Những rào cản trên sàn chứng khoán Việt 2015

12/01/2015 20:39

Năm 2015, chứng khoán Việt Nam sẽ có thêm nhiều sản phẩm mới theo chuẩn quốc tế, góp phần giúp thị trường sôi động và thu hút thêm nhà đầu tư nước ngoài.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí mới đây, phóng viên Báo chí đã có buổi trao đổi với ông Lê Hải Trà, Uỷ viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) về một số vấn đề của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong vừa qua và năm 2015.

Phóng viên: Với những con số khả quan của thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2014, ông nhận định như thế nào về diễn biến của thị trường trong năm 2015?

Ông Lê Hải Trà: Năm 2014, dù chỉ số VN-Index không tăng trưởng liền mạch do ảnh hưởng của biển Đông, giá dầu giảm mạnh nhưng chính nền tản kinh tế vững chắc như tăng trưởng kinh tế tốt, lạm phát giạm, dự trữ ngoại hối tăng, tỉ giá ổn định… đã là bệ đỡ vững chắc cho thị trường.

Bước sang năm 2015, chúng tôi cho rằng kinh tế vĩ mô sẽ không thay đổi nhiều so năm 2014. Tuy nhiên, thách thức đặt ra vẫn là những vấn đề liên quan đến chính trị, những “cú sốc” liên quan đến biển Đông. Về góc độ kinh tế toàn cầu, chúng ta biết rằng Mỹ đang hồi phục mạnh mẽ, điều này có nghĩa dòng tiền đầu tư của khối nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Dù nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến TTCK Việt Nam nhưng giá trị “rót” vốn vẫn còn rất nhỏ. Đâu là những rào cản thưa ông?

Ông Lê Hải Trà: Theo tôi, những vấn đề liên quan đến dịch vụ là rào cản trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào TTCK Việt Nam. Chính vì vậy, chúng tôi cho rằng phải tìm cách nâng “hạng” thị trường. Hiện tại, TTCK Việt Nam chỉ nằm ở mức cận biên, vấn đề là làm sao để có thể nâng lên thành thị trường mới nổi. Nếu chúng ta sớm tiệm cận với mức rủi ro thấp nhất theo tiêu chuẩn của quốc tế, cụ thể là MSCI (Morgan Stanley Capital International), thì các quỹ đầu tư cho phép giải ngân tỉ trọng vốn lớn hơn.

Ngoài ra, chúng ta đang phải tự tạo điều kiện để tháo gỡ các rào cản, thu hút nhà đầu tư nước ngoài khi chưa được nới “room” dù đã “nhấp nhõm” 2 lần trong năm. Theo đó, trong thời gian tới HoSE sẽ triển khai sản phẩm NVDR (cổ phiếu không có quyền biểu quyết). Với sản phẩm này, nhà đầu tư nước ngoài có thể gián tiếp tăng tỉ lệ sở hữu cổ phiếu mà họ yêu thích khi đã hết room. Vì mục đích của họ có khi chỉ là chênh lệch giá.

Xin ông cập nhật những thông tin liên quan đến việc sáp nhập 2 sở giao dịch chứng khoán và việc ra mắt sản phẩm bộ chỉ số mới trong năm 2015?

Ông Lê Hải Trà: Hiện tại, đề án sáp nhập hai sở giao dịch đã trình lên Thủ tướng Chính phủ lần 2. HoSE cũng đã chuẩn bị tất cả công tác cần thiết về mặt tổ chức bộ máy, nhân sự, kỹ thuật cho vấn đề hợp nhất.

Chúng tôi cũng đang triển khai dự án công nghệ thông tin quan trọng, làm thay đổi cơ bản TTCK Việt Nam. Đồng thời, xây dựng 2 trung tâm dữ liệu và một trung tâm dự phòng tại Công viên Phần mềm Quang Trung theo tiêu chuẩn cao và đồng bộ cho TTCK Việt Nam. Những hệ thống này có thể cung cấp dữ liệu cho việc hoạt động cả hai sở và Trung tâm lưu ký mà lâu nay chúng ta chưa thực hiện được.

Một thông tin mới cho nhà đầu tư là sau 4 bộ chỉ số gồm VN Allshare, VN Mdidcap, VN Smallcap, VN 100 vận hạnh đầu năm 2014, dự kiến đầu tháng 7/2015, HoSE tiếp tục cho ra mắt bộ chỉ số ngành. Bộ chỉ số này áp dụng thông lệ quốc tế vào xây dựng và phân ngành các doanh nghiệp theo cách làm mà đại bộ phần nhà đầu tư trên thế giới áp dụng.

Việc phân ngành như vậy nhằm tạo sự thân thiện đối với nhà đầu tư quốc tế đến thị trường Việt Nam, đồng thời tạo nền tản tạo ra các sản phẩm mới dựa trên bộ chỉ số này nhằm thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Nld.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài