Những sai lầm chết người khi chăm trẻ sốt xuất huyết

03/02/2017 10:43

Những sai lầm chết người khi chăm trẻ sốt xuất huyết, do cha mẹ thiếu hiểu biết hay chủ quan?

Những sai lầm chết người khi chăm trẻ sốt xuất huyết, do cha mẹ thiếu hiểu biết hay chủ quan?

Theo bác sĩ Lê Bích Liên - Trưởng khoa sốt xuất huyết Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, rất khó để phân biệt bệnh sốt xuất huyết với bệnh nhiễm siêu vi thông thường.

“Có trẻ bị sốt xuất huyết trong tình trạng rất nặng mới đưa vào nhập viện. Một trong những nguyên nhân sai lầm là do gia đình chủ quan, thấy con mình biểu hiện nóng sốt liền tự ý ra ngoài tiệm thuốc tây mua thuốc. Đến khi con vẫn chưa hết sốt lại đổi thuốc, hay tăng liều bằng cách dùng thêm Aspirin, Ibuprofen, Dexa… Điều này dẫn đến việc chẩn đoán sốt xuất huyết có thể bị trễ và nặng hơn vì sử dụng thuốc không đúng. Không những vậy, trẻ có thể còn gặp những biến chứng nguy hiểm như ngộ độc thuốc, xuất huyết tiêu hóa, viêm gan do thuốc…”.

'. Những sai lầm chết người khi chăm trẻ sốt xuất huyết .'

Không dùng aspirin khi điều trị sốt xuất huyết.

Không nên mạo hiểm điều trị khi trẻ bị sốt xuất huyết

Nhiều bậc cha mẹ bắt gió, nặn chanh, dùng rượu chà khắp người với hi vọng trẻ sẽ mau hạ sốt. Đây là cách làm sai lầm, dễ gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ do ngộ độc rượu, sặc đường thở.

Dùng dao lam rạch da để lấy máu của trẻ cũng vô cùng nguy hiểm. Trẻ sẽ dễ bị tổn thương da, nhiễm trùng và thậm chí chẳng giúp ích gì cho việc hạ sốt.

Không nên chủ quan nếu trẻ hết sốt. Nhiều bậc cha mẹ cứ nghĩ con hết sốt có nghĩa là đã khỏi bệnh. Thực ra, đây là lúc sốt xuất huyết chuyển sang giai đoạn mới, nặng hơn như ói, người lư đừ. Quá trình chữa trị bây giờ sẽ trở nên phức tạp hơn, và nguy cơ tử vong cũng cao hơn.

Những điều cha mẹ đặc biệt lưu ý khi trẻ bị sốt xuất huyết

Khi trẻ bị sốt xuất huyết, cha mẹ cần luôn ở bên theo dõi diễn biến bệnh, kịp thời đưa trẻ đến các cơ sở y tế nếu bệnh của trẻ có dấu hiệu trở nặng của sốt xuất huyết.

Theo lời khuyên của BS Liên, nếu trẻ có dấu hiệu sốt cao dẫn đến co giật, trước hết, cha mẹ phải thật sự bình tĩnh, để trẻ nằm nghiêng trên mặt phẳng mềm, không nên cho bất cứ thứ gì vào miệng trẻ vì trẻ sẽ bị sặc. Tiếp theo là lau mát và hạ sốt, nếu áp dụng đúng trẻ sẽ hết giật sau 2 đến 5 phút.

 
Giadinhvietnam.com

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?