Những thay đổi cuộc sống của người dân Mỹ khi tình trạng khẩn cấp Covid kết thúc

01/02/2023 20:30

Khi tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do Covid-19 kết thúc, cuộc sống của người dân Mỹ sẽ ít nhiều thay đổi.

Theo hãng AP, tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do Covid-19 cách đây 3 năm đã mang đến bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tốt, hỗ trợ lương thực được tăng cường, khả năng tiếp cận toàn cầu với vaccine và xét nghiệm virus cho hàng triệu người dân Mỹ.

Những thay đổi cuộc sống người dân Mỹ khi tình trạng khẩn cấp Covid  kết thúc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Tuy nhiên, thời gian này sắp kết thúc sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo kế hoạch chấm dứt tình trạng khẩn cấp Covid-19 vào tháng Năm tới. Chắc chắn, sẽ có ít nhiều những thay đổi về cuộc sống người dân.

Quá trình xét nghiệm, điều trị và vaccine Covid-19

Xét nghiệm tại nhà, vaccine Covid-19, mũi tiêm tăng cường, phương pháp điều trị cũng như các sản phẩm khác đi kèm đã phát triển trong suốt 3 năm qua sẽ vẫn do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ kiểm soát. Khi tuyên bố kết thúc tình trạng khẩn cấp đối với Covid-19 có hiệu lực, các công ty bảo hiểm sẽ không thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 tại nhà.

"Đến hiện tại tất cả đều được tiêm vaccine hoặc vaccine tăng cường miễn phí. Tất cả các loại vaccine đang được sử dụng vẫn do chính phủ liên bang mua", bà Cynthia Cox, phó Chủ tịch của Tổ chức Kaiser Family Foundation cho biết.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Biden cho biết Quốc hội Mỹ đã không cấp ngân sách để mua thêm vaccine. Anne Zink, Chủ tịch Hiệp hội các quan chức y tế cấp bang cho biết nhiều bang đang kỳ vọng nguồn vaccine có thể đủ cung cấp cho mùa xuân và mùa hè nhưng mối lo ngại vào mùa thu còn lớn hơn khi các bệnh liên quan đến hô hấp thường bắt đầu tăng đột biến.

Chương trình bảo hiểm MEDICAID

Số lượng người dân đăng ký tham gia bảo hiểm Medicaid tăng vọt trong giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát, một phần là do chính phủ liên bang áp dụng lệnh cấm đối với các tiểu bang bỏ quên người dân tham gia chương trình Medicaid.

Chương trình cũng cung cấp bảo hiểm sức khỏe cho khoảng 90 triệu trẻ em và người lớn. Vào cuối năm ngoái, Quốc hội Mỹ cho biết sẽ lên kế hoạch gạch tên những người không đủ điều kiện tham gia bảo hiểm Medicaid trong tháng 4/2022. Hàng triệu người dân có thể sẽ mất bảo hiểm. Nhiều người cho rằng họ sẽ vẫn đủ điều kiện tham gia các chương trình bảo hiểm chi phí thấp thông qua thị trường tư nhân của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng hoặc chủ lao động của họ.

Đối với các khoản vay của sinh viên, Chính quyền Tổng thống Biden đã công bố kế hoạch xóa khoản nợ vay sinh viên liên bang lên tới 10.000 USD cho các cá nhân có thu nhập dưới 125.000 USD hoặc các hộ gia đình có thu nhập dưới 250.000 USD. Tuy nhiên, kế hoạch này đang bị tạm dừng và rơi vào tình trạng chưa chắc chắn về mặt pháp lý vì đang chờ phán quyết từ Tòa án Tối cao.

Một quan chức chính quyền Biden ngày 31/1 cho biết việc chấm dứt các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe sẽ không thay đổi lập luận pháp lý đối với việc xóa nợ khoản vay dành cho sinh viên. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hàng triệu người vay là sinh viên, những người có thể đã chậm trả các khoản vay của họ trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, việc tạm dừng thanh toán khoản vay sinh viên dự kiến sẽ kết thúc sau 60 ngày kể từ phán quyết của Tòa án Tối cao.

Về vấn đề nhập cư tại biên giới, các quan chức biên giới vẫn có thể từ chối quyền tị nạn đối với người nhập cư ở biên giới. Quy tắc này đã áp dụng từ tháng 3/20220 khi dịch bệnh Covid bùng phát. Những hạn chế đó vẫn được áp dụng tại biên giới Mỹ-Mexico trong khi chờ Tòa án Tối cao xem xét, bất kể tình trạng khẩn cấp Covid-19 đã hết hạn.

Việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp có thể củng cố lập luận pháp lý rằng không nên áp dụng các hạn chế theo Tiêu đề 42 nữa. Tiêu đề 42 cho phép các nhà chức trách Mỹ trục xuất nhanh chóng những người di cư, bao gồm cả những người xin tị nạn đến Mexico và các quốc gia khác để tránh sự quá tải ở các trạm biên giới có thể làm trầm trọng thêm tình trạng Covid-19 lây lan. Các hạn chế khẩn cấp nằm trong các quy định về sức khỏe từng bị chỉ trích là cách thức để ngăn người di cư đến biên giới, thay vì ngăn chặn sự lây lan của virus.

Bên cạnh đó, sự xuất hiện của Covid-19 đã thúc đẩy nhanh chóng quá trình sử dụng chăm sóc sức khỏe từ xa khi nhiều nhà cung cấp dịch vụ và hệ thống bệnh viện chuyển dịch vụ chăm sóc sang định dạng điện thoại thông minh hoặc máy tính. Tuyên bố khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đã giúp đẩy nhanh cách tiếp cận đó, cho phép các bác sĩ lập hóa đơn bảo hiểm đối với dịch vụ chăm sóc được cung cấp qua mạng, khuyến khích các hệ thống bệnh viện đầu tư nhiều hơn vào hệ thống chăm sóc sức khỏe từ xa. Quốc hội đã đồng ý gia hạn nhiều tính linh hoạt của chăm sóc sức khỏe từ xa với bảo hiểm cho đến cuối năm sau.

Hỗ trợ lương thực

Các quy tắc được nới lỏng trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do Covid-19 đã giúp các cá nhân và gia đình dễ dàng nhận được nhiều lợi ích hơn theo Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung của liên bang SNAP. Theo Trung tâm Hành động và Nghiên cứu Thực phẩm, một số hành động của tiểu bang và Quốc hội đã bắt đầu giảm bớt tính ảnh hưởng của chương trình này. Các khoản phân bổ khẩn cấp - thường là khoảng 82 USD/ tháng sẽ kết thúc sau tháng 3 tại hơn 20 bang.

Hỗ trợ lương thực cho người trưởng thành thất nghiệp, dưới 50 tuổi và không có con cái, cũng sẽ thay đổi sau khi tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được dỡ bỏ vào tháng 5/2023. Hỗ trợ SNAP cho nhiều sinh viên đại học có thu nhập thấp cũng sẽ giảm vào tháng 6. Mặc dù vậy, ít nhất 6 bang là California, Delaware, Illinois, New Mexico, Rhode Island và Texas vẫn giữ lại một số quy định nhất định theo tuyên bố tình trạng khẩn cấp Covid nhưng sẽ giảm đi mức độ hạn chế.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/nhung-thay-doi-cuoc-song-cua-nguoi-dan-my-khi-tinh-trang-khan-cap-covid-ket-thuc-2.. Nguồn: https://toquoc.vn/nhung-thay-doi-cuoc-song-cua-nguoi-dan-my-khi-tinh-trang-khan-cap-covid-ket-thuc-20230201112523435.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”

Từ khóa: