Những phương pháp dạy con sai lầm khiến bé càng lớn càng ỷ lại, ích kỷ khó thành đạt

17/07/2020 10:36

Những sai lầm trong quá trình dạy con dưới đây vô tình biến bé trở thành một đứa trẻ xấu tính, không thể độc lập khi trưởng thành.

Để con ăn đáp ứng mọi yêu cầu của bé

Trong thời hiện đại nhà nào cũng sinh ít con, nên ai cũng coi con cái là bấu vật của đời. Chính vì vậy, họ thường nuông chiều con cái và thỏa mãn tất cả những gì con cái muốn. Có rất nhiều cha mẹ có tâm lý rằng để con cái tự ăn thì chúng sẽ ăn ít, nên thường tìm cách làm cho con vui để bé ăn nhiều hơn. Có nhiều cha mẹ ông bà thường bế con mình đi ăn rong, hoặc cho trẻ vừa ăn vừa xem điện thoại.

Tuy nhiên, cách làm này hoàn toàn sai lầm bởi khi bé vừa ăn vừa đi rong bụi bẩn dễ bám vào đồ ăn của trẻ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Ngoài ra, khi mẹ cho bé ăn và xem điện thoại dạ dày của bé không tiết ra dịch vị khiến bé chán ăn, dễ sinh còi cọc. Việc cha mẹ thỏa mãn mọi yêu cầu của con sẽ chỉ với mục đích để bé ăn sẽ khiến bé cảm thấy mình là trung tâm của vũ trụ, ích kỷ khi trưởng thành.

Sai lầm khi dạy con khiến trẻ khó trưởng thành

Sai lầm khi dạy con khiến trẻ khó trưởng thành

Cha mẹ làm thay trẻ tất cả mọi thứ

Nhiều bậc cha mẹ vì quá thương con cái của mình nên tìm cách làm cho con mọi việc. Cha mẹ tình nguyện là giúp việc không công cho bé, làm hộ bé tất cả những việc mà đáng lẽ ra con của mình có thể làm được như thay quần áo, tự ăn, tự dọn đồ chơi sau khi chơi…

Chính vì cha mẹ thường xuyên làm hộ con cái mình mọi việc sẽ khiến cho bé ỷ lại lười biếng. Điều này khiến cho bé trở nên thiếu năng lực tự chủ, không có tính độc lập khi trưởng thành.

Cha mẹ tìm cách thỏa hiệp khi trẻ khóc

Nhiều bậc cha mẹ rất ngại nghe tiếng trẻ con khóc, họ sợ con bị tổn thương, cảm thấy khó chịu với âm thanh trẻ con khóc nên thường tìm cách thỏa hiệp với trẻ.

Sai lầm khi dạy con khiến trẻ khó trưởng thành

Sai lầm khi dạy con khiến trẻ khó trưởng thành

Khi trẻ khóc cha mẹ sẽ luôn tìm cách thỏa mãn những gì trẻ muốn, làm cho trẻ vui vẻ trở lại và dừng việc khóc lại. Việc cha mẹ lúc nào cũng thỏa hiệp khi nghe tiếng cn khóc sẽ vô tình khiến cho trẻ thấy được quyền lực của mình. Trẻ sẽ cho rằng chỉ cần mình khóc cha mẹ sẽ hoảng sợ và làm theo ý của mình. Từ đó, chúng sẽ sinh tính ích kỷ, hay ăn vạ nếu không được đáp ứng những yêu cầu.

Nếu lớn lên bé không thay đổi tính cách này sẽ vô cùng nguy hại, nó sẽ khiến cho bé khó chấp nhận những thứ không theo ý mình. Khả năng chịu đựng của bé sẽ giảm đi rất nhiều trước những sóng gió của cuộc đời.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nhung-phuong-phap-day-con-sai-lam-khien-be-cang-lon-cang-y-lai-ich-ky-kh.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nhung-phuong-phap-day-con-sai-lam-khien-be-cang-lon-cang-y-lai-ich-ky-kho-thanh-dat-search/

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”