Những đối tượng được miễn, giảm giá vé tàu dịp Tết 2023?

05/12/2022 16:15

Dịp Tết 2023 càng đến gần, thông tin về việc đặt vé tàu xe lại càng được nhiều người quan tâm. Vậy những đối tượng nào sẽ được doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt miễn, giảm giá vé tàu trong dịp Tết năm nay?

7 đối tượng được giảm giá vé tàu hỏa dịp Tết 2023

Theo Điều 23 Nghị định 65/2018/NĐ-CP (quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đường sắt) có 7 nhóm đối tượng sẽ được giảm giá vé tàu hỏa. Cụ thể:

- Người hoạt động cách mạng trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945.

- Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

- Thương binh, người được hưởng chính sách như thương binh.

- Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

- Người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng.

- Người cao tuổi.

- Các đối tượng khác theo quy định của pháp luật.

Những đối tượng được giảm vé tàu dịp Tết 2023? - Ảnh 1.

7 đối tượng sẽ được giảm giá vé tàu hỏa dịp Tết 2023. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, Nghị định 65/2018/NĐ-CP cũng nêu rõ:

Trường hợp đối tượng chính sách xã hội đi tàu được hưởng từ 2 chế độ giảm giá vé trở lên thì chỉ được hưởng một chế độ giảm giá vé cao nhất.

Người được miễn, giảm giá vé tàu phải xuất trình giấy chứng nhận thuộc đối tượng quy định cùng giấy tờ tùy thân khi mua vé và khi đi tàu. Như vậy, người được giảm giá vé tàu Tết phải xuất trình giấy chứng nhận thuộc đối tượng quy định cùng giấy tờ tùy thân khi mua vé và khi đi tàu.

Trẻ em được miễn, giảm vé tàu Tết 2023

Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đường sắt vẫn áp dụng chính sách miễn, giảm giá vé tàu đối với trẻ em. Theo đó, trẻ em dưới 6 tuổi sử dụng chung chỗ với người lớn đi cùng sẽ được miễn vé. Mỗi người lớn được kèm không quá 2 trẻ em thuộc diện miễn vé đi cùng.

Khi hành khách đi cùng nhiều hơn 2 trẻ em dưới 6 tuổi thì từ trẻ em thứ ba trở lên phải mua vé trẻ em. Trường hợp hành khách có nhu cầu lấy một chỗ riêng cho trẻ em được miễn vé đi cùng, thì hành khách mua vé trẻ em. Vé trẻ em được quy định bán cho trẻ em từ 6 tuổi đến 10 tuổi và giảm 25% giá vé tất cả các loại chỗ.

Hành khách (người lớn) có kèm trẻ em đi cùng thuộc diện mua vé có thể mua vé ghế phụ trẻ em. Tuy nhiên hành khách phải có vé giường nằm hoặc ghế ngồi và tự nguyện đồng ý ghi vào giấy yêu cầu in sẵn của các chi nhánh vận tải với nội dung "Đề nghị mua vé ghế phụ trẻ em và tự đảm bảo an toàn cho trẻ em khi sử dụng chung chỗ với người lớn". Mỗi vé hành khách người lớn được mua kèm thêm một vé trẻ em ghế phụ, khi lên tàu được bố trí sử dụng chỗ chung với người lớn đi kèm.

Những đối tượng được miễn, giảm giá vé tàu dịp Tết 2023? - Ảnh 2.

Trẻ dưới 10 tuổi đi tàu dịp Tết 2023 sẽ được miễn, giảm giá vé tàu theo độ tuổi. (Ảnh minh họa)

Hành khách cẩn trọng khi mua vé tàu hỏa dịp Tết 2023

Ngành đường sắt lưu ý hành khách khi mua vé và đi tàu, đặc biệt với vé tàu dịp Tết sắp tới, nếu mua trực tiếp, người dân chỉ nên tới các ga đường sắt, đại lý bán vé tàu hỏa. Trường hợp mua vé trực tuyến, người dân chỉ qua tổng đài của đường sắt (số 19000109); trang bán vé điện tử của ngành đường sắt (dsvn.vn); ứng dụng bán vé tàu của đường sắt và một số ứng dụng thanh toán trực tuyến của các tổ chức tín dụng, ngân hàng...

Người dân không mua lại vé tàu của người khác (bán lại) vì khách chỉ được vào ga và lên tàu khi thông tin trên vé tàu trùng khớp với thông tin giấy tờ các nhân kiểm soát tại cổng ga (ảnh, họ tên, căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân/giấy khai sinh/hộ chiếu). Trường hợp hành khách đi tàu không có vé hoặc vé không đúng với thông tin của người đi tàu thì phải mua vé bổ sung với số tiền chênh lệch bằng 1,3 lần giá trị của loại chỗ ghi trên vé theo quy định hiện hành.

Ngày 25/10, ngành đường sắt bắt đầu mở bán vé tàu Tết 2023. Hiện, thị trường vé tàu Tết đang rất nhộn nhịp. Đầu tháng 12/2022, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết đã bổ sung thêm 2.000 vé bằng cách nối thêm toa để phục vụ người dân về quê ăn Tết. Đây là lần thứ 3 ngành đường sắt phải bổ sung thêm vé tàu Tết, trước đó đã có 2 lần bổ sung trong tháng 11 là 10.000 vé và 7.000 vé đi về các tỉnh, thành miền Trung.

 

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/nhung-doi-tuong-duoc-mien-giam-gia-ve-tau-dip-tet-2023-1622212051.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/nhung-doi-tuong-duoc-mien-giam-gia-ve-tau-dip-tet-2023-162221205102227623.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài