'Nữ quái' cầm đầu đường dây chạy thương binh giả lĩnh án

04/07/2019 08:36

Có chồng công tác tại Ban chỉ huy quân sự huyện, Vân “nổ” mình quan biết với nhiều người có thể “chạy” chế độ thương binh, nâng hạng thương binh, chất độc da cam.

Ngày 3-7, TAND tỉnh Nghệ An tuyên án đối với Tạ Thị Vân (SN 1962), trú tại phường Hưng Bình, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An; Hồ Thanh Tùng (SN 1958), trú tại xã Hưng Phú, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An và Nguyễn Phúc Hồng (SN 1954), trú tại xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An về tội Lừa đảo chiếm đoạn tài sản.

Theo cáo trạng, Vân có chồng công tác tại Ban chỉ huy quân sự huyện rồi được điều lên công tác tại tỉnh đội. Vân “nổ” mình có quen biết với nhiều người làm chính sách nên có thể “chạy” chế độ thương binh, nâng hạng thương binh, chất độc da cam…

Vân cùng đồng bọn trong phiên xét xử

Giúp sức cho Vân còn có Tùng và Hồng. Hai người đàn ông này đứng ra thu nhận hồ sơ, giấy tờ của các cựu chiến binh đưa cho Vân. Để được các cựu chiến binh tin tưởng, Vân và Tùng thường đưa họ đến bệnh viện quân khu 4 để khám làm chế độ.

Với chiêu trò trên, Vân, Tùng và Hồng đã lừa rất nhiều cựu chiến binh, mỗi trường hợp các đối tượng này thu từ 12 - 30 triệu đồng. Khi hành vi của nhóm này bại lộ, có 321 cựu chiến binh làm đơn tố cáo. Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2012 - 2014, nhóm bị cáo này đã lừa đảo chiếm đoạt gần 13 tỷ đồng của các nạn nhân.

Trong đó, Tạ Thị Vân phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền chiếm đoạt gần 10,5 tỷ đồng; Hồ Thanh Tùng phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền gần 13 tỷ đồng; Nguyễn Phúc Hồng phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền hơn 5,5 tỷ đồng.

Ngày 20-10-2016, Tạ Thị Vân bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội. Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã tách hành vi của Tạ Thị Vân thành một vụ án và đưa ra xét xử vào ngày 5-2-2018. Với tội lừa đảo, chiếm đoạt của 95 nạn nhân với số tiền 3,7 tỷ đồng, Vân bị tuyên phạt 14 năm tù.

Sau đó, Hồ Thanh Tùng đã bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Tháng 10-2018, Nguyễn Phúc Hồng bị bắt. Từ lời khai của Tùng và Hồng cũng như các chứng cứ thu thập được, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố Tạ Thị Vân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong phiên xét xử, cả 3 bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt bị cáo Tạ Thị Vân 13 năm tù giam, cộng với bản án trước 14 năm tù, tổng mức hình phạt 27 năm; Hồ Thanh Tùng 19 năm tù, Nguyễn Phúc Hồng 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Về phần dân sự buộc các bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho các bị hại.

 
Anninhthudo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Nam Em nghi vấn giật người yêu khi bị thành viên một nhóm nhạc nữ 'gây hấn' trên thảm đỏ