Nuôi con mình dài, trơn trượt, tốn ít vốn mà thu lời hàng trăm triệu đồng mỗi năm

18/05/2021 21:01

Hiệu quả của mô hình nuôi lươn không bùn cho thấy, người nuôi có thể thu lời gấp 3 đến 4 lần so với chi phí đầu tư ban đầu.

Lươn là nguồn thủy sản tự nhiên cho giá trị kinh tế cao, đặc biệt lại không mất nhiều chi phí đầu tư và có thể tận dụng hiệu quả lao động nhàn rỗi ở nông thôn. Đây là những lý do chính khiến mô hình nuôi lươn hấp dẫn được nhiều nông dân vùng thượng nguồn lựa chọn thời gian gần đây.

Theo tính toán của nông dân, nếu quá trình nuôi thuận lợi thì lươn có thể cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa hay đánh bắt thủy sản mùa nước nổi.

Những năm gần đây, song song với những mô hình nuôi thủy sản khác, mô hình nuôi lươn thương phẩm đang được nhiều hộ gia đình ở vùng thượng nguồn lựa chọn để phát triển kinh tế.

Ban đầu, mô hình nuôi lươn thương phẩm được người dân tự phát triển trong mùa lũ, dần dần với những hiệu quả kinh tế thiết thực, mô hình này đang được nhiều nông hộ nhân rộng trên nhiều địa bàn.

Nuôi con mình dài, trơn trượt, tốn ít vốn mà thu lời hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 1.

Lươn có thể cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa hay đánh bắt thủy sản mùa nước nổi.
Ảnh: Dân Việt

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân bất lợi, thời gian gần đây, nguồn lươn giống tự nhiên dần cạn kiệt, trong khi nhu cầu tiêu thụ và giá bán lươn thương phẩm không ngừng tăng cao.

Theo báo Đồng Tháp, anh Mai Văn Hầu ngụ ấp Chòm Xoài, xã Thường Phước 1, huyện Hồng Ngự gắn bó với nghề nuôi lươn thương phẩm được 5 năm, song năm 2020 này là năm đầu tiên anh mạnh dạn đầu tư diện tích thả nuôi lươn với số lượng lớn (khoảng gần 6 ngàn con).

Ngoài nuôi quy mô lớn hơn những vụ trước thì nguồn gốc lươn giống của anh Hầu lựa chọn năm nay, cũng khác biệt hơn, thay vì thu thập lươn giống ngoài tự nhiên, năm nay anh quyết định chọn nuôi lươn được sinh sản bán nhân tạo từ nguồn giống của địa phương.

Anh Mai Văn Hầu chia sẻ: "Mấy năm trước, lươn ngoài tự nhiên còn nhiều lắm, sau mỗi mùa nước trong năm, tôi đi bắt ngoài tự nhiên về nuôi khoảng 2 - 3 ngàn con. Sau mỗi vụ thu hoạch cũng bỏ túi được khoảng vài chục triệu đồng.

Tuy nhiên, những năm gần đây, diễn biến lũ rất thất thường, lươn ngoài tự nhiên không còn nhiều nên việc thu thập lươn giống ngoài tự nhiên về nuôi rất khó khăn. Do đó, với sự hỗ trợ từ ngành nông nghiệp, tôi quyết định chọn lươn giống được sinh sản bán nhân tạo tại địa phương để thả nuôi vụ này. Hiện đàn lươn mới của tôi đang phát triển rất tốt".

Thiếu hụt nguồn lươn giống tự nhiên cũng là niềm trăn trở của nhiều hộ dân theo nghề nuôi lươn khu vực thượng nguồn. Mặc dù, lươn thương phẩm hiện nay có thị trường tiêu thụ tốt, song khan hiếm nguồn con giống chính là một trong những nguyên nhân cản trở sự phát triển của mô hình nuôi lươn.

Anh Lê Văn Cho ở ấp Giồng Bàng, xã Thường Phước 1, một trong những hộ dân phát triển nuôi lươn thành công tại huyện Hồng Ngự cho biết: "Cũng như nhiều hộ dân ở địa phương, gia đình tôi mấy năm gần đây kinh tế khấm khá hơn nhờ phát triển mô hình nuôi lươn thịt.

Nhờ nuôi lươn mà trung bình mỗi năm doanh thu của gia đình tôi được khoảng trên 100 triệu đồng, trừ hết chi phí thì đây cũng là một khoản thu nhập khá hơn rất nhiều so với mấy công lúa của gia đình".

Nuôi con mình dài, trơn trượt, tốn ít vốn mà thu lời hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 2.

Lươn có giá trị dinh dưỡng cao, là thực phẩm có tác dụng bồi dưỡng sức khỏe cho mọi lứa tuổi.

Theo Báo Bình Phước, cuối tháng 8/2020, tận dụng chuồng nuôi heo bỏ không sau dịch tả heo châu Phi, gia đình ông Bùi Văn Tĩnh ở thôn 7, xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng (tỉnh Bình Phước) cải tạo gần 15m2 đầu tư nuôi thử nghiệm hơn 4.000 con lươn giống.

Sau hơn 7 tháng, đàn lươn của gia đình ông phát triển khỏe mạnh, tỷ lệ hao hụt không đáng kể. Ông Tĩnh cho biết, nuôi lươn rất nhàn vì ít dịch bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc và không đòi hỏi kỹ thuật cao.

Mỗi ngày chỉ cần thay nước, rửa bể cho lươn từ 2-3 lần và chỉ sau hơn 10 tháng đầu tư có thể xuất bán. Điều quan trọng là tận dụng được chuồng trại nuôi heo sau dịch tả lợn châu Phi.

Ông Tĩnh tính toán, với giá lươn hiện tại 200 ngàn đồng/kg lươn thịt bỏ sỉ, sau khi trừ chi phí, 10 tháng nuôi 4.000 con lươn, gia đình ông có thể thu lời từ 50-60 triệu đồng.

Trong bối cảnh lươn tự nhiên ngày càng cạn kiệt do khai thác quá mức, nuôi lươn không bùn được xem là hướng đi mới, nhiều triển vọng, không chỉ giúp giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi mà còn góp phần nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, đầu ra cho sản phẩm đang là bài toán khó đối với người nuôi.

Ông Tĩnh cho biết, hiện tại với số lượng nhỏ, gia đình ông liên hệ đầu mối tiêu thụ chủ yếu là tiểu thương tại các chợ truyền thống trên địa bàn và vùng phụ cận. Vì vậy, để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, trước khi đầu tư nuôi, người dân cần cân nhắc liên kết, phối hợp từ chuẩn bị con giống đến khâu tiêu thụ, tránh đầu tư ồ ạt, không chủ động đầu ra dễ bị tư thương ép giá dẫn đến thua lỗ.

Nuôi con mình dài, trơn trượt, tốn ít vốn mà thu lời hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 3.

Việc khan hiếm nguồn con giống tự nhiên cũng gây nhiều khó khăn cho người chăn nuôi lươn
nên nông dân phát triển thêm mô hình nuôi lươn sinh sản bán nhân tạo. Trong ảnh
 là trứng lươn vừa được thu về. Ảnh: Báo Đồng Tháp.

Theo Hội nông dân tỉnh Bạc Liêu, gia đình ông Lê Văn Hột ở xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu đã áp dụng mô hình nuôi lươn theo hình thức cho ăn thức ăn công nghiệp có quy mô lớn nhất, mỗi năm thu khoảng 1 tỷ đồng. Kế đó là hộ ông Phan Văn Có, ở xã Minh Diệu cũng đã áp dụng mô hình nuôi này từ 3 năm trước đem lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Hiệu quả của mô hình nuôi lươn không bùn cho thấy, người nuôi có thể thu lời gấp 3 đến 4 lần so với chi phí đầu tư ban đầu như: Con giống, thức ăn, đầu tư chuồng trại. Đồng thời, mô hình nuôi lươn này sẽ mở ra hướng đi mới trong phát triển mô hình kinh tế tăng thu nhập cho nông dân.

Theo Cổng thông tin điện tử Tiền Giang, mô hình nuôi lươn giống nhân tạo cũng được nhiều nông dân lựa chọn vì có ưu điểm là chi phí đầu tư thấp, dễ chăm sóc, lợi nhuận cao.

Tại hộ ông Châu Văn Hồng, ấp Gò Dừa, đã thả nuôi 4.000 con lươn giống nhân tạo trong các bể xi măng để nuôi thịt. Sau 12 tháng chăm sóc, cho ăn thức ăn công nghiệp, ông thu hoạch trên 700kg lươn thương phẩm. Với giá bán 190 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông Hồng thu lãi trên 200 triệu đồng.

Hội nông dân Việt Nam cũng cho biết, ông Nguyễn Văn Khuynh, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ ban đầu nuôi thử nghiệm 10.000 con lươn giống. Ông cố gắng học theo những mô hình nuôi lươn trước, đọc thêm sách báo để ứng dụng vào mô hình của gia đình.

Nuôi con mình dài, trơn trượt, tốn ít vốn mà thu lời hàng trăm triệu đồng mỗi năm - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Khuynh, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ
giới thiệu mô hình nuôi lươn giống của gia đình.
Ảnh: Hội nông dân Việt Nam.

Vụ lươn giống đầu tiên, ông thu lời hơn 14 triệu đồng chỉ sau 2 tháng nuôi. Thành công này giúp ông thêm mạnh dạn đầu tư mở rộng mô hình nuôi lươn giống. Tận dụng diện tích sân nhà, ông Khuynh xây 4 bồn bê tông, với diện tích 8-9m2/bồn. Mỗi bồn, ông thả nuôi khoảng 25.000 con lươn giống.

Tính từ giai đoạn mới bắt lươn bột về nuôi đến lúc lươn giống đạt từ 600-1.000 con/ký là có thể bán, chỉ mất thời gian khoảng 1 tháng 20 ngày. Hiện nay, giá lươn giống được thương lái thu mua tận nhà, với giá trên 6.000 đồng/con.

Dù chỉ mới nuôi lươn giống trong 2 năm, nhưng mô hình của ông Khuynh đang mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Mỗi năm, ông nuôi 4 đợt lươn giống, thu lời khoảng 100 triệu đồng/đợt.

Ðợt nuôi lươn giống vừa qua, do áp dụng đúng kỹ thuật, lươn giống của ông nuôi hoàn toàn không bị hao hụt. Với số lượng 37.000 con đạt loại 872 con/ký, ông bán với giá 4.600 đồng/con, thu nhập gần 170 triệu đồng.

Với đặc trưng mô hình nuôi lươn giống không tốn nhiều chi phí đầu tư, dễ chăm sóc, ông tin tưởng rằng mô hình này sẽ giúp bà con cùng nhau vươn lên làm ăn khấm khá.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nuoi-con-minh-dai-tron-truot-ton-it-von-ma-thu-loi-hang-tram-trieu-don.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nuoi-con-minh-dai-tron-truot-ton-it-von-ma-thu-loi-hang-tram-trieu-dong-moi-nam-161211805195945117.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu