Những loại bánh truyền thống của Việt Nam đốn tim mọi du khách

25/06/2019 07:02

Việt Nam nổi tiếng vì có một trong những món ăn lành mạnh và đa dạng nhất trên thế giới. Người phương Tây thường nghĩ bánh là một món tráng miệng ngọt ngào nhưng điều đó không phải lúc nào cũng xảy ra ở Việt Nam. Tại đây, một loạt các loại bánh mặn ngon có thể được tìm thấy trên khắp đất nước.

Bánh chưng

Những loại bánh truyền thống của Việt Nam đốn tim mọi du khách - 1

Nguyên liệu chính cho bánh chưng là gạo nếp, đậu xanh, và một miếng thịt ba chỉ heo, nửa nạc nửa mỡ. Hạt tiêu và muối được sử dụng để ướp thịt lợn và làm tăng hương vị của đậu xanh. Những chiếc lá dong được đặt vuông góc trên bàn. Gạo nếp đã được ngâm được đặt ở giữa lá, tiếp đó đến đậu xanh. Miếng thịt lợn hình chữ nhật được đặt vào giữa đậu xanh và tạo thành một vòng tròn. Người gói bánh sử dụng bàn tay để bọc lá thành hình vuông và buộc nó bằng dây lạt. Đôi khi cũng có những người sử dụng khuôn vuông để làm cho quá trình làm bánh hiệu quả hơn.

Những loại bánh truyền thống của Việt Nam đốn tim mọi du khách - 2

Sau bánh được gói xong, sẽ được luộc trong một cái nồi lớn trong hơn 10 giờ. Lửa luôn được trông giữ cẩn thận để bánh chưng sẽ có hương vị ngon nhất.

Bánh giầy

Những loại bánh truyền thống của Việt Nam đốn tim mọi du khách - 3

Trộn gạo nếp và bột gạo với nướ sau đó bột được nhào thật kỹ. Người làm bánh sẽ cắt bột thành những vòng tròn nhỏ, đặt chúng vào lá chuối và làm cho chúng thành một hình phẳng và tròn. Những chiếc bánh này thường được hấp trong khoảng bảy phút. Sau đó, bánh đã sẵn sàng để ăn. Giò nạc sẽ được đặt ở giữa hai miếng bánh giầy để có hương vị đặc biệt hơn. Hoặc cũng có nơi đầu bếp đôi khi thêm đậu xanh làm nhân trước khi hấp để bánh ngon hơn.

Bánh tét

Những loại bánh truyền thống của Việt Nam đốn tim mọi du khách - 4

Bánh được gói trong nhiều lớp lá. Bánh tét có nhân đỗ xanh và đỗ vàng óng là liên quan đến vùng quê xanh, chăn nuôi gia súc và sự bình yên của làng vào mùa xuân năm mới. Tất cả những ý nghĩa này tôn vinh sức lao động của con người, sự hài hòa của trời và đất, sự cân bằng của nhân loại và tự nhiên.

Những loại bánh truyền thống của Việt Nam đốn tim mọi du khách - 6

Bánh tét và bánh chưng thực sự khá giống nhau. Tuy nhiên, thay vì dùng lá dong để gói, lá chuối được dùng để gói bánh tét. Khi gói, đầu bếp làm cho bánh tét thành hình trụ. Sau đó, bánh được luộc trong nhiều giờ cho đến khi chúng sẵn sàng để ăn.

Những loại bánh truyền thống của Việt Nam đốn tim mọi du khách - 7

Bên cạnh nhân thịt lợn, bánh tét còn có các loại nhân khác như chuối, đậu xanh, đậu đen…Màu sắc của bánh cũng khác nhau, đầu bếp có thể sử dụng nước ép của các loại lá cây địa phương để làm cho màu trắng ban đầu của gạo biến thành màu tím, xanh lá cây và cam.

Bánh phu thê

Những loại bánh truyền thống của Việt Nam đốn tim mọi du khách - 8

Gạo nếp được rửa sạch, để ráo nước và nghiền bằng cối đá, sau đó tinh bột gạo được lọc và lưu lại. Tinh bột gạo được nghiền lại cho đến khi nó trở nên mềm và mịn. Đợi 15 ngày cho bột tinh bột gạo khô. Nhân bánh bao gồm các hạt đậu xanh ngâm và sau đó được nghiền, trộn với đường và lát dừa. Banh phu thê thường được cắt thành bốn miếng khi ăn, vì vậy bốn hạt sen được đặt trong bốn góc của miếng bánh.

Những loại bánh truyền thống của Việt Nam đốn tim mọi du khách - 9

Loại bánh truyền thống này được gói trong hai lá. Lớp bên trong là lá chuối vì nó không dính. Một lớp bên ngoài khác là lá dừa làm thành một hộp vuông nhỏ. Bánh phu thê sau đó được đun sôi trên bếp củi trên ngọn lửa nhỏ. Vì bột tinh bột gạo, bánh trong suốt, mềm và có độ giòn. Hơn nữa, bạn có thể thưởng thức vị giòn từ những lát dừa và cảm giác ngọt ngào từ đậu xanh và đường khi ăn bánh phu thê.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu