Nữ thiếu tá thuê sát thủ bắn người nhận 8 năm tù

07/05/2019 18:56

Đứng ra dàn xếp khoản nợ tiền tỷ nhưng bị đe dọa, nữ sĩ quan công an đã thuê người theo dõi, rình bắn vị giám đốc.

TAND TP Hà Nội ngày 7/5 đưa bị cáo Đỗ Thị Bích Hằng (SN 1980, ở Đống Đa, Hà Nội) - nguyên thiếu tá công an và Đào Văn Tùng (SN 1989, ở Hưng Yên) ra xét xử về tội “Giết người”.

Các bị cáo Tùng và Hằng tại tòa.

Các bị cáo Tùng và Hằng tại tòa.

Theo truy tố, cuối năm 2016, Hằng quen biết với anh Bùi Văn Ngọc (SN 1975, ở Hà Giang) - Giám đốc Cty Bảo An. Anh Ngọc có nói chuyện với Hằng việc anh Nguyễn Hoàng Long (SN 1969, ở Cầu Giấy, Hà Nội) đứng ra lo thủ tục giấy phép khai thác mỏ Angtimon cho Cty Bảo An.

Do Cty của anh Ngọc chưa thanh toán số tiền 2,8 tỷ mà anh Long ứng ra nên bị gây sức ép đòi tiền. Vì vậy, anh Ngọc đề nghị và được Hằng đồng ý đứng ra tư vấn pháp lý để Cty Bảo An viết giấy nhận nợ số tiền trên của anh Long. Thời gian sau, gia đình anh Ngọc bị một số đối tượng đến đe dọa, nói là "đòi nợ cho Long".

Điều này khiến Hằng bức xúc nên bị cáo nhờ cháu mình là Chu Tuấn Mạnh (SN 1992, ở Hà Nội) đứng ra dàn xếp. Mạnh gọi thêm Thắng "Việt trì" (chưa xác định được nhân thân) cùng đứng ra gặp anh Long để thương lượng.

Khoảng tháng 3/2017, theo sự dàn xếp của Thắng và Mạnh, anh Ngọc và Hằng gặp anh Long và một người khác có tên Lân "pha" tại quán cà phê để thương lượng việc thanh toán nợ nhưng 2 bên không thể thống nhất.

Sau lần gặp đó, anh Long cho đàn em đe dọa, gây khó khăn cho Hằng và gia đình anh Ngọc. Sợ bị đánh, anh Ngọc và Hằng nhờ Mạnh và Đào Văn Tùng bảo vệ. Các đối tượng này nói đã bắn vào cửa nhà Lân “pha” và đòi 200 triệu đồng tiền công bảo vệ nhưng không được đồng ý.

Tháng 8/2017, Tùng gọi điện báo Mạnh đã phản bội nên Tùng không làm cho Mạnh nữa. Đồng thời, nam thanh niên đặt vấn đề dằn mặt anh Long và được Hằng đồng ý, chi ra 11 triệu đồng để theo dõi đối thủ.

Chiều 18/8/2017, khi phát hiện anh Long đi vào cửa hàng sửa xe máy trên đường Hồ Tùng Mậu (Hà Nội), Tùng liền đến gần, dùng súng săn chĩa về phía anh Long, bắn một phát.

Anh Long né tránh về phía sau lưng người thợ sửa xe cạnh đó là anh Nguyễn Văn Mùi. Phát súng khiến anh Mùi bị thương, tổn hại 10% sức khỏe, bản thân Long “bình an vô sự”. Sau khi bắn xong, Tùng đã nhắn thông báo cho Hằng biết và nhận 30 triệu để bỏ trốn nhưng vẫn bị bắt sau đó.

Qua xét xử, tòa án khẳng định Đỗ Thị Bích Hằng đã đưa tiền cho Đào Văn Tùng mua hung khí, thuê nhà và đi lại để theo dõi anh Long trước vụ nổ súng. Dù thương tích nạn nhân không lớn nhưng hành vi các bị cáo rất nghiêm trọng. 

Hằng là sĩ quan công an, hiểu rõ sự nguy hiểm của việc dùng súng bắn người khác; viên đạn không trúng anh Long nằm ngoài ý muốn của 2 bị cáo. Vì vậy, HĐXX tuyên phạt Hằng 8 năm tù, Tùng 8 năm 6 tháng tù.

Về dân sự, do bị hại không yêu cầu nên tòa án không xem xét.

Tienphong.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?