Ổ nhóm tội phạm chuyên trộm ô tô chở tiền, vàng lĩnh án

18/04/2018 16:14

Nhập cảnh vào Việt Nam, ổ nhóm tội phạm người nước ngoài đã gây ra nhiều vụ trộm cắp đối với ô tô chở tiền, vàng với thủ đoạn rất tinh vi.

Ngày 18-4, đưa Fabian Lucero Wilches (SN 1982, quốc tịch Colombia) ra xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 13 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”, theo Điều 138-BLHS năm 1999.

Cũng với tội danh nêu trên, các bị cáo Jersain Ladino Cardona (SN 1966), Jose Aureliano Rosas Pena (SN 1962), Carlos Alberto lamprea Pena (SN 1970), Luis Alexander Rodriguez Cuevro (SN 1977), đều mang quốc tịch Colombia lần lượt bị áp dụng từ 7 năm tù đến 12 năm tù.

Trước đó, cáo trạng truy tố ổ nhóm tội phạm người nước ngoài này xác định, năm 2017, Fabian Lucero Wilches cùng đồng bọn nhập cảnh vào Campuchia và Lào với lý do du lịch. Thế nhưng quá trình ở 2 quốc gia láng giềng này, các đối tượng thường xuyên liên hệ với nhau qua ứng dụng Whashap và bàn bạc, thống nhất sang Việt Nam trộm cắp tài sản.

ảnh 1

Ổ nhóm tội phạm người nước ngoài bị đưa ra tòa án xét xử

Cụ thể, các đối tượng sẽ phân công nhau theo dõi những người vừa giao dịch nhận tiền từ ngân hàng hoặc các điểm thu đổi tiền, tài sản, rồi chọc thủng lốp ô tô chở tiền, tài sản và lợi dụng những người trên xe sơ hở để trộm cắp.

Nhập cảnh vào Việt Nam, Fabian Lucero Wilches mang theo con dao chuyên dụng và đảm nhiệm nhiệm vụ chọc thủng lốp ô tô. Trong khi đó, các tên đồng bọn thì vừa làm nhiệm vụ cảnh giới, vừa trực tiếp lợi dụng thời cơ để “thó” tiền, tài sản trên ô tô bị hại.

Thực hiện tội phạm, ngày 21-2-2017, Fabian Lucero Wilches cùng bọn thuê 2 chiếc xe máy làm phương tiện đi lại. Đến sáng hôm sau, các đối tượng chở nhau trên xe máy đi lòng vòng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm săn tìm “con mồi”.

Và rồi tại phố Hà Trung, ổ nhóm tội phạm người nước ngoài phát hiện anh Nguyễn Văn Ngọc (SN 1982, nhân viên Công ty TNHH Việt Xô) đỗ xe ô tô Spak để vào cửa hàng thu đổi ngoại tệ trên con phố này. Tức thì một tên đồng bọn của Fabian Lucero Wilches theo chân anh Ngọc vào cửa hàng thu đổi ngoại tệ theo dõi.

Nhận được áp hiệu, các tên còn lại liền tiếp cận xe ô tô của anh Ngọc và chọc thủng lốp trước bên phải. Khoảng 15 phút sau, chủ nhân chiếc ô tô Spak ra xe phóng đi. Thế nhưng chỉ đi đến phố Hàng Tre, anh Ngọc buộc phải dừng xe để thay lốp ô tô.

Cùng thời điểm, Jersain Ladino Cardona bám theo sau và nhanh chóng đi bộ tới chỗ anh Ngọc. Lúc này, đối tượng phát hiện trên ô tô còn có một người nữa nên ra hiệu cho tên đồng bọn đến vờ hỏi chuyện để đánh lạc hướng.

Với sự phối hợp rất ăn ý, thế nên chỉ trong “tích tắc”, Jersain Ladino Cardona đã mở được cốp ô tô và lấy cắp chiếc túi xách, bên trong đựng 105 triệu đồng, 10.000 Bảng Anh và 30 chỉ vàng. Rút về khách sạn, Fabian Lucero Wilches cùng đồng bọn chia nhau tài sản trộm cắp.

Cũng với thủ đoạn tương tự, ngày 28-3-2017, ổ nhóm tội phạm người nước ngoài này còn gây ra vụ trộm cắp tài sản trên chiếc xe ô tô của anh Phạm Bình Minh (SN 1971, trú ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) tại phố Xã Đàn, sau khi anh này rút 1,6 tỉ đồng ở Ngân hàng BIDV Chi nhánh Thanh Xuân.

Thực hiện vụ trộm cắp này, các đối tượng áp sát ô tô của Minh để chọc thủng lốp, rồi cố ý nói cho chủ phương tiện biết xe gặp sự cố. Sau đó, bọn chúng lợi dụng 2 người vừa rút tiền ở ngân hàng ra mất cảnh giác để “hô biến” số tiền đặc biệt lớn.

Tài liệu truy tố xác định, tổng tài sản mà Fabian Lucero Wilches và đồng bọn trộm cắp qua 2 vụ việc trên là hơn 2 tỉ đồng… Xét thấy hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng vì đã trộm cắp số tiền rất lớn với thủ đoạn tinh vi nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã lần lượt áp dụng các mức án như đã nêu.    

 
Anninhthudo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”