Những lý do khiến HLV Park đóng cánh cửa lên tuyển với Alexander Dang

30/10/2019 11:29

Không có trình độ vượt trội hay khả năng hòa nhập còn bỏ ngỏ là những yếu tố khiến các cầu thủ Việt kiều như Alexander Dang chưa thể thuyết phục được HLV Park trao cơ hội.

Chiều 29/10, huấn luyện viên Park Hang-seo được phóng viên hỏi về khả năng sử dụng các cầu thủ Việt kiều ở chiến dịch vòng loại World Cup 2022. Về trường hợp thủ môn Filip Nguyen, ông Park cho hay không rõ quá trình làm thủ tục của cầu thủ này.

Với tiền đạo Alexander Dang, nhà cầm quân người Hàn Quốc thẳng thắn: "Cậu ấy có về Việt Nam thì cũng không giúp ích được cho đội tuyển, thứ nhất vì ngôn ngữ, thứ hai về thời điểm. Tôi cũng không quá chờ đợi cậu ấy sẽ đóng góp được gì cho đội".

Những lý do khiến HLV Park đóng cánh cửa lên tuyển với Alexander Dang

Trình độ của Alex Dang không đủ để HLV Park gọi vào đội tuyển Việt Nam? Ảnh: Vegared Wivestad.

"Cầu thủ Việt kiều thực sự tài năng thì mới cần"

Không kỳ vọng Alex Dang sẽ đóng góp cho đội tuyển, HLV Park Hang-seo gần như đóng lại cánh cửa lên tuyển với tiền đạo có hai quốc tịch Việt Nam - Na Uy. Trước đó, Alex Dang là cái tên nhận được sự kỳ vọng của báo chí và người hâm mộ. 

HLV Park cũng từng được hỏi về khả năng triệu tập cầu thủ này hồi cuối tháng 9. Nhà cầm quân người Hàn Quốc khẳng định: "Nhiều cầu thủ có bố hoặc mẹ là người Việt, nhưng không nói được câu tiếng Việt nào. Những cầu thủ Việt kiều thực sự tài năng, thì đội tuyển mới cần, còn chỉ ngang bằng các cầu thủ trong nước thì nên cân nhắc".

Nhận định của HLV Park cho thấy sự hợp lý trong việc sử dụng nguồn lực cầu thủ Việt kiều bởi lẽ không phải cầu thủ nào có dòng máu Việt cũng thực sự chất lượng. Đặng Văn Lâm là trường hợp hiếm hoi, trong khi một Việt kiều khác được đánh giá cao là Mạc Hồng Quân còn chưa thể có trận đấu đầu tiên dưới thời HLV Park.

Trong nhiều năm qua, VFF cũng muốn tận dụng nguồn lực ngoại khi mời về nhiều cầu thủ Việt kiều, nhưng gần như không ai đủ khả năng gánh vác trách nhiệm trên đội tuyển. HLV Mai Đức Chung đánh giá dù các cầu thủ Việt kiều đến từ những nền bóng đá phát triển, nhưng đa phần chỉ chơi ở những hạng đấu thấp và có những người thậm chí có trình độ chỉ ngang mặt bằng V.League.

Với những cầu thủ không qua vượt trội, có hợp lý không khi HLV Park triệu tập họ lên đội tuyển, trong khi các vấn đề khác như rào cản ngôn ngữ, văn hóa, tinh thần và nhiều yếu tố bất lợi khác vẫn còn đó, rồi tước đi cơ hội khác của những cầu thủ trong nước?

Alex Dang có lẽ là trường hợp như thế. Không giống phần lớn người hâm mộ Việt Nam chỉ có thể xem những màn trình diễn của Dang trên YouTube, HLV Park đã phải cất công sang Na Uy để trực tiếp quan sát, đánh giá tiền đạo này. Trên cương vị HLV trưởng, nhà cầm quân người Hàn Quốc sẽ không muốn bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để gia tăng sức mạnh cho đội bóng, nhưng Alex Dang chưa đủ khả năng để ông làm điều đó.

Không dễ hòa nhập

Ngoài việc trình độ của cầu thủ Việt kiều không vượt trội, có nhiều yếu tố đi kèm khiến ông Park không mặn mà với họ.

Ở giai đoạn đầu V.League 2019, trung vệ Việt kiều Adriano Schmidt của Hải Phòng chơi lên chân và được HLV Park đưa vào danh sách theo dõi. Tuy nhiên, trả lời Zing.vn, cầu thủ này thừa nhận không dễ để anh được trao cơ hội ở tuyển quốc gia Việt Nam.

Những lý do khiến HLV Park đóng cánh cửa lên tuyển với Alexander Dang - 1

Schmidt (giữa) chơi tốt ở Hải Phòng, nhưng thừa nhận rất khó để anh có vị trí ở tuyển Việt Nam.
Ảnh: Kiệt Trần.

Bỏ qua yếu tố chuyên môn, Schmidt cho rằng anh và nhiều cầu thủ Việt kiều gặp rào cản lớn về ngôn ngữ và văn hóa, nên sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình hòa nhập.

"Không có chuyện các cầu thủ chỉ cần đá tại châu Âu là sẽ dễ dàng chơi bóng cho đội tuyển Việt Nam", Schmidt thừa nhận.

Về ngôn ngữ, HLV Park từng nói nhiều cầu thủ Việt kiều thậm chí không nói được câu tiếng Việt nào. Trong trường hợp họ được lên tuyển, những Việt kiều ấy không khác gì ngoại binh. Không hiểu HLV nói gì, họ khó nắm bắt được ý đồ chiến thuật. Không giao tiếp được với đồng đội, sự ăn ý rõ ràng có vấn đề. Quá trình hòa nhập cũng vì thế mà bị cản trở rất nhiều.

Văn hóa khác biệt cũng cản trở sự hòa nhập của các cầu thủ Việt kiều. Đặng Văn Lâm thừa nhận anh từng trải qua cú sốc văn hóa khi tới Việt Nam, bởi khi ấy thủ môn này suy nghĩ như một công dân Nga. Sau nhiều năm vật lộn, Văn Lâm mới làm quen được với văn hóa Việt, rồi từ đó chuyên môn ngày càng ổn định.

Những lý do khiến HLV Park đóng cánh cửa lên tuyển với Alexander Dang - 2

HLV Park không thể mạo hiểm với các cầu thủ Việt kiều khi còn nhiều yếu tố cản trở
sự hòa nhập của họ. Ảnh: Getty.

HLV Park cũng cho rằng văn hóa khác biệt sẽ cản trở sự hòa nhập của cầu thủ Việt kiều: "Các cầu thủ ấy không sinh ra tại Việt Nam mà ở nước ngoài, nên phần lớn không hiểu văn hoá Việt. Họ có dòng máu Việt Nam nhưng suy nghĩ, thói quen, hành động của họ lại của công dân nước bản địa".

"Họ tư duy, suy nghĩ không phải kiểu Việt Nam, mà hoàn toàn là người nước ngoài. Tôi có hơi ngại cầu thủ Việt kiều với tư duy khác biệt nhiều khả năng sẽ khó hòa nhập vào tinh thần chung của tuyển Việt Nam".

Ngoài ra, yếu tố khiến HLV Park chưa mặn mà với cầu thủ Việt kiều là ông đang có trong tay bộ khung ổn định và chơi ăn ý với nhau qua nhiều giải đấu. Việc đưa nhân tố lạ và có nhiều khác biệt vào bộ khung ấy bỗng nhiên trở nên thiếu hợp lý, khi yếu tố ổn định đang được nhà cầm quân người Hàn Quốc đặt lên hàng đầu.

Những trận đấu sắp tới đều là những trận quan trọng, ảnh hưởng tới cửa đi tiếp của ông Park và học trò. Đây không phải là thời điểm để thử nghiệm những phương án mà chính HLV Park cũng biết sẽ không phát huy hiệu quả.

Zing.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!