Những lưu ý quan trọng không nên bỏ qua khi rút tiền từ thẻ ATM, lỡ bị nuốt thẻ khi đang rút tiền thì phải làm sao?

03/07/2024 10:49

Nhiều người chỉ quan tâm đến số tiền rút ra mà quên mất những thao tác bảo mật cần thiết khi rút tiền. Điều này dẫn đến những rủi ro đáng tiếc, vì thế hãy nên cẩn trọng.

Những lưu ý quan trọng không nên bỏ qua khi rút tiền từ thẻ ATM

Thực hiện đúng quy trình

Thông thường, thời gian xử lý một giao dịch được ngân hàng cài đặt tới 30 phút. Trường hợp máy ATM gặp sự cố về đường truyền, thời gian xử lý có thể kéo dài hơn. Do đó, khách hàng nên kiên nhẫn chờ đợi ATM thực hiện giao dịch cho xong. Tốt nhất, khi màn hình máy ATM có thông báo về việc xử lý giao dịch và trở về trạng thái bình thường thì bạn mới rời khỏi buồng ATM.

Nên in hóa đơn cho bất cứ giao dịch nào tại ATM. Đây sẽ là cơ sở đối chứng cho những sự cố phát sinh ngoài ý muốn như: số tiền rút ra không đúng như giao dịch, rút phải tiền rách, tiền giả...

rut-tien-tu-the-atm-27 (1).jpg 0

Lưu ý quan trọng không nên bỏ qua khi rút tiền từ thẻ ATM.

Thao tác cẩn trọng

Khi thực hiện rút tiền tại máy ATM, khách hàng cần đọc kỹ từng thông báo trên cây ATM. Không ít chủ thẻ vội vàng, không chú ý dẫn đến lựa chọn nhầm tài khoản tiết kiệm, tài khoản tín dụng thay vì chọn "tài khoản thanh toán" khi rút tiền. Thao tác sai làm mất thời gian giao dịch, đồng thời tăng rủi ro có thể xảy ra.

Bảo mật mã PIN thẻ ATM

Trong quá trình rút tiền cần đảm bảo thông tin thẻ ATM được bảo mật và đúng với thông tin đã kê khai với ngân hàng mở thẻ. Đặc biệt, mã pin thẻ ATM cần được bảo mật tuyệt đối.

Khi nhập mật khẩu, hãy chắc chắn rằng không ai nhìn thấy bàn phím. Sử dụng tay hoặc một vật dụng nào đó để che chắn, đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân. Sau khi nhập, hãy xóa dấu vân tay trên bàn phím hoặc nhấn thêm một vài phím ngẫu nhiên để tránh bị đoán mật khẩu.

Lấy thẻ ra sau khi rút tiền

Nhiều người chỉ chú ý lấy tiền mà quên thẻ trong máy ATM. Vì vậy, đừng rời đi mà không lấy thẻ, vì điều này có thể dẫn đến nguy cơ mất thẻ hoặc bị kẻ gian lợi dụng.

Kiểm tra số tiền

Trước khi rời khỏi máy ATM, hãy đếm số tiền vừa rút để đảm bảo chính xác. Máy ATM hiếm khi mắc lỗi, nhưng việc này cũng không nên bỏ qua.

rut-tien-tu-the-atm-27 (1).jpg 0

Giới hạn rút tiền

Mỗi thẻ ngân hàng có một hạn mức rút tiền hàng ngày khác nhau. Nên tìm hiểu hạn mức của mình để tránh những bất tiện khi cần rút số tiền lớn.

Lỡ bị nuốt thẻ khi rút tiền tại ATM thì phải làm sao?

Nếu máy ATM lỗi, thẻ của bạn có thể bị nuốt vào trong. Tuy nhiên, thẻ ATM cũng có thể bị nuốt do các nguyên nhân sau:

- Nhập sai mã PIN quá số lần quy định (thường từ 3 lần trở lên).

- Do lỗi hệ thống đường truyền của ATM hoặc do cúp điện.

- Do không lấy thẻ khỏi máy sau khi thực hiện giao dịch.

Kiểm tra lại xem thẻ có nhả ra không

Khi bị máy ATM nuốt thẻ, trước tiên bạn hãy kiểm tra bằng cách nhấn thêm 1 số nút khác xem máy có nhả thẻ ra không. Trường hợp máy không nhả thẻ thì hãy chờ thêm một lúc hoặc bạn chờ thêm một chút cho người đến sau thực hiện giao dịch.

Nếu lúc này máy vẫn không trả thẻ thì chắc chắn rằng thẻ ATM của bạn đã bị nuốt.

Cách xử lý trong 2 trường hợp xảy ra khi thẻ ATM bị nuốt

Trường hợp 1

Nếu như bạn rút tiền ở máy ATM đặt cạnh ngân hàng mà ngân hàng đang mở cửa thì bạn có thể thông báo luôn với bảo vệ. Hoặc bạn có thể báo với nhân viên ngân hàng để được hướng dẫn cách xử lý. Bạn nên báo ngay cho ngân hàng để họ biết tình trạng để nếu như người sau đó có lợi dụng lấy thẻ rút thì ngân hàng cũng kịp thời xử lý.

rut-tien-tu-the-atm-27 (1).jpg 0

Trường hợp 2

Nếu như bạn rút tiền ở máy ATM cách xa ngân hàng chẳng hạn như trong trung tâm thương mại, bệnh viện, công ty, nhà sách,… thì bạn hãy để ý xung quanh máy ATM xem có số điện thoại liên hệ hay không. Nếu có thì gọi ngay tới số điện thoại đó để thông báo và làm theo hướng dẫn.

Nếu máy rút tiền không có bất kỳ số điện thoại liên hệ nào thì bạn có thể tới điểm giao dịch gần nhất của ngân hàng đó để thông báo.

Bạn cũng có thể gọi điện tới số tổng đài của ngân hàng mà bạn vừa rút tiền để được trợ giúp:

– Tổng đài Vietcomɓank: 1900 54 54 13

– Tổng đài Agriɓank: 1900 55 88 18

– Tổng đài ACB: 1900 54 54 86

– Tổng đài Viettinɓank: 1900 54 54 12

– Tổng đài Đông Á: 1900 54 54 64

– Tổng đài Techcomɓank: 1800 58 88 22

– Tổng đài BIDV: 1900 92 47

– Tổng đài Sacomɓank: 1900 55 55 88

Nếu là ngân hàng khác bạn có thể tham khảo trên internet.

Nếu cần tiền gấp, muốn lấy tiền ngay thì vẫn có cách

Sau khi trình báo, thường thì 1 – 3 ngày bạn sẽ nhận lại được thẻ của mình. Trường hợp bạn cần tiền mặt gấp và không thể đợi được thì có thể mang CMND/CCCD đến ngân hàng để rút tiền.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài