Những món ăn nóng hổi để xua tan gió lạnh đầu mùa

04/12/2016 09:47

Ngày gió mùa về với thời tiết xuống đến 15 độ C, được nhâm nhi bát bánh trôi tàu hay bát chè bà cốt nóng hổi, thơm mùi gừng thì chẳng có gì tuyệt bằng

Bánh trôi tàu

Bánh trôi tàu luôn có mặt trong danh sách những món phải thưởng thức khi mùa đông gõ cửa. Bởi nó nóng hôi hổi, thơm lừng, ấm sực mùi gừng, lại vô cùng ngọt ngào, toàn những thứ người ta cần để đánh tan cái lạnh tê tái của mùa đông.

Kết quả hình ảnh cho Bánh trôi tàu

Một chiều đông khi cơ thể đang co ro vì gió rét, bạn đừng ngại tạt một hàng bánh trôi tàu mà gọi cho mình một bát bánh, thưởng thức những viên bánh trôi mềm, thơm, có nhân dừa, nhân mè lại thêm chút cốt dừa, lạc béo bùi.

Kết quả hình ảnh cho Bánh trôi tàu

Những miếng bánh làm từ bột nếp thơm mềm nhấp cùng thìa nước đường nâu ngọt lịm, ấm sực không chỉ ngon mà còn giúp bạn phấn chấn hơn hẳn.

Lục tàu xá

Người đơn giản thì bảo lục tào xá là chè đậu xanh phiên bản ăn nóng, nhưng người kĩ tính lại khó mà đồng tình với ý kiến này, dù đúng là thành phần chính của lục tàu xá cũng là đậu xanh, cũng có có đường, có bột báng để chè được sền sệt.

Kết quả hình ảnh cho Lục tàu xá

Bởi trong thành phần của lục tàu xá nhất thiết cần có vỏ quýt khô. Vỏ quýt khô làm nên chất rất riêng cho lục tàu xá mà nếu thiếu đi, người ta chỉ còn cảm giác đang ăn một bát chè đậu xanh thông thường.

Kết quả hình ảnh cho Lục tàu xá

Trên nền vàng ươm điểm xuyết hạt trắng của bộ báng, chút nâu vàng của vỏ quýt khô trông vô cùng ngon mắt. Ngày lạnh co ro, ghé quán chè trong phố cổ, gọi một bát lục tàu xá nóng hổi, chầm chậm ăn từng miếng nhỏ để thấy vị bùi béo của đậu, vị ngọt của đường, vị the của vỏ quýt ngấm vào cơ thể, sưởi ấm từng tế bào đang run rẩy vì lạnh, mới thấy món ngon đâu cần phải là cao lương mĩ vị.

Chí mà phù

Nhắc đến bánh tôi tàu, lục tàu xá mà bỏ qua chí mà phù thì vô cùng thiếu sót bởi đây là bộ ba không thể tách rời nhau ở những hàng chè nóng. Với chí mà phù, nguyên liệu chính làm nên món này tất nhiên là vừng (mè) đen.

Kết quả hình ảnh cho Chí mà phù

Chỉ đơn giản là vừng đen lựa hạt chắc đều đem xay nhuyễn đem nấu chung với đường, ngoài ra có thêm vị lá chanh để tạo mùi thơm. Vì đen xì nên loại chè nhìn không hấp dẫn nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, béo, bùi vô cùng hấp dẫn.

Kết quả hình ảnh cho Chí mà phù

Chí mà phù thường được bán trong những chiếc bé bé để vừa ăn mà không ngán. Ngày lạnh được nhâm nhi bát chí mà phù nóng hổi béo bùi và ngắm những dòng người qua lại trên phố xá thì còn gì thú bằng.

Xôi chè nóng

Gần gũi với người Việt hơn cả là món xôi chè nóng với xôi vò ăn kèm các loại chè hoa cau, chè bà cốt, chè hạt sen hay chè đỗ đen đặc luôn nóng hổi vì được đun liu diu trên bếp. Chưa cần thưởng thức chỉ cần nhìn những bát chè được múc ra nóng hổi, còn tỏa khói rồi hít hà mùi thơm bạn đã khó “cầm lòng”.

Kết quả hình ảnh cho Xôi chè nóng

Trong các loại chè này thì chè bà cốt là dậy mùi hơn cả. Hương gừng ấm nóng quyện vào vị ngọt của đường đỏ hẳn sẽ làm bạn phải xuýt xoa trong những ngày se lạnh.

Nếu chỉ đơn giản thích một món ngọt để ăn chơi, bạn có thể gọi chè ăn không, còn nếu chắc bụng, nên gọi thêm xôi vò. Những hạt xôi được chế biến cầu kỳ, thơm, bùi quyện cùng chè nóng ăn đến đâu, khoái khẩu đến đó quả là một món quà tuyệt vời cho mùa đông Bắc Bộ.

 
Baophapluat.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!