Những lâu đài cả triệu đô bị bỏ hoang khiến du khách tiếc hùi hụi

20/03/2019 15:48

Khi mới được xây dựng, những ngôi nhà xa hoa này trị giá hàng triệu USD. Nhưng ngày nay, chúng đang sụp đổ, bị bỏ hoang hoặc chứa đầy rác. Vì đâu nên nỗi?

Biệt thự đảo Carleton

Một biệt thự đổ nát nằm trên một hòn đảo ở Cape Vincent, New York, đã không có người ở trong 70 năm.Tòa biệt thự 11 phòng ngủ được xây dựng vào khoảng năm 1895 bởi một triệu phú có tên William O.Wyckoff. Sau nhiều lần đổi chủ, hiện căn biệt thự được rao bán với giá 495.000 USD, nhưng bất cứ ai mua nó chắc chắn sẽ cần phải chi nhiều hơn số tiền đó cho việc sửa chữa và phục hồi.

Những lâu đài cả triệu đô bị bỏ hoang khiến du khách tiếc hùi hụi - 1

Tòa nhà Halcyon Hall ở Millbrook, New York

Được xây dựng như một khách sạn rất sang trọng vào năm 1893 và trở thành một phần của trường nữ sinh Bennett College vào năm 1907, nhưng vào năm 1978 trường bị đóng cửa. Tòa biệt thự hiện đã được mua lại vào năm 2014 và đang bị phá hủy với kế hoạch xây dựng thành một công viên.

Những lâu đài cả triệu đô bị bỏ hoang khiến du khách tiếc hùi hụi - 2

Biệt thự Swannanoa ở Lyndhurst, Virginia

Tòa nhà được xây dựng vào năm 1912 bởi triệu phú ngành đường sắt James H. Dooley. Khi hai vợ chồng ông qua đời, ngôi nhà 52 phòng được sử dụng như một câu lạc bộ đồng quê trong một thời gian. Sau đó, một một cặp vợ chồng nhà khoa học đã thuê biệt thự và biến nó thành một bảo tàng và họ tiếp tục sống ở đó cho đến khi qua đời. Nhưng từ năm 1988 đến nay, tòa biệt thự này bị bỏ hoang hoàn toàn.

Những lâu đài cả triệu đô bị bỏ hoang khiến du khách tiếc hùi hụi - 3

Nhà Cambusnethan ở Bắc Lanarkshire, Scotland

Đây là một trong những lâu đài kiến ​​trúc Gothic còn lại cuối cùng ở nước này. Tòa biệt thự được xây dựng vào năm 1819 để thay thế cho một ngôi nhà đầu thế kỷ 17 đã bị thiêu rụi vào năm 1810. Vào những năm 1970, ngôi nhà được sử dụng cho các bữa tiệc hóa trang về thời trung cổ, nhưng nó đã bị hư hại thêm bởi hỏa hoạn vào những năm 1980.

Những lâu đài cả triệu đô bị bỏ hoang khiến du khách tiếc hùi hụi - 4

Lynnewood Hall

Đây là một cung điện Gilded Age có 110 phòng, nằm tại Philadelphia, được thiết kế bởi Horace Trumbauer vào cuối những năm 1890. Ước tính chi phí lên tới 200 triệu USD để xây dựng cung điện này. Hiện nay nó vẫn còn trong tình trạng tương đối tốt, nhưng cũng phải tốn tới 40 triệu USD để khôi phục hội trường và các phòng được quay trở lại thời kỳ đỉnh cao trước đây. Mặc dù đã bắt đầu xuống cấp nhưng Lynnewood Hall thực sự vẫn có giá trị không nhỏ, nó đang được rao bán trên thị trường với giá 15,5 triệu USD.

Những lâu đài cả triệu đô bị bỏ hoang khiến du khách tiếc hùi hụi - 5

Lâu đài Pidhirtsi ở vùng Lviv của Ukraine

Được xây dựng xa hoa cho một chỉ huy quân sự cấp cao của Ba Lan trong khoảng thời gian từ 1635 đến 1640 bởi kiến ​​trúc sư người Ý Andrea dell'Aqua. Tòa biệt thự sang trọng trong nhiều năm, nhưng vào thế kỷ 19, chủ sở hữu mới tiếp quản đã bỏ bê lâu đài, do đó, đến cuối Thế chiến II, nó đã xuống cấp trầm trọng.

Những lâu đài cả triệu đô bị bỏ hoang khiến du khách tiếc hùi hụi - 6

Biệt thự McNeal

Nằm dọc theo sông Delaware ở New Jersey, tòa nhà được xây dựng bởi nhà công nghiệp Andrew McNeal vào năm 1890 sau khi ông thành lập một nhà máy ống và xưởng đúc. Chính quyền thành phố đã mua lại biệt thự vào năm 1899 và sử dụng nó làm trụ sở cho đến năm 1953, sau đó nó đã bị bỏ hoang.

Những lâu đài cả triệu đô bị bỏ hoang khiến du khách tiếc hùi hụi - 7

"Cung điện Tiki đu quay"

Được đặt tên bởi một nhiếp ảnh gia, tòa nhà này ở Chattanooga, Tennessee, được xây dựng vào năm 1972 bởi ông trùm câu lạc bộ thoát y Billy Hull để trở thành cung điện của những bữa tiệc xa xỉ. Hiện ngôi nhà trở thành một bãi rác khổng lồ và một địa điểm yêu thích cho những người mê vẽ tranh tường.

Những lâu đài cả triệu đô bị bỏ hoang khiến du khách tiếc hùi hụi - 8

Biệt thự de Vecchi

Còn gọi là "Biệt thự ma" của Ý, được xây dựng từ năm 1854 đến 1857, có nghĩa là ngôi nhà mùa hè của Bá tước Felix De Vecchi, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ý. Ngôi nhà có tất cả các tiện nghi hiện đại thời bấy giờ, bao gồm các ống sưởi ấm trong nhà và một đài phun nước áp lực lớn. Nhưng ngôi nhà này cũng chứng kiến một bi kịch gia đình. Năm 1862, Bá tước đã tự sát khi về nhà và thấy vợ bị sát hại và con gái mất tích. Hiện ngôi nhà vẫn bị bỏ hoang

Những lâu đài cả triệu đô bị bỏ hoang khiến du khách tiếc hùi hụi - 9

Biệt thự Ha Ha Tonka

Những tàn tích này trông giống như một lâu đài châu Âu cổ đại thực sự nằm ngay bên ngoài thành phố Kansas, Missouri và đó là kết quả giấc mơ của doanh nhân Robert Snyder, người muốn xây dựng một lâu đài theo phong cách châu Âu. Snyder bắt đầu xây dựng vào năm 1905, nhưng năm sau, ông bị chết trong một tai nạn xe hơi và không bao giờ thấy tòa nhà hoàn thành. Ngôi nhà sau này đã bị biến thành một khách sạn cho đến năm 1942, khi nó bị phá hủy bởi một đám cháy.

Những lâu đài cả triệu đô bị bỏ hoang khiến du khách tiếc hùi hụi - 10

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!