'Nổ' chữa được bệnh tâm thần, thầy bói 20 tuổi lừa đảo 3 tỷ đồng

08/01/2022 20:11

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đang điều tra làm rõ hành vi của một thầy bói lừa đảo có thể chữa được bệnh bằng hình thức cúng tâm linh rồi chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng.

Ngày 30/12/2021, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Bắc Giang tiếp nhận đơn của bà Lê Thị Kh. (50 tuổi, trú thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, Bắc Giang) về việc bị Nguyễn Văn Phước (20 tuổi, trú huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỷ đồng bằng hình thức nhận tiền để cúng lễ tâm linh nhằm chữa bệnh cho hai con trai của bà Kh. đang bị bệnh tâm thần tại Đền Đồng Rì, thị trấn Tây Yên Tử.

'Nổ' chữa được bệnh tâm thần, thầy bói 20 tuổi lừa đảo 3 tỷ đồng

Phước tại công an.

Sau khi nhận được tố giác Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Bắc Giang đã tiến hành xác minh, điều tra.

Đến 31/12, đơn vị điều tra làm rõ, thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Phước về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Đồng thời thi hành lệnh khám xét khẩn cấp tại nơi ở của Phước đã thu giữ được các vật chứng có liên quan đến hành vi phạm tội.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định vợ chồng bà Kh. có hai người con đang mắc bệnh tâm thần, đã chữa trị nhiều lần nhưng chưa khỏi.

Vào cuối tháng 10/2021, vợ chồng bà này đến Đền Đồng Rì (thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động) xem bói và đề nghị Nguyễn Văn Phước làm lễ cúng chữa bệnh cho hai người con trai của mình.

Phước đưa ra các thông tin không có cơ sở và bảo gia đình bà Kh. vay mượn tiền, bán đất để đưa tiền cho anh ta tổ chức lễ cúng, đưa các thông tin giả về việc mời các thầy là người Trung Quốc luyện hạt linh đơn cho gia đình bà Kh. ăn để chữa bệnh.

Đồng thời, hắn hứa hẹn chữa bệnh khỏi cho các con của bà Kh., sau đó Phước sẽ trả và cho bà Kh. vay tiền trả nợ, làm ăn.

Do tin tưởng Phước nên từ ngày 30/10 đến 7/12/2021, bà Khyên đã sử dụng 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình để bán và nhờ người vay tiền rồi đưa cho Phước dưới các hình thức (đưa trực tiếp và chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng) với tổng số tiền là 3.005.000.000 đồng.

Trong khoảng thời gian trên, Phước đã tổ chức 5 buổi lễ cúng tại Đền Đồng Rì để chữa bệnh cho con của bà Kh..

Mỗi buổi tổ chức, thanh niên 20 tuổi đều sử dụng tiền do bà Kh. giao cho để mua các đồ lễ như: vàng mã, hoa quả, rượu bánh, đồ lễ mặn, mời thầy cúng và tổ chức hầu đồng phát tiền lộc.

Trong quá trình nhận tiền do bà Kh. giao từ ngày 15/11/2021 đến 29/12/2021, Phước đã sử dụng vào việc chi tiêu cá nhân như mua vàng hết 340 triệu đồng; mua sắm các đồ lễ thờ tại điện của gia đình Phước hết khoảng 450 triệu đồng; mua 2 chiếc xe máy hết 116 triệu đồng; đưa tiền cho người thân trong gia đình để trả nợ hết tổng số tiền khoảng 850 triệu đồng.

Số tiền còn lại y sử dụng chi trả các buổi tổ chức lễ cúng tại Đền Đồng Rì và tại các địa phương khác.

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Phước thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân.

Được biết, năm 2016 Nguyễn Văn Phước bỏ học và thường xuyên thực hiện việc làm lễ thờ cúng tâm linh, xem bói tại gia đình và địa phương tại tỉnh Thái Bình.

Tại gia đình, Phước được người thân xây dựng một điện thờ để phục vụ công việc tâm linh cho Phước.

Đến tháng 9/2021, Điện thờ của gia đình hoàn thành và là nơi Phước thực hiện các hoạt động cúng lễ, xem bói, hầu đồng.

Giữa tháng 10/2021, Phước được một người giới thiệu đến thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang để tiến hành hành lễ tại Đền Đồng Rì. Tại đây, Phước làm lễ, xem bói cho người dân địa phương.

Ngày 6/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Phước về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/no-chua-duoc-benh-tam-than-thay-boi-20-tuoi-lua-dao-3-ty-dong-16122080.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/no-chua-duoc-benh-tam-than-thay-boi-20-tuoi-lua-dao-3-ty-dong-16122080112025408.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!