Nỗi day dứt của người cha khi không bảo vệ được con gái

28/01/2019 22:21

Biết rõ hoàn cảnh gia đình nạn nhân không có người lớn ở nhà, nửa đêm nghi phạm đã lẻn vào sát hại bé gái 11 tuổi rồi giở trò đồi bại và tẩu thoát mà không ai hay biết.

Cho đến khi bị bắt giữ, nhiều người mới ngỡ ngàng bởi hung thủ lại là người có quan hệ họ hàng với gia đình nạn nhân. Tính theo vai vế, cô bé đáng thương phải gọi tên sát nhân này là ông.

Những ngày qua, dư luận cả nước vô cùng bức xúc trước vụ án bé gái L.T.H (11 tuổi) bị sát hại dã man và xâm hại thân thể ngay trong phòng ngủ của mình. Tại huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) nơi xảy ra vụ việc, người dân vẫn chưa hết bàng hoàng khi biết danh tính hung thủ.

Trong căn nhà cũ kĩ, tồi tàn nằm ở cuối xóm núi nghèo, anh S. (37 tuổi, trú xã Nam Quan, Lộc Bình) vừa làm xong ma chay cho cô con gái đáng thương. Cái chết của con khiến người đàn ông quá đau đớn, anh chỉ nằm bẹp trong góc nhà khóc thương.

Không khí trong căn nhà nhỏ nặng nề sự bi ai, thê lương ảm đạm. Cơn mưa đông rả rích, xóm núi vắng vẻ lại càng khiến khung cảnh nơi đây thêm heo hút. Trong căn nhà tuềnh toàng chẳng có cái gì đáng giá, chính giữa nhà, một cái hương án con con mới bày vừa đủ đặt một bát hương với vài ba gói bánh chính là bàn thờ của bé gái xấu số.

Nỗi day dứt của người cha khi không bảo vệ được con gái - 1

Bà nội trước bàn thờ của đứa cháu xấu số.

Thấy có khách vào, anh S. cố ngồi dậy mời nước. Nhắc đến hoàn cảnh gia đình mình, anh nói trong nước mắt: "Mẹ nó bỏ bố con chúng tôi đi đã nhiều năm nay, tôi một mình nuôi con. Nhà ít ruộng, cũng ít rừng, một năm thu hoạch nông sản với nhựa thông cũng chỉ được chừng triệu đồng, không đủ nuôi hai con ăn học.

Ngày mùng chín tháng trước, tôi với anh trai cùng sang Trung Quốc chặt mía thuê, mong sao gom được ít tiền về ăn tết, mua cho con bộ đồ mới. Không ngờ đi chưa đầy một tháng thì ở nhà đã xảy ra chuyện thế này. Nghe tin tôi về luôn, chả mang theo được bạc tiền gì cả".

Vừa nói anh S. vừa lau nước mắt. Nói được dăm ba câu, vì đau đớn quá, anh không thể tiếp tục ngồi tiếp chuyện nên đã xin phép đi vào trong nhà, anh lại vào cái góc mà từ bữa về đến giờ anh vẫn nằm, rồi anh lại khóc.

Theo anh trai của anh S. cho biết, vợ anh S. là người làng bên. Cưới nhau xong, vì hoàn cảnh khó khăn nên gia đình thường xảy ra cãi vã. Vợ anh S. sau đó đã bỏ sang Trung Quốc làm ăn rồi không về nữa. Mấy năm nay chỉ có ba bố con anh S. chăm sóc nhau.

"Cũng vì nghèo khó mà S. phải bỏ lại hai đứa con thơ dại, đứa lớn 13 tuổi, đứa bé 11 tuổi để đi Trung Quốc làm ăn. Từ hôm xảy ra sự việc, có lẽ mẹ con bé đã biết rồi, nhưng cô ấy không về", anh trai anh S. nói.

Nỗi day dứt của người cha khi không bảo vệ được con gái - 2

Anh S. với khuôn mặt thất thần trước cái chết của con.

Theo bà nội của nạn nhân cho biết: "H. ngoan lắm, siêng năng, chăm chỉ, tính lại hiền lành. Đến tháng 2 năm nay cháu nó mới tròn 12 tuổi, vậy mà người ta ác độc nỡ hại cháu tôi như thế, phải bắt nó chịu hình phạt sao cho xứng đáng".

Căn nhà trống không, chỉ có phên trước chẳng có dậu sau, cửa nhà bếp gần như bỏ ngỏ. Ở cạnh nhà, hung thủ Lý Văn Cao (45 tuổi, trú xã Nam Quan, huyện Lộc Bình) biết rõ trong nhà H. thường ngày không có người lớn, hắn cũng biết rõ đường đi lối lại, vì thế mà đối tượng đã lẻn vào nằm phục dưới gầm giường rồi thực hiện hành vi phạm tội của mình và tẩu thoát dễ dàng mà không ai hay biết.

Là người đầu tiên phát hiện vụ án, ông M., ông nội của nạn nhân cho biết: "Từ ngày bố các cháu đi làm ăn xa thì cách vài bữa tôi lại vào ngủ trông nhà cho các cháu, cách vài bữa tôi lại phải ra ngoài nhà mình.

Những hôm tôi không ngủ ở đây thì sáng ngày tôi sẽ vào kiểm tra xem có chuyện gì không. Thường giờ buổi sáng các cháu sẽ đi học hết. Đi ngang buồng ngủ con bé, tôi thấy đôi dép của cháu ở dưới chân giường.

Nhà nghèo, H. chỉ có một đôi dép duy nhất, vì thế nếu cháu đi học thì dép không ở nhà, dép vẫn còn ở dưới chân giường nghĩa là cháu ngủ chưa dậy. Nghĩ cháu bị ốm hoặc bị làm sao đó nên mới ngủ không dậy đi học nên tôi vào kiểm tra. Lay không thấy cháu dậy, tôi sợ hãi sờ tay lên mặt thì thấy cháu đã tắt thở từ bao giờ. Ngay lập tức tôi chạy ra kêu mọi người vào kiểm tra xem sao và có thể cứu chữa được không.

Nỗi day dứt của người cha khi không bảo vệ được con gái - 3

Ông nội cháu H. trước hiện trường vụ án.

Khi rọi đèn kiểm tra, thấy cháu có nhiều vết bầm ở cổ như bị bóp cổ, tôi lật chăn lên xem thì thấy cháu đã có dấu hiệu bị xâm hại. Tôi bảo mọi người giữ nguyên hiện trường để Công an đến điều tra".

Chỉ trong một ngày sau khi xảy ra vụ việc, Công an tỉnh Lạng Sơn đã làm rõ Lý Văn Cao (cạnh nhà nạn nhân) là đối tượng gây ra vụ việc và bắt giữ đối tượng này. Mặc dù tại địa phương, đối tượng là kẻ ít được người khác quý mến nhưng việc Cao nhẫn tâm sát hại cháu H. đã khiến cả khu xóm núi nghèo bị chấn động, là điều không ai dám nghĩ tới.

Theo một người dân cho biết, trong xóm núi này toàn là họ hàng gần gũi với nhau, nhà Cao lại sát vách nhà anh S., cùng đi chung một ngõ nên anh em xóm giềng tình cảm lại càng thêm gần gũi. Không ai ngờ Cao lại gây ra vụ việc và cũng chẳng ai biết lý do tại sao Cao lại làm như vậy.

Đi qua nhà anh S. là đến nhà Cao, không khí ở nhà Cao mấy bữa nay đều ngột ngạt bức bối, ai nấy đều xấu hổ vì hành động mà Cao đã gây nên. Bà M. (80 tuổi) mẹ của Cao cho biết: "Thằng Cao nó có tính rượu chè, một tháng thì mười ngày say, gặp đâu ngủ đó. Nếu đi ngoài đường thì sợ chửi bới gây sự với người ta, nhưng về nhà thì nó cũng chửi bới với người trong nhà.

Không chịu được, em trai Cao đã phải chuyển đi nơi khác, thế nhưng vợ con nó là những người không thể chuyển đi đâu được, vì thế họ cứ phải ngày này sang ngày khác nghe những tiếng chửi bới, có khi là phải chịu trận đòn thừa sống thiếu chết của Cao".

Chị L., vợ của đối tượng Lý Văn Cao thì chia sẻ rằng, ngày trước đối tượng này cũng thuộc dạng hiền lành, nhưng vì rượu chè nên dần dần đổi tính. Trước khi xảy ra vụ việc, Cao chỉ ở nhà chẳng làm việc gì, ngày hai bữa thì lại có một bữa say. "Tính ông ấy khó lắm, trong nhà ai đi dép phát ra tiếng kêu, ai nói chuyện hơi to, thậm chí chẳng vì lý do gì thì bị ông ấy đánh chửi là bình thường", chị L. nói.

Vì chồng không làm ăn mà chỉ rượu chè, chị L. phải lo toan hết mọi chuyện lớn bé trong nhà. Vừa rồi chị cũng đã đi Trung Quốc chặt mía thuê với mọi người. Sau khi xảy ra vụ án, chị về nhà nhưng không rõ chuyện như thế nào. Nói về chồng, chị L. im lặng và đưa ra một xấp giấy tờ cho chúng tôi xem.

Nỗi day dứt của người cha khi không bảo vệ được con gái - 4

Căn nhà nhỏ xóm núi, nơi xảy ra vụ việc.

"Ông ấy hết gây chuyện với người này thì sang gây chuyện với người khác, hết chuyện này đến chuyện khác. Hồi tháng 2 năm 2012, cũng sau trận rượu, ông ấy cãi nhau rồi đâm một người bị thương nặng, tôi phải cố gom góp được 15 triệu đồng mang đi bồi thường cho người kia. Ông ấy vẫn không tu tỉnh, cực chẳng đã, tôi đã nhiều lần viết đơn xin người ta bắt ông ấy đi cải tạo tránh liên lụy người khác. Chuyện tôi viết đơn tố cáo chồng như vậy trong nhà ai cũng đồng tình. Đến năm ngoái, tôi bị ông ấy đánh, các con cũng bảo viết đơn tố cáo để bắt ông ấy đi cải tạo, nhưng rồi lại lần lữa", chị L buồn bã nói.

Khi được hỏi về suy nghĩ của mình về việc chồng bị bắt, chị L cũng như mọi người thân trong gia đình Cao đều cho biết, họ thấy đó là việc pháp luật nên làm, ai gây ra người đó chịu, đó là cái giá phải trả cho một kẻ mất nhân tính như Lý Văn Cao.

Anh Lý Văn Nguyện, trưởng thôn kiêm công an viên phụ trách địa bàn cho biết: "Cao là đối tượng chẳng ai ưa trong làng, suốt ngày rượu chè gây sự rồi dẫn đến việc đâm một người bị thương phải đi bồi thường.

Vụ việc hắn sát hại bé H. xảy ra vào tối 10-1, sau khi uống rượu say và chửi bới mọi người trong nhà mình, Lý Văn Cao đã đi sang nhà anh S., lẻn qua cửa nhà bếp chui xuống gầm giường nơi bé H. nằm ngủ.

Chờ lúc mọi người ngủ say, Cao sát hại bé H. rồi thực hiện hành vi cầm thú của mình. Sau khi thực hiện hành vi gây án, Cao xóa dấu vết và rời khỏi hiện trường. Vụ việc được gia đình nạn nhân phát giác. Trong vòng 24 giờ, Công an đã xác định Cao chính là hung thủ. Hiện đối tượng đã bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra.

Cstc.cand.com.vn