Những lưu ý về hình thức khi viết và gửi CV xin việc

26/05/2021 07:52

CV xin việc là “hiện thân” cho hình ảnh của ứng viên trong mắt nhà tuyển dụng. Thông qua hình thức viết và gửi CV xin việc, nhà tuyển dụng sẽ bước đầu đánh giá mức độ nghiêm túc và chuyên nghiệp của ứng viên để cân nhắc xem có nên tiếp tục tìm hiểu sâu hay không.

Do vậy, nếu bạn không chú ý về hình thức viết và gửi CV xin việc thì có nguy cơ CV của bạn sẽ bị loại trong vòng “một nốt nhạc”. Vậy làm thế nào để tránh gặp phải điều này? Nội dung dưới đây sẽ cho bạn đáp án.

cv-xin-viec-255-1-xahoi.com.vn-w1254-h837.jpg

Tuyệt đối không mắc lỗi chính tả, diễn đạt

Những bản CV mắc lỗi chính tả, diễn đạt hay ngữ pháp sẽ khiến nhà tuyển dụng không muốn đọc tiếp, huống hồ là gọi bạn vào vòng phỏng vấn. Những lỗi này “tố cáo” chủ nhân của bản CV là người cẩu thả, thiếu nghiêm túc và kém chuyên nghiệp.

Do đó, hãy rà soát thật kỹ và chắc chắn không còn để sót bất kỳ một lỗi chính tả hay lỗi diễn đạt nào. Nếu bạn viết CV xin việc bằng tiếng Anh và không tự tin lắm về vốn ngoại ngữ của mình, hãy để những phần mềm kiểm tra lỗi thông dụng hỗ trợ cho bạn.

Thiết kế đơn giản, rõ ràng

Một chiếc CV xin việc chuyên nghiệp chắc chắn không phải là bản lý lịch lòe loẹt, rườm rà. Càng thiết kế đơn giản, khoa học và rõ ràng thì CV của bạn càng hấp dẫn người đọc. Ứng viên có thể soạn thảo và định dạng CV trên trang Word. Để ấn tượng hơn, bạn có thể tải các mẫu CV trên mạng và thiết lập lại thông tin. Nên nhớ rằng CV không sử dụng quá 3 màu và chắc chắn chúng phải hài hòa với nhau.

cv-xin-viec-255-1-xahoi.com.vn-w1254-h837.jpg

Dùng tối đa 2 kiểu chữ trong CV

Để bản CV xin việc của bạn được nhất quán và dễ đọc, ứng viên chỉ nên sử dụng một kiểu chữ duy nhất toàn CV. Đó nên là các kiểu chữ rõ ràng để trình bày CV như Time New Roman, Arial hay Tahoma… Kích thước chữ nên định dạng trong khoảng từ 13 - 14. Trong trường hợp buộc phải dùng thêm kiểu chữ khác để phân biệt các nội dung, bạn chỉ nên sử dụng tối đa 2 kiểu chữ thôi nhé.

Lưu tên CV theo tên ứng viên

Tên CV cần được đặt theo tên ứng viên để nhà tuyển dụng dễ dàng nhớ về bạn. Bạn có thể lưu tên CV theo cú pháp: [CV_ Họ tên _ Vị trí ứng tuyển]. Ví dụ: “CV - Nguyen Van A - Marketing Executive”. Tốt nhất bạn nên lưu file ở dạng không dấu để khi gửi đi sẽ không phát sinh lỗi.

Những lưu ý về hình thức khi gửi CV xin việc

Chuyển file CV sang định dạng PDF

Rất nhiều trường hợp nhà tuyển dụng mở file CV của ứng viên gặp phải lỗi hiển thị mất chữ, lệch chữ do chuyển sang một máy tính khác. Những lúc như vậy, họ cảm thấy khó chịu và đánh giá ứng viên thiếu chuyên nghiệp. Vì thế sau khi hoàn chỉnh CV trên Word hoặc Powerpoint, bạn nên nhớ xuất file ra dạng PDF để đảm bảo CV hiển thị nguyên vẹn khi đến tay nhà tuyển dụng.

Đảm bảo dung lượng file CV dưới 5MB

CV xin việc thường được gửi qua email. Nếu CV có dung lượng quá nặng sẽ dễ gặp lỗi trong quá trình truyền file và khiến người nhận khó xem trước hoặc tải về. Tốt nhất ứng viên nên đảm bảo dung lượng file CV của mình chỉ dưới 5MB. Trong trường hợp vượt mức này, bạn cân nhắc nén file hoặc dùng các phần mềm hỗ trợ giảm dung lượng file trước khi gửi.

cv-xin-viec-255-1-xahoi.com.vn-w1254-h837.jpg

Đặt tiêu đề email rõ ràng

Cũng như tên CV, tiêu đề email ứng tuyển cũng phải được đặt rõ ràng, chuyên nghiệp khi bạn gửi CV. Bạn có thể sử dụng chính tên CV để đặt tiêu đề mail hoặc đặt theo yêu cầu của nhà tuyển dụng trong phần mô tả cách thức nộp CV.

Một số đặc điểm ứng viên cần lưu ý để trình bày email gửi CV xin việc một cách khoa học và bắt mắt hơn:

• In đậm hoặc in nghiêng ở những nội dung quan trọng.

• Sử dụng các ký tự đánh dấu đầu dòng để liệt kê (nếu cần).

• Dãn dòng để nội dung email hiển thị rõ ràng, dễ đọc hơn.

• Giới thiệu đôi nét về bản thân, thể hiện mong muốn được tiếp nhận vị trí công việc chứ không đơn thuần chỉ đính kèm CV.

• Ngoài CV có kể gửi kèm thêm một số file cần thiết khác (thư giới thiệu, bản đề xuất, danh mục giải thưởng…)

Một CV hoàn hảo là sự kết hợp giữa nội dung hấp dẫn và hình thức chuyên nghiệp. Ngoài ra, cách gửi CV xin việc qua email của ứng viên cũng ảnh hưởng phần nào đến quyết định của nhà tuyển dụng. Do vậy, hãy tham khảo những lưu ý trên để thực hành viết và gửi CV thật tốt và “đốn tim” nhà tuyển dụng nhé. 

HX (Theo Giadinhvietnam.com)

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài