Ở đời, có 3 thứ không nên tranh đấu, càng tranh càng rước họa vào thân

16/08/2022 17:45

Những gì đã là của chúng ta, thuộc về chúng ta, mãi mãi sẽ không bao giờ mất, còn nếu như đã không phải của chúng ta, giành nữa, giành mãi cũng không có được.

Không tranh danh tiếng với bậc quân tử

Người xưa có câu: “Người tính không bằng Trời tính”, vậy ông Trời tính tính toán cái gì? Thực ra ông Trời sẽ tính đạo đức của mỗi người.

Đức chính là tấm bùa hộ mệnh của mỗi người. Đạo đức tốt đẹp chính là tấm lá chắn đi theo bảo vệ chúng ta cả đời. Thế nên mỗi người lúc nào cũng cần suy nghĩ đến hành động của bản thân mình.

Sống mà làm trái với những đạo lý ở đời thì có thể quả báo chưa tới ngay nhưng khi đã đến thì chắc chắn sẽ vô cùng tàn khốc.

Những người thích tranh giành danh tiếng với bậc quân tử cũng thế, tranh giành không bao giờ mang lại niềm vui mà chỉ làm hao tổn thêm phúc báo của bản thân, thậm chí ra sức tranh giành, có khi còn nhận về tay không và cả những tổn thất không lường trước được. Đã là bậc quân tử, danh tiếng của họ là điều không cần bàn cãi.

Vận mệnh của con người có một phần được định trước nhưng còn những phần còn lại do bản thân tự thay đổi. Mà sự thay đổi phụ thuộc vào đạo đức, suy nghĩ và hành động của chúng ta.

Ví dụ như chúng ta có thể siêng năng làm việc thiện, lặng lẽ âm thầm tích nhiều phúc đức, điều này cũng góp phần đáng kể vào việc thay đổi cuộc đời của chính mình.

co-nhan-noi-phuc-khi-lon-nhat-doi-nguoi-nam-o-hai-chu-dai-khi-213713

Không tranh giành lợi ích với kẻ tiểu nhân

Con người nếu phạm điều xấu, không hành xử theo đạo lý, đi ngược với đạo lý chắc chắn sẽ phải hứng chịu quả báo khôn lường. Bởi quy luật của đất Trời và vũ trụ luôn vượt xa sự “khôn khéo”, vặt vãng của con người.

Có lẽ cũng bởi vậy mà người xưa luôn một lòng kính sợ trời đất, tín Phật, tín Thần. Nhưng ngày nay, rất nhiều người lại đi theo thuyết vô thần. Họ trở nên lớn mật, to gan, không sợ trời đất. Nếu ai cũng như vậy thì thế giới này sẽ trở nên thật đáng sợ.

Trong mắt những kẻ tiểu nhân thì lợi ích là trên hết, để đạt được lợi ích họ sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn. Thế nên đừng bao giờ tranh giành với người này. Trong mỗi sự việc, người quân tử thường quan tâm đến đâu là đúng đâu là sai, còn kẻ tiểu nhân thì nhìn rõ đâu là cái lợi cho bản thân mình. Kẻ tiểu nhân chỉ biết lo cho bản thân, chỉ cần đạt được lợi ích họ sẵn sàng làm hại người khác, cho nên chớ có đấu lợi với họ.

viber-image-2022-05-12-11-39-58-685

Không tranh sự khôn ngoan với Trời Đất

Người đời vẫn nói: “Khôn ngoan không lại với Trời” là như vậy.

Trước đây ai cũng hiểu đạo lý này, nhưng trong thế giới ngày nay, người có thể lĩnh hội được đạo lý này càng ngày càng ít.

Con người cứ mãi ganh đua tranh giành lợi ích, dồn hết tâm trí, lợi dụng mọi thủ đoạn, cuối cùng đâu có thoát khỏi quy luật của đất trời. Bởi vậy, một người tu Đạo nên biết để tránh kiếm chác, tranh giành những lợi ích đó và tranh chấp lợi ích với người khác.

Xevathethao.vn

Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/o-doi-co-3-thu-khong-nen-tranh-dau-cang-tranh-cang-ruoc-hoa-vao.. Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/o-doi-co-3-thu-khong-nen-tranh-dau-cang-tranh-cang-ruoc-hoa-vao-than.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny