang bị theo dõi

13/11/2023 11:31

Bằng cách nhận ra các dấu hiệu của việc theo dõi điện thoại di động, bạn có thể biết iPhone của mình có đang bị theo dõi hay không.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo iPhone có thể đang bị theo dõi.

Thông tin Apple ID bị xâm nhập

Dấu hiệu iPhone đang bị theo dõi đầu tiên mà bạn nên lưu ý đó là thông tin của Apple ID bị xâm nhập. Đây được xem như là một tài khoản quản trị cấp cao nhất trên mỗi điện thoại iPhone.

Nếu như bạn nhận được thông báo về việc Apple ID đang được đăng nhập trên thiết bị lạ, mật khẩu tài khoản bị thay đổi, hay những lần hóa đơn thanh toán bất thường,… đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo cho thấy có kẻ đã có quyền truy cập vào Apple ID của bạn.

Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng khi gặp phải các trường hợp trên. Bạn có thể dùng công cụ khôi phục tài khoản của Apple để khôi phục và truy cập lại vào tài khoản ID Apple của mình nếu không thể truy cập vào Apple ID.

Bạn cũng nên bật tính năng bảo mật hai lớp hoặc tạo một mật khẩu mạnh để ngăn chặn tình trạng thông tin Apple ID bị xâm nhập bởi kẻ xấu.

Thiết bị lạ trong Family Sharing hoặc ứng dụng Find My

Family Sharing là công cụ tiện ích cho phép bạn chia sẻ các giao dịch mua sắm, album ảnh gia đình, vị trí, lịch làm việc,... với các thành viên trong nhóm thành viên gia đình mà không cần dùng chung một ID Apple.

Trong khi đó tính năng tìm kiếm thiết bị thất lạc Find My cũng tương tự. Các thông tin đều chứa đựng trong một Apple ID. Vì thế mà Family Sharing và ứng dụng Find My là hai phương thức mà kẻ gian thường lợi dụng để truy cập vào hệ thống iPhone của bạn.

Những dấu hiệu cảnh báo iPhone có thể đang bị theo dõi - Ảnh 1.

Việc xuất hiện thiết bị lạ trong Family Sharing hoặc ứng dụng Find My là dấu hiệu đáng ngờ.

Do đó, nếu phát hiện ra có thiết bị lạ trong 2 ứng dụng này, hãy nhanh chóng loại bỏ nó, kiểm tra lớp bảo mật và cập nhật mật khẩu ngay lập tức để tránh những rủi ro xấu.

Tăng mức sử dụng dữ liệu

Bất kỳ ứng dụng hoặc phần mềm nào đang được kích hoạt trên điện thoại đều sử dụng hết dữ liệu. Nếu bạn nhận thấy việc sử dụng dữ liệu của mình đã gia tăng trên hóa đơn điện thoại hằng tháng, thì đó có thể sự chi phối của một ứng dụng theo dõi.

Quá trình sử dụng công nghệ với mục đích truy xuất vị trí iPhone qua GPS của ai đó và các thông tin khác đòi hỏi rất nhiều dữ liệu. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra việc sử dụng dữ liệu điện thoại trước khi đưa ra kết luận chắc chắn.

Dung lượng pin bị tiêu hao nhanh chóng

Cũng tương tự với bất kỳ phần mềm hoặc ứng dụng nào trên thiết bị, việc sử dụng ứng dụng theo dõi sẽ làm tiêu hao pin của điện thoại.

Nếu phần trăm pin điện thoại của bạn được duy trì đến cuối ngày sau khi được sạc đầy, nhưng đột nhiên, thời gian bị rút ngắn lại mà không phải do bạn điều khiển ở tần suất cao, thì trường hợp có một ứng dụng đang giám sát mà bạn không biết có thể xảy ra.

Những dấu hiệu cảnh báo iPhone có thể đang bị theo dõi - Ảnh 2.

Khi bị theo dõi, điện thoại sẽ tiêu hao pin nhanh chóng.

Quyền truy cập micro, camera bị xâm phạm

Dấu hiệu nhận biết tiếp theo cho thấy iPhone đang bị theo dõi đó là khi micro, camera bị xâm phạm. Hiện nay, có rất nhiều phần mềm gián điệp dùng để nghe lén ghi âm cuộc gọi. Một số ứng dụng theo dõi khác còn khiến camera của bạn tự động kích hoạt, tự chụp ảnh xung quanh rồi gửi đến máy chủ hoặc thiết bị khác.

Những rủi ro này có thể chứa đựng những nguy cơ tiềm tàng cho bạn. Vì vậy khi có yêu cầu quyền truy cập vào camera, ứng dụng bản đồ muốn sử dụng micro,... Cách tốt nhất là bạn nên xóa ngay các ứng dụng này khỏi máy.

Xuất hiện tin nhắn lạ

Bạn nhận được tin nhắn văn bản chứa mã kỳ lạ, một biểu tượng, ký tự hay những đường link đặc biệt?

Nếu điều này xảy ra thường xuyên, có thể một ứng dụng gián điệp được gắn trên iPhone của bạn.

Khi gặp phải trường hợp này, bạn hãy thận trọng bỏ qua hoặc xóa các tin nhắn lạ, đồng thời không click vào link lạ được gửi qua tin nhắn.

Những dấu hiệu cảnh báo iPhone có thể đang bị theo dõi - Ảnh 3.

Quyền truy cập micro, camera có thể bị xâm phạm.

Trình duyệt web, ứng dụng lạ xuất hiện

Người dùng iPhone luôn được khuyến cáo phải biết kiểm soát những ứng dụng mình đã cài đặt vào lịch sử trình duyệt web. Điều này giúp bạn có thể nhanh chóng phát hiện được những điểm bất thường xảy ra.

Nếu iPhone của bạn xuất hiện các ứng dụng lạ, lịch sử truy cập vào một số trình duyệt web lạ thì rất có khả năng điện thoại của bạn bị xâm nhập. Do đó, bạn nên xóa các ứng dụng này và kiểm tra các ứng dụng có quyền truy cập dữ liệu của mình.

Khi phát hiện những dấu hiệu kể trên, bạn cần nhanh chóng kiểm tra ngay lập tức kiểm tra iPhone và tìm kiếm phương án xử lý an toàn để tránh bị theo dõi và lộ thông tin quan trọng của mình.

Vtc.vn

Nguồn: https://vtc.vn/nhung-dau-hieu-canh-bao-iphone-co-the-dang-bi-theo-doi-ar833002.html.. Nguồn: https://vtc.vn/nhung-dau-hieu-canh-bao-iphone-co-the-dang-bi-theo-doi-ar833002.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny