Ổ dịch cúm gia cầm H7N9 có nguy cơ xâm nhập Việt Nam

22/02/2017 09:47

Tại Trung Quốc, dịch cúm gia cầm hiện đang diễn biến phức tạp ở 13 tỉnh, thành phố khiến số người tử vong cao.

Trước tình hình trên, chiều 20/2, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn bàn về phòng chống dịch bệnh cúm A H7N9 co nguy cơ lây lan từ Trung Quốc sang Việt Nam.

ham gia cuộc họp có các lãnh đạo, đơn vị liên quan thuộc Bộ Y tế, Cục Thú y Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn, Cục Quân Y – Bộ Quốc Phòng, Cục Y tế - Bộ Công An, Cục Quản lý Thị trường - Bộ Công thương, WHO, FAO.

Thông tin tại cuộc họp, ông Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng cho biết: Tình hình dịch bệnh cúm A(H7N9) tại Trung Quốc hiện đang diễn biến phức tạp ở 13 tỉnh, thành phố với số mắc tăng cao đột biến, tỷ lệ tử vong cao (khoảng 40%), trong đó tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây là nơi có giao lưu thương mại, du lịch nhiều với nước ta.

Riêng trong 2 tháng đầu năm 2017 tại Trung Quốc đã ghi nhận hơn 340 trường hợp mắc tạo thành đợt dịch thứ 5 kể từ năm 2013. Tích lũy từ tháng 3/2013 đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận 1.183 trường hợp mắc. Các trường hợp mắc hầu hết có tiền sử phơi nhiễm với gia cầm sống tại các chợ buôn bán gia cầm hoặc với môi trường bị ô nhiễm do gia cầm nhiễm bệnh; hiện chưa có bằng chứng về việc lây truyền dễ dàng từ người sang người.

Ông Phu nêu rõ, đáng lo ngại nữa, trong tháng 01/2017 đã xảy ra một số ổ dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm tại tỉnh Sveyrieng (Cam Pu Chia) là tỉnh có chung đường biên giới với nước ta. Vì vậy khả năng xâm nhập của dịch bệnh vào nước ta là rất cao.

Ông Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết: Từ nhiều năm nay, việc chú trọng giám sát tác nhân cúm là việc thường xuyên của Viện vệ sinh dịch tễ. Trong năm 2016, hơn 3000 trường hợp cúm ở Việt Nam không phát hiện cúm AH5N1 hay H7 N9. Từ đầu năm 2017 tới nay cũng chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm AH5N1 hay H7 N9.

Cũng tại cuộc họp này, ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục thú y - Bộ NN&PTNT cho biết, ngay trong sáng 20/2, cơ quan chức năng đã phát hiện một ổ dịch H5N1 tại 3 hộ dân xã Trực Thuận, Trực Ninh, Nam Định, buộc tiêu huỷ hơn 4.600 con vịt. Ngoài ra còn 2 ổ dịch H5N1 tại huyện Phú Đông, tỉnh Bạc Liêu và 1 ổ tại Diễn Châu, Nghệ An. Cũng trong thời gian này, đã ghi nhận ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

'. Ổ dịch cúm gia cầm H7N9 có nguy cơ xâm nhập Việt Nam .'

Thứ trưởng Bộ Y tế: Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp khẩn chiều tối ngày 20/2Phối hợp các Bộ ngành ngăn chặn dịch cúm gia cầm ở người

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, nguy cơ dịch cúm A/H7N9 xâm nhập Việt Nam thời điểm này là hoàn toàn có thể. Vì thế, lúc này phải tập trung cao độ vào công tác phòng chống dịch bệnh này."

Trước mắt, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương ngay sau cuộc họp này phải mở rộng diện giám sát cúm trên người tại cộng đồng, đầu tiên là những người có nguy cơ; Tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp tại cửa khẩu, các cơ sở y tế và tại cộng đồng.

“Tới đây, ngành y tế sẽ tăng giám sát trên người, đặc biệt với khu vực giao lưu khách du lịch như TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), các khu vực giáp với vùng biên giới Trung Quốc… Đồng thời, mở rộng đối tượng lấy mẫu, những ca có biểu hiện cúm sẽ đưa vào lấy mẫu giám sát, thay vì như trước đây chỉ xét nghiệm những trường hợp nặng.

Bên cạnh đó, sẽ tính đến phương án xét nghiệm mẫu cộng đồng, ưu tiên người vận chuyển, giết mổ, tiếp xúc với gia cầm, chợ nhỏ lẻ, đầu mối…” - Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu.

 

 

giadinhvietnam.com

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu