Những người dũng cảm nhất trong thảm kịch tàu Sewol

12/04/2015 20:55

Trong vụ chìm tàu Sewol năm 2014, giữa tiếng gào thét kêu cứu và nỗi sợ hãi về cái chết bủa vây, nhiều người đã bất chấp sự sống của bản thân để cứu hành khách.

Nữ thuyền viên trẻ dũng cảm

Nữ thuyền viên dũng ca
Nữ thuyền viên Park Ji Young. Ảnh: CNN

Ngày 16/4/2015, khi tàu Sewol nghiêng 45 độ ở vùng biển cách đảo Byungpoong, Hàn Quốc, nữ thuyền viên Park Ji Young, 22 tuổi, vẫn bình tĩnh hướng dẫn hành khách mặc áo phao rồi đẩy họ thoát ra ngoài. Cô đã tử nạn khi cố gắng giải cứu 20 học sinh trường trung học Danwon ở tầng 3 và 4 của con tàu.

“Tôi liên tục hét lên rằng, tại sao cô không mặc áo phao cứu sinh trước. Park chỉ nói, cô ấy sẽ nhảy ra khỏi tàu sau khi chắc chắn rằng tất cả hành khách đều an toàn”, một học sinh sống sót kể lại với Korea Herald.

Ông Kim Jong Hwang, một người sống sót 58 tuổi, kể về những nỗ lực cứu các hành khách của Ji Young: “Cô ấy đẩy mọi người về phía lối thoát hiểm ngay cả khi nước đã dâng tới ngực cô. Khi tàu nghiêng sang một bên, các hành khách dồn về phía cánh cửa khiến một người suýt ngã. Park nhanh tay kéo hành khách này lên và đẩy những người khác ra ngoài”.   Đội cứu hộ tìm thấy thi thể của cô Park một ngày sau tai nạn.

"Anh cần ra ngoài và giúp bọn trẻ"

a
Yang Dae Hong, một thành viên dũng cảm của tàu Sewol. Ảnh: Globalnews

Trong cuộc gọi cuối cùng cho vợ khi tàu Sewol dần chìm, Yang Dae Hong (44 tuổi), một nhân viên phục vụ trên tàu nhắn nhủ với vợ là cô Ahn So Hyun về việc dùng số tiền tiết kiệm để chi trả học phí cho các con.

“Anh không thể nói thêm điều gì vì anh cần ra ngoài và giúp bọn trẻ”, cô Ahn tiết lộ những lời nói cuối cùng của chồng. Telegraph cho hay, Yang đã giúp các em học sinh mặc áo phao để ra khỏi tàu.

Dù ca làm việc trên tàu thường kéo dài, Yang vẫn hài lòng về công việc. Trước khi thảm kịch tàu Sewol diễn ra, Yang từng khẳng định, anh luôn sẵn sàng nhảy xuống nước để cứu hành khách khi tàu gặp sự cố.

Nhường áo phao cho bạn

Sinh viên Jeong Cha Woong. Ảnh: Korea Herald.
Sinh viên Jeong Cha Woong. Ảnh: Korea Herald

Jeong Cha Woong, học sinh 17 tuổi, cũng được ca ngợi như một anh hùng. Em thiệt mạng sau khi nhường áo phao cho bạn đang chìm và lao xuống nước để cứu những người khác. Đội cứu hộ tìm thấy thi thể của Jeong chỉ vài giờ sau tai nạn.

Cứu sống hơn 20 người

Ông Kim Hong Gyeong. Ảnh: Korea Herald.

Ông Kim Hong Gyeong. Ảnh: Korea Herald.

Mọi người còn khâm phục ông Kim Hong Gyeong, một người sống sót 59 tuổi. Kim đã bất chấp tính mạng để cứu những người khác. Ông tạo một sợi dây 10 m từ rèm cửa và dùng nó để kéo nhiều hành khách đang chới với giữa dòng nước.

Dù nước đã dâng cao quá đầu gối, ông vẫn không từ bỏ và cứu thêm khoảng 20 người. Sau đó, ông lên một thuyền cá tham gia cứu hộ để vào bờ.

"Đó là lần cuối cùng chúng em thấy thầy"

Chân dung thầy
Thầy Nam Yun Cheol, Ảnh: Entasia.net

Nam Yun Cheol, 36 tuổi, là giáo viên của trường trung học Danwon. Khi tàu bắt đầu chìm, thay vì tìm cách nhảy khỏi tàu, thầy Nam đi xuống sàn cabin để cứu các học sinh.

“Em thấy thầy Nam đưa áo phao cho các bạn. Đó là lần cuối cùng chúng em có thể trông thấy thầy”, một học sinh cho biết. Đội cứu hộ đã tìm thấy thi thể của thầy Nam một ngày sau vụ tai nạn.

Quyết định ở lại tàu để giúp hành khách

Jeong Hyun Seon và hôn phu Kim Ki Woong. Ảnh: Korea Times
Jeong Hyun Seon và hôn phu Kim Ki Woong. Ảnh: Korea Times

Kim Ki Woong là một nhân viên điều hành bán thời gian trên tàu Sewol. Cô cùng vị hôn phu Jung Hyun Seon có thể rời con tàu chỉ vài phút trước khi nó chìm, nhưng họ quyết định ở lại để giúp mọi người thoát hiểm.

"Tôi trông thấy họ liên tục la hét: 'Hãy ra khỏi tàu và đưa hành khách ra khỏi cabin'", một hành khách 40 tuổi trên tàu Sewol, kể lại.

Mọi người chạy thoát khỏi tàu, trong khi Kim và Jung thiệt mạng. Thảm kịch làm tan vỡ kế hoạch hôn lễ của đôi uyên ương vào cuối năm 2014.

Theo AP, ngày12/5/2014, Hàn Quốc vinh danh 3 nhân viên tàu Sewol là thuyền viên Park Ji Young, Kim và Jung vì đã hy sinh tính mạng để cứu những người cùng cảnh ngộ.

Zing.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương