Những lo lắng hài hước của mẹ bầu về đau đẻ

06/12/2012 16:45

Sợ mình đẻ rơi trong lúc đi vệ sinh, khi đi ăn nhà hàng, thậm chí sợ đẻ con trong lúc ngủ mà không biết là những lo lắng hết sức hài hước nhưng cũng đáng được cảm thông của những phụ nữ lần đầu mang thai.

1. Tôi mang thai bé đầu lòng nên chưa có kinh nghiệm. Tôi sợ mình sẽ không phân biệt được cơn đau chuyển dạ thật và cơn đau chuyển dạ giả. Nếu chẳng may tôi đẻ rơi trong lúc đi vệ sinh thì sao?

Đây là lo lắng của hầu hết những bà bầu mang thai lần đầu. Trên thực tế cũng đã có người đẻ rơi trong siêu thị hoặc trên đường vì họ không nhận biết được dấu hiệu chuyển dạ thật cho đến khi quá muộn. May mắn thay, đẻ rơi là tương đối hiếm.

Nếu bạn “mù mờ” về các dấu hiệu chuyển dạ thật hay chuyển dạ giả thì khi thấy các dấu hiệu chuyển dạ tiến triển, hãy nhập viện cho yên tâm nhé!

2. Tôi sợ mình sẽ "cứng đờ" trước cơn co chuyển dạ?

Nhiều người mẹ thật sự không biết làm gì trước cơn đau chuyển dạ. Cách tốt nhất để chống lại sự sợ hãi này là bạn phải có kế hoạch từ trước. Hãy tìm hiểu các thông tin về sinh nở càng nhiều càng tốt. Tham gia một khóa học tiền sản cũng giúp ích nhiều cho bạn. Và nói chuyện với bác sĩ về các biện pháp giảm đau khi sinh. Nếu bạn vẫn hơi bối rối, hãy học hỏi kinh nghiệm từ những người mẹ đi trước để củng cố thêm kiến thức.

3. Có khi nào tôi đẻ rơi trong giấc ngủ mà không biết?

Câu hỏi của bạn giống như truyện viễn tưởng vậy. Nếu bạn ngủ say tới mức không bị đánh thức bởi cơn co thắt mạnh (tương tự như bạn vẫn ngủ khi có động đất, lũ lụt hoặc những thảm họa thiên nhiên khác) thì có khả năng bạn sẽ đẻ rơi trong giấc ngủ.

4. Tôi sợ mình sẽ bị vỡ ối trong khi đang đi ăn ở nhà hàng thì sao?

Theo thống kê, khoảng 10% phụ nữ vỡ ối sớm. Nếu bạn có kế hoạch đi ăn hàng sau khi thấy xuất hiện các cơn co thắt thì có khả năng, bạn sẽ phải đối mặt với vỡ ối sớm ở ngay nhà hàng yêu thích. Nếu bị vỡ ối ngay tại nhà hàng thì cũng không có gì quá nghiêm trọng. Khi đó, đầu thai nhi như một nút chai, chặn lối ra – vào tử cung và làm chậm dòng nước ối.

Bạn nên bảo người cùng đi gọi ngay xe đưa bạn đến bệnh viện gần nhất một cách nhanh nhất có thể. Các bác sĩ sẽ giúp bạn mẹ tròn con vuông.

5. Tôi lao vội vàng vào bệnh viện đòi đẻ nhưng sau khi khám bác sĩ bảo đó chỉ là cơn chuyển dạ giả thì thật xấu hổ?

Bạn có thể thấy xấu hổ hoặc lúng túng khi vội vã nhập viện mà không phải cơn chuyển dạ thật nhưng đó chỉ là chuyện rất bình thường. Bác sĩ sẽ kiểm tra và tư vấn cụ thể giúp bạn. Trên tất cả, bạn không nên lo lắng bởi sự nhầm lẫn này. Chẳng có gì đáng bối rối ở đây cả vì bạn biết đấy thà đi viện sớm, còn hơn “bỏ sót”.

Xinhxinh