Những điều bất ngờ về ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 mà ít ai biết

06/03/2019 15:20

Được tặng hoa và quà trong những ngày này, nhưng có lẽ ngay bản thân rất nhiều những người phụ nữ cũng không biết ý nghĩa của ngày 8.3 là gì.

Ngày Quốc tế Phụ nữ đầu tiên không phải là 8.3 mà là 28.2

Không như Valentine, ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3 thực sự là ngày tôn vinh phụ nữ, bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX. 8.3.1857, những nữ công nhân này đã đứng lên đấu tranh chống lại sự bóc lột và những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng này, họ đã thành lập công đoàn đầu tiên và giành được một số quyền lợi.

nhung dieu bat ngo ve y nghia cua ngay quoc te phu nu 8/3 ma it ai biet hinh anh 1

Ngày Quốc tế Phụ nữ đầu tiên không phải là 8.3 mà là 28.2.

Thế nhưng ngày Quốc tế Phụ nữ đầu tiên được tuyên bố lại không phải là ngày 8.3 mà là ngày 28.2.1909 bởi Đảng Xã Hội Hoa Kỳ, sau cuộc diễu hành của 15 ngàn phụ nữ New York đòi tăng lương, giảm giờ làm và phản đối việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế Xã hội chủ nghĩa tổ chức để đòi quyền bầu cử cho phụ nữ, Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, đã đề nghị chọn ngày 8.3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”. Đây cũng là ngày để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới để giành quyền bình đẳng, hạnh phúc của phụ nữ và các em nhi đồng.

Ngày Quốc tế Phụ nữ trên thế giới được coi là ngày lễ chính trong năm và tổ chức rất lớn tại nhiều nước

Ngày nay, Quốc tế Phụ Nữ là ngày lễ chính thức tại một số nước như: Afghanistan, Angola, Armenia, Azerbaijan, Belarus, Bulgaria, Burkina Faso, Campuchia, Cuba, Gruzia,Guinea-Bissau,Eritrea, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Lào, Madagascar, Moldova, Mông Cổ, Nga, Nepal, Tajikistan, Trung Quốc, Turkmenistan, Uganda, Ukraina, Uzbekistan, Việt Nam và Zambia... Vào ngày này, đàn ông thường tặng những người phụ nữ của họ như: bạn bè, mẹ, vợ, bạn gái, con gái, đồng nghiệp,... hoa và những món quà nhỏ. Ở một số quốc gia (như Bulgaria và Romania), nó cũng được coi là tương đương với Ngày của Mẹ, và trẻ em cũng tặng những món quà nhỏ cho mẹ và bà mình.

nhung dieu bat ngo ve y nghia cua ngay quoc te phu nu 8/3 ma it ai biet hinh anh 2

Ở một số quốc gia (như Bulgaria và Romania), nó cũng được coi là tương đương với Ngày của Mẹ,
và trẻ em cũng tặng những món quà nhỏ cho mẹ và bà mình.

Quốc tế Phụ nữ ở Việt Nam có ý nghĩa như thế nào?

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8.3 ở Việt Nam gắn liền với chiến tích lịch sử của Hai Bà Trưng trong công cuộc đánh đuổi giặc ngoại xâm những năm 40. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các Lạc hầu, Lạc tướng, những người yêu nước và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia. Đây là một minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

8.3 ở Việt Nam chính là niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam bắt nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó. Vào những ngày này, phái nam thường tặng phụ nữ hoa (thường là hoa hồng, loài hoa biểu tượng của tình yêu) và quà để thể hiện tình yêu, sự biết ơn của mình đối với những người phụ nữ.

nhung dieu bat ngo ve y nghia cua ngay quoc te phu nu 8/3 ma it ai biet hinh anh 3

Hãy yêu thương những người phụ nữ xung quanh chúng ta và khiến cho 365 ngày của họ
đều là Ngày Quốc tế Phụ nữ!

Đây là ngày đặc biệt trong 365 ngày của một năm, ngày phụ nữ được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Với những hy sinh âm thầm mà họ đã trải qua, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm nhiều hơn nữa từ một nửa kia còn lại của thế giới, chia sẻ với họ những khó khăn trong cuộc sống và gia đình.

Hãy yêu thương những người phụ nữ xung quanh chúng ta và khiến cho 365 ngày của họ đều là Ngày Quốc tế Phụ nữ!

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Tỉnh đầu tiên cho học sinh trở lại trường sau cách ly xã hội