Nữ quái lừa đảo chuyển quà từ nước ngoài lĩnh án tù

30/10/2019 16:48

TAND tỉnh TT-Huế đã mở phiên tòa xét xử Trần Thị Bích Tuyền (SN 1982), trú tại xã Phú Bình, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, cuối năm 2015, Tuyền chơi hụi bị thua lỗ, nợ tiền của nhiều người nên phải lẩn tránh sang Malaysia để sinh sống. Trong thời gian ở đây, Tuyền gặp và quen biết một người trên Thúy (không rõ nhân thân, lai lịch cụ thể), Thúy rủ Tuyền sử dụng mạng xã hội facebook và điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người Việt Nam.

Thúy cùng một người đàn ông sống tại Malaysia lập tài khoản có tên là “Alfredo Williams” để làm quen với các phụ nữ người Việt Nam, giả danh là nam thanh niên người Mỹ đang chiến đấu tại Afghanistan, có dành dụm được một khoản tiền lớn muốn gửi về Việt Nam làm từ thiện và nhờ người phụ nữ Việt Nam nhận giúp.

Khi họ đồng ý, Thúy sẽ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại, rồi Thúy sẽ cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại của người bị hại để Tuyền đóng giả làm nhân viên sân bay, hải quan, vận chuyển hàng và yêu cầu người bị hại chuyển tiền vào các tài khoản do Tuyền cung cấp. Tuyền sẽ được hưởng 3% trên tổng số tiền lừa đảo chiếm đoạt được.

Bị cáo Trần Thị Bích Tuyền tại phiên tòa

Khoảng đầu năm 2017 Tuyền về Việt Nam sinh sống nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn nên Tuyền đã liên lạc với Thúy và đồng ý tham gia lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác cùng với Thúy.

Đầu tháng 4/2017, chị Tôn Nữ T.H (SN 1967), trú tại phường Hương Sơ, thành phố Huế có làm quen và kết bạn với một đối tượng có tài khoản facebook là “Alfredo Williams”.

Đối tượng này giới thiệu mình là người Mỹ đang chiến đấu tại Afghanistan, muốn làm quen, tán tỉnh chị H. Sau một thời gian làm quen và nói chuyện qua facebook, đối tượng sử dụng tài khoản “Alfredo Williams” đề nghị chị H. nhận giúp gói hàng bên trong có chứa 800.000 USD gửi từ Afghanistan về Việt Nam, chị H. sẽ được nhận 150.000 USD. Chị H. đồng ý và cung cấp thông tin cá nhân của mình.

Sau khi có thông tin cá nhân của chị H., Thúy đã cung cấp thông tin đó và số tài khoản mang tên Đỗ Thị Hiền mở tại NHTM cổ phần Á Châu – chi nhánh Tây Ninh cho Tuyền để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của người khác.

Đến ngày 22/4/2017, Tuyền điện thoại cho chị H. nói dối mình là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên hải quan, đồng thời thông báo cho chị H. biết thùng hàng từ Afghanistan đã về đến Việt Nam, yêu cầu chị H. phải nộp phí hải quan, phí giao hàng, phí bến bãi, phí bảo vệ, vào tài khoản nêu trên, thì mới nhận được thùng hàng tại sân bay.

Do tin tưởng lời nói của Tuyền là sự thật, chị Hằng đã chuyển tiền theo yêu cầu của Tuyền. Tổng cộng ba lần chị Hằng chuyển tiền vào tài khoản cho Tuyền là 305.975.000 đồng.

Tuyền chưa được hưởng lợi gì thì đến ngày 15/5/2017, Tuyền bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn như trên.

Tại phiên tòa, bị cáo Tuyền ăn ăn hối cải, thành khẩn nhận tội và mong được một mức án nhẹ nhất, để sớm trở lại với gia đình. Sau khi nghị án, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Tuyền là rất nguy hiểm cho xã hội, phạm tội cùng lúc nhiều nơi. HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Tuyền 7 năm tù.

Trước đó, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt Tuyền 13 năm tù; TAND thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Tây Ninh xử phạt 1 năm 6 tháng tù cùng với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Như vậy tổng hình phạt mà bị cáo Tuyền phải chấp hành là 21 năm 6 tháng tù.

 
Congly.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020