NSƯT Chánh Tín nhớ lại những ngày làm phim "Ván bài lật ngửa"

31/07/2012 15:50

NSƯT Chánh Tín cho biết, anh rất bất ngờ trước thông tin đạo diễn Lê Hoàng Hoa của Ván bài lật ngửa đã ra đi.

Đạo diễn Lê Hoàng Hoa tên thật là Đoàn Lê Hoa (nghệ danh Khôi Nguyên). Trong cuộc đời làm nghệ thuật của mình, ông nổi tiếng với những bộ phim Vết thù trên lưng ngựa hoang, Tình nhỏ làm sao quên, Vĩnh biệt mùa hè, Lệnh truy nã… Đặc biệt Ván bài lật ngửa, bộ phim không chỉ được đánh giá cao về chuyên môn, còn được đánh giá là bước ngoặt lớn về phim chiến tranh- một bộ phim chiến tranh ăn khách.

Nhiều năm đã trôi qua, Ván bài lật ngửa vẫn là bộ phim khó quên với điện ảnh Việt Nam. Từ Ván bài lật ngửa diễn viên Chánh Tín đã trở thành ngôi sao sáng của màn ảnh. Đạo diễn Lê Hoàng Hoa trở thành dấu mốc ấn tượng của điện ảnh Việt.

Nguyễn Chánh Tín trong vai Nguyễn Thành Luân phim Ván bài lật ngửa

Rạng sáng ngày 31/7, đạo diễn của bộ phim danh tiếng Ván bài lật ngửa đã trút hơi thở cuối cùng. Sự ra đi của ông để lại nhiều tiếc nuối trong lòng bạn bè, anh em, đồng nghiệp.

NSƯT Chánh Tín chia sẻ “Tôi rất bất ngờ trước sự ra đi của anh Lê Hoàng Hoa. Chúng tôi mới gặp nhau cách đây vài tháng, anh Lê Hoàng Hoa vẫn còn khỏe mạnh và phong độ lắm. Chúng tôi đang lên kế hoạch cho một bộ phim mới. Phim chưa kịp bấm máy, anh ấy đã ra đi. Đây là mất mát lớn với điện ảnh Việt”.

Theo thông tin từ NSƯT Chánh Tín, sau nhiều năm định cư cùng gia đình tại Ba Lan, đạo diễn Lê Hoàng Hoa đã quyết định trở về Việt Nam để tiếp tục làm phim. Chánh Tín cho biết “Anh Lê Hoàng Hoa khi lên kế hoạch các dự án phim mới đã gọi điện cho chúng tôi, anh ấy bảo, “Anh cố gắng về Việt Nam làm thêm mấy phim để rồi… anh đi. Thế mà anh ấy đi thật!”. Anh ấy đang dự tính cho một bộ phim kinh dị, và mấy dự án phim truyền hình khác”.

Đạo diễn Lê Hoàng Hoa (phải) trở về Việt Nam sau nhiều năm định cư ở Ba Lan cùng gia đình. Ông đang ấp ủ những kế hoạch chophim mới, nhưng tất cả đã quá muộn...

Được biết, đạo diễn Lê Hoàng Hoa ấp ủ một dự án phim ma kinh dị với tựa đề Con ma nhà họ Hứa trở lại (trước đây ông đã từng thành công với bộ phim Con ma nhà họ Hứa). Để chuẩn bị bấm máy những phim mới, Lê Hoàng Hoa đã có sự trao đổi công việc với một vài diễn viên thân thiết cũ, trong đó có Chánh Tín.

Sự ra đi của Lê Hoàng Hoa đã chấm dứt tất cả những dự án phim đang dang dở.

Nhắc lại Ván bài lật ngửa, NSƯT Chánh Tín ngậm ngùi “Tôi với anh Lê Hoàng Hoa luôn là anh em thân thiết. Chúng tôi đã có đến 6-7 năm trời gắn bó với nhau khi quay Ván bài lật ngửa. Phim có 8 tập mà quay tới 7 năm mới hoàn tất. Nếu nói đến những kỷ niệm gắn bó giữa chúng tôi sẽ có quá nhiều điều để kể. Thời ấy, chúng tôi đã làm phim với tất cả đam mê, nhiệt huyết của mình. Ai cũng say sưa, ai cũng làm việc với mồ hôi, nước mắt và cả máu”.

NSƯT Nguyễn Chánh Tín nhớ lại, “Khi làm Ván bài lật ngửa, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ phía quân đội về súng ống. Anh Lê Hoàng Hoa là đạo diễn chau chuốt, cầu kỳ với từng bối cảnh, với từng cảnh quay. Kịch bản gốc của Ván bài lật ngửa khá khô cứng, khi lên kịch bản chi tiết cho phim, Lê Hoàng Hoa đã thêm thắt vào kịch bản nhiều chi tiết mới, để phim hấp dẫn hơn, hay hơn. Anh Lê Hoàng Hoa không chỉ là đạo diễn giỏi, còn là một biên kịch tài năng”.

Từ một diễn viên trẻ, chỉ sau một phim Ván bài lật ngửa, Nguyễn Chánh Tín đã trở thành ngôi sao sáng của màn ảnh Việt.

Kể lại những kỷ niệm với Lê Hoàng Hoa, Nguyễn Chánh Tín không giấu được sự bùi ngùi. “Nguyễn Thành Luân” của Ván bài lật ngửa cho rằng, chính đạo diễn Lê Hoàng Hoa đã nhìn thấy ở anh tất cả những ưu điểm, nhược điểm, để khai thác được hết khả năng của anh cho vai diễn Nguyễn Thành Luân.

“Trong kịch bản gốc, nhân vật Nguyễn Thành Luân lấy nguyên tác từ nhân vật tình báo Phạm Ngọc Thảo. Ngoài đời, ông Phạm Ngọc Thảo là người rất nhanh nhẹn, tháo vát. Khi nói chuyện, ông Thảo “vung tay, vung chân” nói chuyện rất hùng hồn. Nếu phải đóng nguyên mẫu nhân vật như vậy, có lẽ tôi không đóng được. Khi chuyển nhân vật lên phim, anh Lê Hoàng Hoa đã để Nguyễn Thành Luân của tôi là một người rất trầm lặng và từ tốn. Anh Lê Hoàng Hoa nắm được ưu điểm, nhược điểm của cá nhân tôi nói riêng và của cả dàn diễn viên nói chung để khai thác được tốt nhất khả năng của diễn viên. Anh ấy biết cách để nên đẩy mạnh nét cá tính nào và tiết chế lại những tính cách nào để nhân vật hiện lên hay nhất, chân thực nhất. Theo tôi, đó là một tài năng và không phải đạo diễn nào cũng có được”- Nguyễn Chánh Tín chia sẻ.

NSƯT Nguyễn Chánh Tín thừa nhận, Ván bài lật ngửa là bộ phim đã giúp anh có chỗ đứng lâu nhất trong lòng khán giả từ đó đến bây giờ. Ván bài lật ngửa cũng là bộ phim anh sẽ không bao giờ quên trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của mình.

Chiều nay, 14 ngày 31/7, NSƯT Nguyễn Chánh Tín sẽ đến lễ nhập quan của đạo diễn Lê Hoàng Hoa để nói lời tiễn đưa cuối cùng với vị đạo diễn tài năng của Ván bài lật ngửa.

DT